ภาพที่เห็นได้ยาก Apple และ Google จับมือต้านไวรัส ออกเครื่องมือติดตามคนใกล้ชิดผู้ป่วย Covid-19

Advertisements
Advertisements

วันนี้สองยักษ์ใหญ่แห่งโลกไอที Apple และ Google ได้แสดงภาพที่เห็นได้ยากโดยทั้งสองบริษัทจับมือเพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในชื่อโครงการ contact tracing โดยการติดตามคนที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไวรัสโคโรนา

ทั้งคู่ได้ร่วมมือกันพัฒนา API สำหรับใช้ในแอปพลิเคชัน Coronavirus ที่กำลังจะออกมาเร็ว ๆ นี้ โดย API ดังกล่าวจะติดตามผู้ที่มีความใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธ์ใหม่ โดยสามารถใช้งานได้ทั้งบนสมาร์ตโฟน iOS และ Android อีกทั้งตัวแอปจะสามารถแจ้งเตือนได้ว่าใครกำลังมีความเสี่ยงติดเชื้อ และเตือนผู้ที่กำลังอยู่ใกล้กับผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อ เป็นต้น

ทั้ง Apple และ Google ยืนยันว่าระบบ contact tracing นั้นจะเก็บข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเอาไว้เป็นอย่างดีด้วยระบบที่คล้ายกับ end-to-end encryption ที่ไม่มีใครสามารถเข้ามาดูข้อมูลระหว่างทางได้

นอกจาก API ข้างต้นแล้ว ทั้งสองบริษัทยังมีแผนที่จะใช้ Bluetooth-based contact tracing ทำหน้าที่คล้าย API ที่ฝังลงในแอป Coronavirus ดังที่อธิบายไว้ข้างต้น แต่ด้วยวิธีที่สองนี้ ตัวเครื่องไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอปพลิเคชันก็สามารถแจ้งเตือนผู้ใช้ได้โดยทันที แต่ระบบที่สองนั้นต้องเป็นความยินยอมหรือความสมัครใจของผู้ใช้งานเอง

คัดมาเพื่อคุณ

ในส่วนของ API นั้น Apple และ Google แจ้งว่าจะเริ่มใช้งานได้ประมาณเดือนพฤษภาคมนี้