คุณกำลังอ่าน
Xiaomi และ OPPO อาจหันมาใช้ชิป Exynos ของ Samsung ในอนาคต

Xiaomi และ OPPO อาจหันมาใช้ชิป Exynos ของ Samsung ในอนาคต

AppDisqus Team

Samsung ออกแบบพร้อมกับผลิตชิปประมวลผล Exynos ใช้กับสมาร์ทโฟนของตัวเองมานานแล้ว ซึ่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android บางเจ้าก็มีใช้ Exynos บ้างเหมือนกัน แต่สำหรับปีหน้านั้นคาดว่า Exynos จะกลายเป็นที่นิยมมากยิ่งกว่านี้อีกครับ

Business Korea รายงานว่า Samsung เตรียมส่งชิปประมวลผล Exynos ให้กับบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android รายอื่น ๆ อย่าง OPPO, vivo และ Xiaomi ในปี 2021 โดยเน้นไปที่สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นของค่าย แต่ยังไม่มีรายงานว่าสมาร์ทโฟนระดับเรือธงจะหันมาใช้งาน Exynos รุ่นสูง ๆ ด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น Business Korea ยังรายงานเพิ่มเติมว่าเนื่องจากตอนนี้สถานการณ์ Huawei ยังคงไม่ดีนัก ทำให้ผู้ผลิตแบรนด์จีนรายอื่น ๆ เริ่มใช้โอกาสนี้เร่งผลิตสมาร์ทโฟนออกมามากขึ้น อีกทั้งการใช้ชิป Exynos จะสามารถช่วยควบคุมราคาต้นทุนไม่ให้สูงเกินไปได้ สามารถทำราคาออกมาแข่งขันกันได้ง่ายกว่าเดิม จริง ๆ นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้ยินข่าวว่าแบรนด์ต่าง ๆ ใช้โอกาสนี้ในการเร่งเปิดตัวสินค้าของตัวเอง อย่าง Samsung ก็มีข่าวว่าจะเปิดตัว Galaxy S21 (หรืออาจจะ S30) ให้เร็วกว่าเดิมเป็นเดือนมกราคมที่จะถึงนี้

คัดมาเพื่อคุณ

ไม่นานมานี้มีข้อมูลหลุดของ Exynos 1080 ชิประดับกลางรุ่นใหม่ของ Samsung ที่แรงขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก โดยคาดว่า Samsung จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ครับ