คุณกำลังอ่าน
Samsung ขึ้นแท่นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งของโลก Xiaomi นำหน้า Apple แล้ว

Samsung ขึ้นแท่นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งของโลก Xiaomi นำหน้า Apple แล้ว

AppDisqus Team

Canalys รายงานผลล่าสุดมีสมาร์ทโฟนที่จัดจำหน่ายทั้งสิ้น 348 นับระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม – 30 กันยายนยน ซึ่งถือว่าน้อยกว่าปีที่แล้วราว 4 ล้านเครื่องในช่วงเวลาเดียวกัน โดยในไตรมาสที่ผ่านมานั้น Samsung เป็นบริษัทที่สามารถสร้างยอดขายสมาร์ทโฟนได้มากที่สุดถึง 80.2 ล้านเครื่อง

ตามด้วยอันดับสองยังเป็นของ Huawei แม้ว่าจะโดนของหนักจากรัฐบาลสหรัฐฯ แต่ก็ยังสามารถสร้างยอดขายสมาร์ทโฟนได้ถึง 51.7 ล้านเครื่อง แต่แน่นอนว่ายอดขายลดลงถึง 23% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่สามารถขายสมาร์ทโฟนได้ทั้งหมด 66.8 ล้านเครื่องในไตรสมาสที่สามของปี 2019

ส่วน Apple หลุดจากอันดับสามไปเป็นที่เรียบร้อย โดนแซงโดย Xiaomi ที่สามารถสร้างยอดขายได้มากถึง 47.1 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจาก 32.5 ล้านเครื่องหรือเพิ่มขึ้นราว 45% ซึ่งยอดขาย Xiaomi ส่วนใหญ่มาจากฝั่งยุโรปถึง 88% ซึ่งตลาดนี้ Huawei เริ่มเสียลูกค้าไปเป็นจำนวนมากเนื่องจากไม่มี Google Services ส่วน Apple เหลือเพียง 43.2 ล้านเครื่อง ลดลงจาก 43.5 ล้านเครื่อง

ทั้งนี้มีการวิเคราะห์กันว่า OPPO เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าจับตามอง เพราะยอดขายของ Huawei ที่ลดลงเนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองก็เป็นโอกาสที่ทำให้แบรนด์จีนรายอื่น ๆ เข้ามามมีส่วนแบ่งกันมากขึ้นด้วย

คัดมาเพื่อคุณ