คุณกำลังอ่าน
Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8cx รุ่นที่ 2 ชิป Arm สำหรับโน้ตบุ๊ก!

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8cx รุ่นที่ 2 ชิป Arm สำหรับโน้ตบุ๊ก!

AppDisqus Team
Lenovo Notebook

ในงาน IFA 2020, Qualcomm ได้เปิดตัวชิปประมวลผลรุ่นใหม่ Snapdragon 8cx รุ่นใหม่รองรับการเชื่อมต่อ 5G ชิปเซ็ต Arm รุ่นที่สองสำหรับอุปกรณ์กลุ่มโน้ตบุ๊ก Windows นับเป็นรุ่นที่สองหลังจาก Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8cx รุ่นแรกเมื่อสองปีก่อน

Qualcomm ระบุว่าชิปเซ็ต Snapdragon 8cx 2 5G นั้นมีประสิทธิภาพที่สูงกว่า Intel Core i5 รุ่นที่ 10 หรือแม้แต่ชิปประมวลผลของ Intel Lakefield ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อสู้กับชิป Snapdragon Arm ของ Qualcomm โดยเฉพาะ โดย Snapdragon 8cx 2 5G นั้นรองรับการใช้งานโน้ตบุ๊กอย่างต่อเนื่องได้นานถึง 25 ชั่วโมง ซึ่งเป็นผลประโยชน์ของการใช้สถาปัตยกรรม Arm อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นสถาปัตยกรรมที่กินไฟต่ำ แต่มีประสิทธิภาพสูง

ในด้านการเชื่อมต่อ ยังทำให้โน้ตบุ๊กรองรับ Wi-Fi 6, Bluetooth 5.1, เทคโนโลยี Qualcomm’s Aqstic audio และรองรับการต่ออกจอ 4K สองจอได้พร้อมกันที่รีเฟรชเรต 60Hz อีกด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

สำหรับระบบการเชื่อมต่อ 5G ใน Snapdragon 8cx 2 ยังเป็นชิปโมเด็ม Snapdragon X55 Modem ที่ใช้คู่กับ Snapdragon 865 และ Snapdragon 865+ เพื่อการเชื่อมต่อ 5G บนสมาร์ทโฟนเหมือนเดิม ในปีหน้าเราน่าจะเห็นความสนุกในตลาดโน้ตบุ๊กกลุ่ม Ultrabook มากยิ่งขึ้น ทางด้าน Intel เองก็เพิ่งเปิดตัวชิปประมวลผลรุ่นที่ 11 อย่าง Tiger Lake ไป