รีวิว realme 7 Pro สเปคดีเครื่องสวย หมื่นเดียวที่ชาร์จเร็วที่สุด ถ้าความปลอดภัยสำคัญกับคุณ เครื่องนี้่คือคำตอบ

Noppinij

ถ้าความปลอดภัยของระบบไฟฟ้าสำคัญกับคุณ ถ้าคุณเป็นผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่ชอบชาร์จไปใช้ไป หรือชาร์จเครื่องทิ้งไว้ขณะอยู่บ้านหรือนอน realme 7 Pro น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่คุณต้องการครับ

เพราะถ้าจะถามว่าสมาร์ทโฟนในเรทราคาประมาณหนึ่งหมื่นบาท ที่มีระบบความปลอดภัยในการชาร์จพลังงานที่มีความไวสูงสุด และน่าไว้ใจได้คือรุ่นใด ในคำตอบนั้นก็คงจะเป็น realme 7 Pro ที่ใช้ระบบชาร์จไวที่ให้กำลังไฟระดับ 65W พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยระดับสูง อย่างระบบ 65W SuperDart Charge นี้แหละครับ  อุ่นใจสุด

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ของ realme เน้นในเรื่องของคุณภาพจนรู้สึกได้ครับ เพราะว่าเป็นความตั้งใจที่จะให้เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลก ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน TÜV Rheinland Smartphone Reliability ซึ่งเป็นการทดสอบสมาร์ทโฟนในคุณสมบัติรอบด้านกว่า 60 รายการที่เขากำหนดไว้ เป็นการทดสอบส่วนสำคัญของสมาร์ทโฟน 22 หัวข้อ และส่วนการทำงานด้านอื่นๆ  38 หัวข้อ โดยครอบคลุมสิ่งที่ต้องมีและระดับการทำงานที่ควรจะทำได้ของสมาร์ทโฟนในยุคนี้ไว้รอบด้าน ซึ่ง realme 7 Pro คือเครื่องแรกที่ได้รับการการันตีผ่านการทดสอบนี้มาแล้วนั้นเองครับ

งานตัวเครื่องพรีเมี่ยมเกินกว่าราคาจำหน่าย สีแบบทูโทนและลายเครื่องสลักเทคโนโลยีนาโนทำลวดลายเส้นโค้งเหมือนแผ่น CD เวลาสะท้อนแสงจะหักมุมสวนทางกันจนเกิดลวดลายแบบในภาพ ตัวเครื่องที่ผมได้่มารีวิวในบทความนี้เป็นเครื่องสี Mirror Blue โดยจะเปิดตัวพร้อมกับสี Mirror Sliver ในราคา 10,990 บาท

ผิววัสดุเป็นรอยนิ้วมือยาก และเป็นรอยขีดข่วนยาก ละมุนมือมาก ผิววัสดุแบบนี้รู้สึกดีทุกครั้งที่เห็นเวลารีวิว มันน่าลูบไล้ครับ

ด้านหลังมาพร้อมกล้องหลัง 4 ตัว เลนส์หลักเป็น Sony IMX682 64 ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับเลนส์มุมกว้าง Ultra Wide-angle 119 องศา  8 ล้านพิกเซล และ Macro ระยะโฟกัส 4 เซน ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และสุดท้ายเลนส์ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ เป็นจอชนิด Super AMOLED สีสันสดดีแสงสว่างสดใสครับ อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 90.8% เจาะรูวางกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล เจ้าตัวนี้ถือว่ากล้องดีนะครับ และเป็นหน้าจอที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอได้โดยตรงด้วย

ลำโพงคู่สเตอริโอครับ ระบบเสียงรองรับ Dolby Atmos และเป็นเครื่อง Hi-Res Certification รองรับระบบเสียงคมชัดสูงเวลาใช้งานกับหูฟัง

รองรับ 4G ทั้งสองซิมและมีช่องใส่ microSD (สูงสุด 256GB) ซึ่งเป็นถาดซิมแบบสามสล็อต

สโลแกน “65W สู่การชาร์จที่เหนือขั้น” ของสมาร์มโฟนรุ่นนี้ ก็เพราะมันมาพร้อมกับระบบชาร์จระดับเรือธง 65W SuperDart Charge ตัวมันเองใช้แบตขนาด 4,500 mAh ที่สามารถใช้งานได้แบบเต็มวันสบายๆ และสามารถชาร์จแบตให้กลับมาเต็ม 100% ได้ในเวลาเพียง 34 นาทีเท่านั้นเองครับ ไวมากจาน่าตกใจ แค่เสียบชาร์จไว้แล้วไปเข้าห้องน้ำ ออกมาแบตเต็ม! นับเป็นระบบชาร์จเร็วที่เร็วที่สุดในเครื่องระดับราคาเดียวกันทั้งหมด

ไม่ใช่แค่เร็ว แต่ระบบชาร์จตัวนี้มีความพิเศษ เพราะระบบแบตภายในมันใชัเทคโนโลยีแบบ Dual 3C Cells ที่แบ่งแบตเตอรี่ก้อนเดียวให้ออกเป็นเหมือนสองก้อน ก้อนละ 2250 mAh เพื่อเพิ่มช่องทางการรับไฟเข้า และลดภาระการรับแรงดันที่เข้าสู่ตัวแบตแต่ละก้อนลงได้ครึ่งหนึ่ง ควบคุมไว้อีกทีด้วย Microcontroller Unit หรือ MCU เจ้าตัวนี้คือผู้ตรวจความเรียบร้อย มันจะคอยควบคุมความเร็วในการชาร์จโดยอ้างอิงจากอุณหภูมิในระบบชาร์จ จะไม่ยอมให้ความร้อนสะสมเกิน 40 องศาตลอดระบบ โดยมีการใส่ตัวจับวัดอุณหภูมิภายในไว้ถึง 10 ตัว ทั้งหมดก็เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนสูงเกินไป ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ขณะชาร์จพลังงาน

realme 65W SuperDart Charge

realme เปิดตัวระบบชาร์จระดับใหม่ 65W SuperDart Charge ที่จะมาในรุ่น realme 7 Pro ชาร์จไวระดับแบตเตอรี่เต็ม 100% ได้ภายในระยะเวลาเพียง 34 นาที และชาร์จแบตเตอรี่ได้ 13% ในเวลาเพียง 3 นาทีเท่านั้น พร้อมระบบความปลอดภัยมากถึง 5 ชั้น พบกันได้ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ realme 7 Pro มือถือเครื่องแรกของโลก ที่ได้มาตรฐาน TÜV Rheinland Smartphone Reliability

AppDisqus 发布于 2020年9月9日周三

ด้วยระบบที่ซับซ้อนของการชาร์จที่เขาออกแบบมาเพื่อเครื่องระดับสูงแบบนี้ ได้นำมาใช้กับเครื่องที่ราคาไม่สูงมากนัก มันช่วยให้เราสามารถใช้งานได้อุ่นใจไม่ต่างจากเครื่องสมาร์ทโฟนราคาแพงเลยนั้นเองครับ

จากที่ผมทดสอบใช้งานขณะชาร์จไฟไปด้วย มันไม่เกิดความร้อนใดๆ ขึ้นมาต่างจากปกติเลยครับ อุ่นใจได้ในการใช้งาน หรือให้ลูกหลานใช้ เพราะส่วนใหญ่นิยมชาร์จไฟไปพร้อมๆ กับใช้งาน แล้วบางทีก็เสียบชาร์จทิ้งไว้ตอนเข้าห้องนอนหรือนอนหลับ ระบบชาร์จและความปลอดภัยจึงมีความสำคัญมากที่สุดครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องก็มีที่ชาร์จ 65W SuperDart Charge กับสายชาร์จมาให้เลยครับ พร้อมเคสใสแต่จะไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้นะครับรุ่นนี้

การใช้งานภายใน

ภายในใช้ระบบ Android 10 ครอบทับด้วย realme UI มีการปรับแต่งสำหรับการเลือกใช้ธีม มีสโตร์ให้ดาวโหลดทั้งธีม แอพ และเกม เริ่มต้นใช้งานไม่ยาก ไม่ต้องล็อคอินก็พร้อมติดตั้งแอพและใช้งานได้ทันที

ความลื่นไหลถือว่าดีเลยครับ ระบบเบา ซอฟท์แวร์ทำมาลื่นใช้งานไม่สะดุด ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 720G แรมเยอะ 8GB และรอม 128GB เล่นเกมได้สบาย ทำงานในระบบ Android ได้ทั้งหมดไม่มีปัญหาแล้วครับรวมถึงการเล่นเกม

จากที่ทดสอบเล่นเกม ลื่นไหลครับ ระบบเสียงลำโพงคู่มีมิติ โดยเฉพาะถ้าใช้งานกับหูฟังดีๆ ด้วยแล้ว เจ้าตัวนี้ถือว่าเสียงดีทีเดียว ด้วยหน้าจอแบบ SuperAmoled สีสันสวย ดูสด ใช้งานด้านเอนเตอร์เทนเมนต์เหมาะสมมาก เพราะว่ามาครบทั้งภาพและระบบเสียง Dolby Atmos

realme UI ก็จะมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจอย่างเช่น การตั้งเวลาให้เปิดโหมดหน้าจอแบบถนอมสายตา และเปิดโหมดกลางคืนหรือโหมดมืดนั้นเองครับ

มีโหมดแถบด้านข้างอัจฉริยะ เป็นหน้าพิเศษที่เราเรียกใช้งานได้ตลอดเวลาจากด้านข้างหน้าจอ โดยภายในแถบด้านข้างตัวนี้เราจะสามารถกำหนดตัวเรียกใช้ฟังก์ชั่นหรือแอพที่เราต้องการใช้งานบ่อยๆ ไว้ได้ครับ

สามารถควบคุมการทำงานของเครื่องได้ด้วยท่าทาง Gesture เช่นการใช้สามนิ้วลากลงบนหน้าจอเพื่อเซฟภาพหน้าจอ หรือการใช้สัญลักษณ์วาดบนหน้าจอในขณะหน้าจอล็อกเพื่อเปิดการทำงานที่เรากำหนดไว้ได้ทันที่โดยไม่ต้องกดเปิดหน้าจอขึ้นมาก่อน

โหมด Game Space เพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการตอบสนองต่อการทัช การตอบสนองด้วยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต โดยเกมที่รองรับเป็นพิเศษจะมีไอคอนของ Game Space กำกับไว้ครับ เช่นเกมอย่าง PUBG

เล่นเกมได้สบายๆ ครับ

ผลทดสอบต่างๆ 

การจับสัญญาณทำได้ดี จับตำแหน่งได้ไวโดยไม่ต้องใช้เน็ตช่วย รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0

กล้องถ่ายภาพ

คัดมาเพื่อคุณ

กล้องถ่ายภาพของ realme 7 Pro ความละเอียดสูงทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ กล้องหน้าฝังบนหน้าจอ ขนาดความละเอียด 32ล้านพิกเซล ถ่ายเซลฟี่กันได้งามๆ เพระมี AI Beauty คอยปรับแต่งแสงและใบหน้าให้สวยสว่าง ออกโทนแบบที่สาวๆ ชอบครับ กล้องหลังเลนส์หลัก 64 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์ Sony IMX682 เป็นเซนเซอร์ขนาดใหญ่  1/1.73” ขนาดพิกเซล 1.6 μm ภาพดีแน่นอนเซนเซอร์ตัวนี้ รุ่นไหนรุ่นนั้นเชื่อถือได้ ให้ เลนส์ ultra wide-angle 119° ความละเอียด 8MP ด้วยเลนส์มุมกว้างและกล้องหลักคู่นี้ ก็ไปได้หมดแล้วครับ จะภาพทิวทัศน์ สิ่งก่อสร้าง สถาปัตยกรรม หรือแม้กระทั่งกลุ่มคน ภาพสวย กว้าง และคม เอาไปท่องเที่ยวแบบฝากความหวังได้เลยครับ

สามารถซูมภาพได้สูงสุดที่ 10x แบบดิจิทัล และแบบไฮปริดที่ 5x ภาพยังคมแม้จะซูมภาพไประดับ 5x ครับ

 

มีเลนส์ Marco ถ่ายโฟกัสได้ในระยะ 4 เซนติเมตร ไว้ถ่ายภาพระยะใกล้ๆ ที่เลนส์ปกติจะจับโฟกัสไม่ได้

มีเลนส์ Portrait B&W เป็นฟิลเตอร์สีใหม่ช่วยในการจับแสง เพิ่มความต่างของรายละเอียดของภาพ สร้างภาพสไตล์ต่างได้แม่นยำมากขึ้น โดยในกล้องหลังของ realme 7 Pro ก็จะมีฟิลเตอร์โทนสีในอารมณ์ต่างๆ ให้เลือกใช้ รวมถึงระบบ AI Dazzle Color สำหรับการเร่งสีของวัตถุให้ดูชัดเจนเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วยครับ สีของภาพเราจะได้ไม่จืดมากเกินไป

มีโหมดหน้าชัดหลังเบลอ ภาพดูดีมาก ^^

กล้องหลังของ realme 7 Pro สามารถถ่ายภาพความละเอียดสูงสุดได้ 64 ล้านพิกเซลครับ โหมดนี้เปิดเพื่อเก็บภาพรายละเอียดสูงที่เราต้องการจะไปใช้งานพิมพ์ภาพขนาดใหญ่หรือถ่ายเพื่อนำไปครอปภาพในภายหลังนั้นเอง

โหมดถ่ายภาพกลางคืนสวยคมเช่นเคย แต่ในรุ่นนี่จะมีฟิลเตอร์เท่ๆ เพื่อการถ่ายภาพเล่นกับไฟใส่เข้ามาโดยเฉพาะ เป็นฟิลเตอร์สามตัว Cyberpunk, Flamingo และ Modern Gold

และกล้องกลางคืน ยังมีโหมดพิเศษ ที่ทาง realme ออกแบบมาเพื่อให้ถ่ายแสงดาวโดยเฉพาะ นั้นคือ Starry Mode เป็นการใช้อัลกอริทึม AI เพื่อเพิ่มความคมชัดและความสว่างของดวงดาวให้สว่างใส ดวงใหญ่กว่าที่ตาเราเห็น โดยในโหมดนี้ของ realme ได้ออกแบบให้ AI ปรับแต่ตัวกล้องในสี่ค่าสำคัญ ได้แก่ ชัตเตอร์, ความไวแสง ISO, ระยะโฟกัส, สมดุลแสงขาว ซึ่งจะเหมือนเป็นช่างกล้องที่เข้าใจเทคนิคการถ่ายภาพมาช่วยตั้งค่ากล้องให้ผู้ใช้งานยาที่ต้องการถ่ายภาพดวงดาวบนท้องฟ้านั้นเองครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายหลายๆ โหมด

สรุปท้ายรีวิว

รุ่นนี้ของ realme เน้นในเรื่องของคุณภาพ งานออกแบบ วัสดุการดีไซน์ และความปลอดภัยในการใช้งาน ด้วยการใส่ระบบชาร์จตัวแพงเข้ามาเป็นจุดขาย 65W SuperDart Charge ในระดับราคานี้ไม่มีใครสู้ได้ครับ ทั้งในด้านความไวและขั้นตอนความปลอดภัย เป็นเครื่องระดับหมื่นที่ให้ความมั่นใจเหมือนเครื่องพรีเมี่ยม

สเปคเครื่องถือว่าเพียงพอ แรงพอจะใช้งานเล่นเกมได้แบบเต็มที่ ระบบเสียงดีเป็นลำโพงสเตอริโอและรองรับ Hi-res รวมถึงใช้ระบบ Dolby Atmos หน้าจอสวยเป็น Super AMOLED ความคมชัดดีเป็นจอมีคุณภาพครับ เด่นทั้งภาพและเสียง

จะเห็นว่า realme 7 Pro คือความครบเครื่อง และนี่คือมาตรฐานของเครื่องที่ผ่านการทดสอบรอบด้านจาก TÜV Rheinland Smartphone Reliability เป็นเครื่องแรกของโลกนั้นเองครับ

 

0
ยอดเยี่ยม
84100
จุดเด่น

ระบบชาร์จที่ปลอดภัยและชาร์จไวมากที่สุดในเรทราคา ชาร์จเต็ม 100% ภายใน 34 นาที ไม่มีความร้อนสะสม

ลำโพงคู่คุณภาพเสียงสูงด้วยระบบ Dolby Atmos และรองรับ Hires

ตัวเครื่องสวยงาม มาตรฐานงานผลิตเกรดสูง ไม่เกิดรอยนิ้วมือ เป็นรอยขีดข่วยได้ยาก

กล้องถ่ายภาพคุณภาพดี ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

ต้องปรับปรุง

ไม่มีหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง