Apple A7 – 64 bit วิเคราะห์แล้วว่า มันไม่ใช่ Cpu Quad-core แต่ผลทดสอบ iPhone 5S แรงทะลุชาร์จเพราะอะไร? (ผลทดสอบในข่าว)

Avatar photo
iphone 5s cnet | a7 - 64 bit | <!--:TH-->Apple A7 - 64 bit วิเคราะห์แล้วว่า มันไม่ใช่ Cpu Quad-core แต่ผลทดสอบ iPhone 5S แรงทะลุชาร์จเพราะอะไร? (ผลทดสอบในข่าว)<!--:-->

Apple A7 -64 bit หน่วยประมวลผลตัวใหม่ล่าสุดจาก Apple ที่นำมาใช้ในเครื่อง iPhone 5s ทาง Anandtech ได้รีวิวและวิเคราะห์เอาไว้ว่า มันเป็น CPU แบบ Dual core ไม่ใช่ Quad Core

AppleTownHall-869_575px

 

แม้กระแสหลักของเครื่องสมาร์ทโฟนในปัจจุปัน จะออกมาในรูปแบบของ CPU สี่หัว หรือ Quad Core กันเต็มบ้านเต็มเมืองโดยเฉพาะเครื่องในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ แต่มันอาจจะไม่ใช่ข้อกำหนดตายตัวถึงการบ่งชี้ประสิทธิภาพในการทำงาน เพราะมันไม่ได้นับจากจำนวนของหัวประมวลผลที่ใช้ในการปฏิบัติการเพียงอย่างเดียว

เมื่อ Anandtech, ได้ให้ผลวิเคราะหฺ์ถึงการทำงานจากเครื่อง iPhone 5S ที่เขาทดสอบว่า มันน่าจะเป็นเครื่องที่ยังใช้ CPU แบบสองหัว หรือหมายถึง CPU A7 – 64 bit ตัวนี้จะเป็นหน่วยประมวลผลแบบ Dual core นั้นเองครับ

[quote]”The tools that count cores query the [operating system] and the OS returns the number of logical CPUs and they only returned two,”[/quote]

Anandtech ยังบอกเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ในการทดสอบผ่านโปรแกรม SunSpider ทำให้เขารู้ว่า ชิพ A7 ของ Apple นับเป็นชิพประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในปัจจุปัน ทั้งๆที่มันเป็นแค่ CPU แบบ Dual Core จากผลทดสอบที่ออกมาเหนือกว่าสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ ที่ใช้ Arm Snapdragon 800

ทำไม? ผลทดสอบที่ทางสื่อนอก อย่าง Cnet และ Anandtech ได้ทำการทดสอบ ถึงได้มีผลคะแนนสูงลิ่วทะลุชาร์จเหนือเครื่องใดๆ และนับเกือบเป็นสองเท่าของคะแนนทดสอบเครื่อง iPhone 5 ที่ใช้ชิพ A6 และเป็น CPU สองหัวเหมือนๆ กัน

iphone-5s-benchmarks-cnet-edit_610x594

 

หลายคนอาจจะสัณนิษฐานไปว่า นั้นเหราะ CPU A7 ของ iPhone 5s เป็นเทคโนโลยี 64 bit ตัวแรกของโลกสมาร์ทโฟน ในความเป็นจริงแล้ว CPU 64 bit จะสำแดงเดชได้ก็ต่อเมื่อนำไปใช้งานบนแอพพลิเคชั่นหรือการทำงานที่ออกแบบมาเพื่อเทคโนโลยี 64 bit เหมือนๆ กันครับ

แต่เหตุลที่ Anandtech สงสัยและมีความน่าจะเป็นมากกว่า นั้นก็คือองค์ประกบด้านอื่นๆ เช่น การที่ Apple เลือกใช้หน่วยประมวลผลด้านกราฟฟิค (GPU) เป็นตัว  PowerVR™ Series6 เป็นเครื่องแรก ที่มาช่วยให้ประสิทธิภาพการประมวลผลโดยรวมของเครื่อง iPhone 5S แรงสุดโด่งไปได้ไกลถึงขนาดนั้นครับ

ยังไงก็ตาม มาจนถึงตอนนี้ ทาง Apple ก็ไม่ได้ออกมาปฏิเสธหรือตอบรับข้อสัณนิษฐานของทาง Anandtech และ Cnet แต่อย่างใดครับ

iphone-5s-cnet

cnet


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
5 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
ฟาย

โม้แล้วไอสัส 2คอรมันจะมาแซง8คอรซัมซุงได้ไง

Applekak

ยอมรับความจริงเถ๊อะะะะะะะะะะะะะะ

....

คอร์เยอะก็ไม่จำเป็นจะต้องเร็วกว่านี่ครับ

SSCC

ซัมซุงกาก มี8คอร์ แต่วิ่งจริง 4 แถม4คอร์นั้น ยังเปนตัวกาก ๆ ด้วยอะ มันเห็นๆ กันอยุ่

ismaall pakkingmueang

มันใช้งานสลับกันนะเพื่อประหยัดพลังงานถ้าคุณใช้งานที่ต้องการประมวลผลมากๆจะไปใช้ชิพa15ถ้าใช้น้อยจะไปใช้a7นะลอกศึกษาดูสิ

5
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx