คุณกำลังอ่าน
Huawei เร่งพัฒนา HarmonyOS อาจเปิดตัวในสิ้นปีนี้เลย

Huawei เร่งพัฒนา HarmonyOS อาจเปิดตัวในสิ้นปีนี้เลย

AppDisqus Team

ไม่นานมานี้ CEO ของ Huawei Consumer, Richard Yu กล่าวว่าบริษัทจะเปิดตัว HarmonyOS หรือ HongMeng OS ในหลายอุปกรณ์และหลายแพลตฟอร์ม ครอบคลุมตั้งแต่สมาร์ตโฟน ซึ่งล่าสุดสื่อก็ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข่าวคราวของ HarmonyOS เพิ่มเติมกันครับ

สื่อท้องถิ่นของจีน Global Times รายงานว่า Huawei ได้เร่งพัฒนา HarmonyOS สำหรับสมาร์ตโฟนให้ทันเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้ เนื่องจากใบอนุญาตชั่วคราวของสหรัฐฯ​ เองก็เพิ่งจะหมดลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งอาจทำให้ Huawei เสียผลประโยชน์หลายอย่างจึงต้องรีบพัฒนาของตัวเองเพื่อลดการพึ่งพาสหรัฐฯ ลง

ในเดือนพฤษภาคมปี 2019 ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้จดรายชื่อ Huawei ในบริษัทที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ทำให้ Huawei ไม่สามารถใช้งาน Google Services ซึ่งรวมถึงบริการต่าง ๆ ของ Google ได้แก่ YouTube, Google Maps เป็นต้น หลังจากนั้น Huawei จึงได้เปิดใช้ Huawei Mobile Services อย่างเป็นทางการ

หลังจากใบอนุญาตชั่วคราวหมดอายุ หลาย ๆ คนต่างกังวลว่าสมาร์ตโฟน Huawei ในมือเราจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ ซึ่งตรงนี้เอง Huawei ก็ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าไม่มีผลอะไรกับสมาร์ตโฟนรุ่นเก่าที่มี Google อยู่แล้วแน่นอน สบายใจหายห่วงได้

ถึงแม้ว่าการไม่มี Google Services จะทำให้ยอดขายทั่วโลกของ Huawei ลดลงอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ก็ต้องขอบคุณตลาดบ้านเกิดอย่างประเทศจีนที่ช่วยให้ Huawei ยังคงสร้างยอดขายได้เป็นอย่างดี และหากมียอดขายทั่วโลกเข้ามาประกบด้วยก็คาดว่าการที่ Huawei จะผงาดขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของโลกนั้นไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินไปอย่างแน่นอน

Ma Jihua นักวิเคราะห์เชื่อว่า Huawei จะเร่งพัฒนา HarmonyOS ให้ทันเปิดตัวบนสมาร์ตโฟนภายในสิ้นปีนี้เพื่อลดการพึ่งพาเทคโนโลยีของบริษัทสหรัฐฯ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อันที่จริงก่อนหน้านี้ก็มีรายงานว่า Huawei ได้เร่งพัฒนา HarmonyOS ให้รองรับอุปกรณ์หลายแพลตฟอร์มตั้งแต่สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต นาฬิกา รวมถึงอุปกรณ​์ IoT ต่าง ๆ เรียกว่า OS เดียวรองรับทุกอุปกรณ์เลยครับ