คุณกำลังอ่าน
Apple ยังไม่ใส่จอ 120Hz มาให้เพราะแบตเตอรีจะไม่พอ

Apple ยังไม่ใส่จอ 120Hz มาให้เพราะแบตเตอรีจะไม่พอ

AppDisqus Team

ที่จะได้เห็นแน่ ๆ ใน iPhone 12 คือการรองรับ 5G เพราะถ้าไม่รองรับก็ไม่ได้แล้ว คนอื่นไป 5G กันหมดแล้ว แต่สำหรับรีเฟรชเรทหน้าจอนั้นยังมีรายงานที่ไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน บางคนก็ว่าจะมี บางคนก็ว่าจะไม่มี แต่ล่าสุดมีข่าวจากสองแหล่งที่มาที่รายงานตรงกันว่า iPhone 12 จะยังไม่มีหน้าจอ 120Hz ครับ

Jon Prosser เผยว่า Apple ต้องเลือกระหว่าง 5G (ซึ่งแน่นอนว่ากินแบตมากกว่า 4G) และหน้าจอ 120Hz (ใช้แบตเตอรีมากกว่าจอ 60Hz เช่นเดียวกัน) การเพิ่มทั้งสองฟีเจอร์เข้ามาในเครื่องเดียวนั้นจะทำให้เกิดการใช้พลังงานมากกว่าเก่า ด้วยเหตุนี้เองทำให้ Apple เลือกเพิ่ม 5G เข้ามาใน iPhone 12 แทนที่จะเป็นหน้าจอ 120Hz ครับ

สาเหตุที่ Apple เลือกเพิ่ม 5G แทนที่จะเลือกหน้าจอ 120Hz นั้นก็เนื่องจากมันง่ายต่อการโปรโมทหรือโฆษณามากกว่า เช่น โปรโมตเรื่องอินเทอร์เน็ตที่รวดเร็ว ซึ่งจะขายของได้ง่ายกว่าและสร้างแรงจูงใจในการซื้อได้มากกว่าข้อดีของหน้าจอ 120Hz

คัดมาเพื่อคุณ

เป็นที่รู้กันดีว่า Apple ไม่เน้นเพิ่มขนาดแบตเตอรีหากไม่จำเป็น บริษัทพยายามควบคุมระยะเวลาการใช้งานให้ได้เฉลี่ยพอ ๆ เดิมในขณะที่สมาร์ทโฟน Android ต่างกำลังเพิ่มแบตเตอรีมากขึ้นเพื่อให้ระยะเวลาการใช้งานต่อวันนานขึ้นหรือสมเหตุสมผลมากขึ้นกว่าเดิม

คาดว่าปีหน้า Apple จะสามารถจัดการเรื่องแบตเตอรีได้ดีขึ้นและสามารถใส่หน้าจอ 120Hz ลงมาใน iPhone 13 ได้ครับ