[ปี 2022] ขั้นตอนและวิธีการจองคิวออนไลน์ ทำหนังสือเดินทาง ผ่าน Qpassport และวิธีเลื่อนคิวจอง

Avatar photo
How-to-qpassport-15

การทำ หนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต (passport) ในปัจจุบัน กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกแบบให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น โดยมีการตั้งสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวตามสถานที่ที่ประชาชนเดินทางได้สะดวก อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้า ตู้ทำพาสปอร์ตอัตโนมัติ (Kiosk) ทั้งในต่างจังหวัด และ กรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ยังวางระบบ จองคิวออนไลน์ ทำหนังสือเดินทาง ผ่าน Qpassport เพื่อให้ประชาชนสามารถวางแผนการเดินทางได้ง่ายมากขึ้น ลดขั้นตอนการรอคิว เดินทางมาตามเวลาที่กำหนด แล้วทำหนังสือเดินทางเสร็จภายใน 15 นาที

 

เอกสาร ที่ต้องเตรียมในการทำ หนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต (passport)

เอกสารที่ต้องเตรียม มีดังต่อไปนี้ ผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ใช้บัตรประจำตัวประชาชน สูติบัตร (กรณีอายุยังไม่ถึง 15 ปี) และบัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริงของบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง  ผู้ที่อายุมากกว่า 20 ปี ใช้บัตรประจำตัวประชาชน และกรณีที่เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล หรือข้อมูลอื่นๆ ที่ไม่ตรงกับบัตรประชาชน ต้องนำหลักฐานไปแสดงด้วย  นอกจากนี้ ผู้ที่ทำพาสปอร์ตใหม่  บัตรประจำตัวประชาชนใบเดียว ผู้ที่ทำพาสปอร์ตหาย บัตรประจำตัวประชาชน พร้อมใบแจ้งความ ผู้ที่ต่ออายุพาสปอร์ต ใช้บัตรประจำตัวประชาชน และ พาสปอร์ตเล่มเก่า

 

วิธีการจองคิวออนไลน์ ทำหนังสือเดินทาง ผ่าน Qpassport

สำหรับ วิธีการจองคิวผ่านเว็บไซต์ Qpassport นั้นมีไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.qpassport.in.th/ จากนั้นกดปุ่มเริ่มการลงทะเบียน

How-to-qpassport-2

 1. หน้าต่อมาเลือกสมัครสมาชิกใหม่ แล้วใส่ข้อมูลส่วนบุคคล รหัสผ่าน ให้ครบถ้วน แล้วกดปุ่ม ยืนยันข้อมูล

How-to-qpassport-5

 1. เมื่อดำเนินการใส่ข้อมูลต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ระบบจะส่งอีเมลไปหาท่านเพื่อยืนยันอีเมล ให้ท่านกลับไปเปิดอีเมล แล้วเปิดอ่านอีเมลที่ใช้ชื่อหัวข้อว่า “ยืนยันการลงทะเบียนเข้าใช้งานระบบลงทะเบียนขอทำหนังสือเดินทางล่วงหน้า” อ่านเนื้อหาอีเมลให้เข้าใจถูกต้อง แล้วกดที่ข้อความ “คลิกลิงค์” เท่านี้ก็เป็นการลงทะเบียนเรียบร้อย

 

01-How-to-qpassport-passport

 1. กลับมาที่เว็บไซต์ของ Qpassport แล้วกดปุ่มเริ่มการลงทะเบียน แล้วลงชื่อเข้าใช้งานให้เรียบร้อย จากนั้นระบบจะพาเข้าสู่การจองคิวทำหนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต เลย แต่หากเราลงชื่อเข้าใช้งานอยู่แล้ว ให้มองหาและเลือกเมนูด้านบนที่คำว่า “ลงทะเบียน” ก็จะเข้าสู่ระบบการจองคิวได้เช่นเดียวกัน

How-to-qpassport-8

 1. หน้าแรกของการลงทะเบียนจองคิว คือ ให้เลือกว่าท่านอยู่พื้นที่ในประเทศหรือต่างประเทศ เพื่อจองคิวเข้ารับบริการ

How-to-qpassport-7

 1. เลือกว่าท่านทำหนังสือเดินทางสำหรับตนเองหรือคนในครอบครัวที่เป็นผู้เยาว์ จากนั้นเรื่องสถานที่ที่ท่านสะดวก ซึ่งแนะนำให้คลิกที่ปุ่มดูสถานที่ตั้งด้วย มันจะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้น ตัวอย่างเช่น ชื่อสถานที่ที่แสดงด้านหน้าจะระบุเพียงว่า “ปทุมวัน” แต่เมื่อคลิกที่ปุ่มดูสถานที่ตั้ง มันจะบอกเพิ่มเติมว่าเป็นห้างสรรพสินค้า MBK ชั้นที่เท่าไหร่ บริเวณใด เป็นต้น สุดท้ายเลือกวันและเวลาที่จะจองคิวรับบริการ เท่านี้ก็ใกล้เสร็จแล้ว

How-to-qpassport-14

 1. เลือกวิธีรับเล่มหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต โดยการรับด้วยตนเองหรือ EMS ซึ่งใช้เวลาประมาณ 5 วัน เท่านี้ก็เรียบร้อย ระบบจะส่งอีเมลไปยืนยันว่าเราจองคิวเสร็จสิ้นแล้ว พร้อมวันเวลา และรายละเอียดอื่น ๆ

 

How-to-qpassport-1

วิธีเลื่อนคิวจอง ทำหนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต ผ่าน Qpassport

หลายคนไม่ทราบว่าเราสามารถ เลื่อนคิวจองได้ หรือ เลื่อนนัด การทำหนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต ในเว็บไซต์ Qpassport ได้ โดยมีวิธีการเลื่อนคิวจองดังต่อไปนี้

 1. ไปที่เว็บไซต์ Qpassport ล็อคอินเข้าสู่ระบบ แล้วเลือกเมนูด้านบนขวา ที่ “ข้อมูลบัญชี”

How-to-qpassport-9

 1. ในรายการข้อมูลบัญชีใส่รูปโปรไฟล์ ด้านซ้ายมือ ให้เลือก “หนังสือเดินทาง”

How-to-qpassport-10

 1. ที่หน้าต่าง “ลงทะเบียนหนังสือเดินทาง” คลิกที่ปุ่มรายละเอียด

How-to-qpassport-11

 1. หน้านี้จะเป็นรายละเอียดการจองคิวของเรา โดยเฉพาะที่หัวข้อ ข้อมูลการเข้ารับบริการ สามารถเอาไว้กลับมาดูหากเราลืมว่าเราจองคิวไว้วันเวลาใด (นอกจากเข้าไปดูในอีเมล)

How-to-qpassport-12

 1. เลือกลงมาด้านล่าง จะมีปุ่ม “เปลี่ยนแปลงข้อมูล” ที่เมื่อเราคลิกเข้าไป จะสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลการจองคิวได้ ทั้งข้อมูลส่วนบุคคล สถานที่รับบริการ และวันเวลา ซึ่งทำเสร็จก็ยืนยันข้อมูลคล้ายกับขั้นตอนการจองก่อนหน้า แต่ดีกว่าที่เราไม่ต้องกรอกข้อมูลใหม่ทั้งหมด ข้อมูลเดิมจะยังคงอยู่ เราเพียงแก้ไขเฉพาะส่วนที่เราต้องการเปลี่ยนเท่านั้น

How-to-qpassport-13