คุณกำลังอ่าน
Google เปิดใช้งาน Nearby Share บน Android อย่างเป็นทางการ

Google เปิดใช้งาน Nearby Share บน Android อย่างเป็นทางการ

AppDisqus Team

Google เปิดตัว Nearby Share ฟีเจอร์แชร์ไฟล์สำหรับผู้ใช้งาน Android อย่างเป็นทางการ โดยคุณสมบัติของฟีเจอร์นี้ถ้าจะให้นึกภาพง่าย ๆ ก็เหมือนกับ AirDrop ของ Apple ที่สามารถส่งไฟล์ข้ามอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว

Nearby Share เป็นฟีเจอร์ส่งไฟล์คอนเทนต์ข้ามอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ง่ายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ให้เพื่อนหรือคนรอบข้างได้โดยการกด Share > Nearby Share เลือกเพื่อนที่ต้องการแชร์ไฟล์ด้วย ช่วยลดระยะเวลาการแชร์ไฟล์จากวิธีอื่น ๆ ได้ดีกว่าเดิม

อีกทั้งยังสามารถเลือกที่จะแชร์ไฟล์ให้กับทุกคน หรือบางคน หรือเลือกปิดใช้งานไปก่อนก็ทำได้เช่นเดียวกัน ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการรับส่งไฟล์มากขึ้น และไม่ต้องกลัวว่าจะส่งผิดคนด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

ไม่เพียงแค่อุปกรณ์ Android อย่างเดียวเท่านั้น Google เผยว่าฟีเจอร์ Nearby Share นั้นจะรองรับการใช้งานร่วมกับ Chromebook หรือ ChromeOS แต่ต้องรออีกไม่กี่เดือน ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาอยู่ ส่วนระบบปฏิบัติการอื่น ๆ ได้แก่ iOS, macOS รวมถึง Windows ยังไม่มีรายละเอียดออกมา

ฟีเจอร์ Nearby Share รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 6 ขึ้นไป เบื้องต้นสามารถใช้งานได้ในอุปกรณ์ Pixel และ Samsung บางรุ่น ต้องรอการอัปเดตเพิ่มเติมในอนาคตครับ