คุณกำลังอ่าน
รีวิว SpongeBob SquarePants: Battle for Bikini Bottom จากการ์ตูนเด็ก ที่มี MEME เป็นพันเป็นหมื่น สู่เกมแนว Action adventure Platform ที่ยังคงความน่ารักอย่างครบถ้วน

รีวิว SpongeBob SquarePants: Battle for Bikini Bottom จากการ์ตูนเด็ก ที่มี MEME เป็นพันเป็นหมื่น สู่เกมแนว Action adventure Platform ที่ยังคงความน่ารักอย่างครบถ้วน

Wat.C

เกมจาก SpongeBob SquarePants การ์ตูนทีวีซีรีย์ของค่าย Nickelodeon ซึ่งก็มีผลงานอื่นๆ ที่โด่งดังไม่แพ้กันเช่น Teenage Mutant ninja turtles, Avatar : the Last Airbender และ อื่นๆอีกมากมาย

โดย SpongeBob SquarePants เป็นเกมที่ทำลงในแพลทฟอร์มทั้ง Nintendo Switch, Play Station 4 และ PC เป็นเรื่องราวของฟองน้ำที่ชื่อว่า SpongeBob ที่ทำงานในร้านฟาสต์ฟู้ดที่ชื่อว่า Krusty Krab ร่วมกับปลาหมึกเบื่อโลก Squidward ในเมือง Bikini bottom โดยที่มี Plankton เจ้าของร้าน Chump Bucket ที่พยายามจะขโมยสูตรลับของ Krabby Burger และเพื่อนคู่ซี้ที่ไปไหนไปกันในอย่างปลาดาวสีชมพู Patrick ที่มีไอคิวในระดับไม่ต่างกับ SpongeBob สักเท่าไหร่ ด้วยความเพี้ยนของคู่นี้และสิ่งมีชีวิตใน Bikini bottom ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายได้ไม่เว้นในแต่ละวัน

 

ในตัวเกม SpongeBob SquarePants: Battle for Bikini Bottom ยังคงดำเนินเนื้อเรื่องในเมือง Bikini bottom ที่ให้เราได้เล่นเป็น SpongeBob และเพื่อนๆของเขาออกพจญภัยในเมืองแก้ปริศนาต่างๆ และ เก็บ Objective ต่างๆ เกมนี้จะให้เราได้เล่นเป็นตัวละครต่างๆในเรื่องและใช้ความสามารถของตัวละครนั้นๆในการแก้ไขปริศนา Puzzle โดยจะมีหุ่นยนต์รูปแบบต่างๆออกมาขัดขวางเรา ในแต่ละด่านคุณจะต้องเก็บสิ่งที่เรียกว่า! ตะหลิวทองคำๆๆๆ…!

ใช่แล้วครับตะหลิว But สีทองเพื่อใช้ในการเข้าไปยังพื้นที่ใหม่ๆ หรือ สามารถเก็บสิ่งของอย่างอื่นไปแลกกับตะหลิวจาก NPC ในเกมได้ เช่นถุงเท้า หรือ ปะการังที่แทนค่าเงินในเกมนี้ แต่ใช่ว่าจะหามาง่ายๆเพราะการที่ต้องใช้ความสามารถของตัวละครต่างๆในสถานการณ์ในหลายรูปแบบ ทำให้ปริศนาในเกมส์นี้ไม่ง่ายเลยแต่ก็อยู่ในระดับที่เด็กเล่นได้ และ การวางมอนส์ในฉากที่ทำให้ผมนึกถึงเกมเก่าๆที่มักจะวางมอนไว้ติดขอบเหวพอเรากระโดดไปก็จะโดนตีร่วงๆ อยู่นั้นหล่ะ

SpongeBob SquarePants: Battle for Bikini Bottom นั้น สามารถร่วมกันเล่นช่วยจากคนในครอบครัว คนสนิท หรือ แม้แต่คนที่คุณแอบชอบ (เพื่อน) ช่วยกันผ่านด่านแก้ไขปริศณาทำอะไรตลกๆและที่สำคัญ… เก็บตะหลิวทอง!!! (ฮ่าๆ) ผมได้ลองเล่นแล้วมันน่ารักดีนะแล้วรู้สึกเหมือนดู SpongeBob ที่เราบังคับได้เองเลย มีมุขตลกสอดแทรกไปถึง อนิเมชั่นซีรีย์ และ หน้ามีมที่แค่เห็นก็หลุดขำแล้ว

ภาพในเกมนี้ ออกแนวการ์ตูนด้วยแสงสีที่ฉูดฉาด แต่เพราะเกมเป็นภาพแนวนี้ ทำให้เฟรมเรทนั้นนิ่งมากๆ พอจะมีกระตุกแต่ตอนที่อีรุงตุงนังเยอะๆเท่านั้นหล่ะ โมเดลตัวละครก็ทำออกมาดี น่ารักน่าชัง เหมือนในการ์ตูน

ด่านในเกมส์ที่ทำเอาชวนงงนิดหน่อยเพราะตอนแรกเห็นเป็น SpongeBob เลยคิดว่าจะออกมาเป็นเส้นตรงปกติแบบเด็กๆ ที่ไหนได้ งงไม่น้อยเลย อีกอย่าง เราไม่สามารถเปลี่ยนตัวละครระหว่างเล่นได้ เปลี่ยนได้เฉพาะจุดเท่านั้น ทำให้เวลาเราเจอของในเกมที่ตัวละครนั้นๆไม่สามารถเก็บได้ เราก็ต้องรอย้อนกับมาอีกทีด้วยตัวละครอื่น ยังดีที่เกมนี้มี Fast travel จึงไม่ต้องใช้เวลามากในการเดินทางไปในแต่ละจุดที่เคยไปมาแล้ว

คัดมาเพื่อคุณ

ความเห็นส่วนตัว : เป็นเกมที่เล่นสนุกครับ ยิ่งได้เล่นกัน2คนเหมือนจับมือกันช่วยกันสู้ไปเรื่อยๆ ถึงแนวเกมแบบนี้จะซ้ำไปหน่อย แต่ด้วยความที่มีตัวละครต่างกันกับความสามารถต่างกันออกไปทำให้ต้องร่วมมือกันในระดับนึงเลย พร้อมกับได้เสพบรรยากาศของการ์ตูน ที่เราคุ้นเคยแต่เด็ก ความน่ารักของสปอนจ์บ็อบ พร้อมกับแก้ไขปริศนาของเกมแนวแพลตฟอร์ม ต่อสู้กับศัตรูที่แตกต่างกันออกไปสู้บอสที่โพล่ออกมาไปกันจนจบ

 

ข้อดี/ข้อเสีย แบบเจาะจง

ข้อดี : เกมนี้เป็นเกมครอบครัว และ เด็กโดยแท้ ไม่มีเนื้อหาหยาบคายหรือล่อแหลม จึงมั่นใจว่าคุณสามารถซื้อให้ลูกเล่นได้แน่นอน และ มั่นใจได้ว่าคุณสามารถสนุกไปกับสิ่งที่เด็กชอบพร้อมย้อนวัยในเวลาเดียวกัน เพราะเป็นตัวละครที่ทุกคนรู้จักกันดี เลยทำให้สามารถอินได้ง่าย ระบบการเล่นที่ไม่ยากจนเกินไปแต่ใช้ทีมเวิร์คพอตัวทำให้มี Connection ระหว่างคนเล่นได้ด้วย พร้อมกับ โมเมนต์ดีๆตลกๆที่จะเกิดขึ้นได้ตลอดการเล่น ภาพการ์ตูนที่น่ารักเหมาะกับทุกเพศทุกวัย ทำให้เล่นได้แม้จะอายุเท่าใดก็ตาม

ข้อเสีย : เนื่องจากตัวเกมเป็นแนวการ์ตูนสําหรับเด็ก เกมเพลย์เลยไปได้ไม่สุดซักเท่าไหร่ เพราะตัวเกมเป็นแนว Puzzle ทําให้ความหลากหลายของเกมเพลย์มีไม่ค่อยเยอะ แต่ก็อยู่ในระดับที่สามารถรับได้ พอสนุก แต่หากอยากได้แบบลุ้นระทึกในระดับ AAA ก็คงจะทำไม่ได้สำหรับเกมนี้ ในด้านคัตซีน ตัวคัดซีนจะดูแข็งๆ แต่หน้าตาตัวละครแสดงออกมาได้ยืดหยุ่นและดูดี ทำให้ข้อเสียในข้ออาจจะหักล้างด้วยข้อดีได้ และ ในบางที FPS ก็ดร็อปแบบไร้เหตุผล! แต่โดยรวมก็ทําออกมาได้ดี


สรุป
ตัวเกมทําออกมาได้ดีสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยเลยทําให้เข้าถึงได้อย่างง่ายดายได้คุ้มกับราคาที่เสียไปอย่างมาก ผมก็อยากแนะนําให้ทุกคนได้ลองสัมผัสเกมๆนี้ เพราะมันทําให้ผมนึกย้อนไปถึงวัยเด็กที่นั่งอยู่หน้าทีวีและรอการ์ตูน เจ้าฟองนํ้าผจญภัยไปกับพองเพื่อน มันทําให้ตอนที่เล่นเกมนี้รู้สึกได้ถึงวันเก่าๆและได้รับประสบการณ์ดีๆมากมาย โดยในสรุปนี้จึงขอแนะนําให้ทุกคนได้ลองเล่นสัมผัสประสบการณ์ชีวิตด้วยตนเอง

0
ดีมาก
74100
จุดเด่น

เกมนี้เป็นเกมครอบครัว และ เด็กโดยแท้ ไม่มีเนื้อหาหยาบคายหรือล่อแหลม จึงมั่นใจว่าคุณสามารถซื้อให้ลูกเล่นได้แน่นอน และ มั่นใจได้ว่าคุณสามารถสนุกไปกับสิ่งที่เด็กชอบพร้อมย้อนวัยในเวลาเดียวกัน เพราะเป็นตัวละครที่ทุกคนรู้จักกันดี เลยทำให้สามารถอินได้ง่าย ระบบการเล่นที่ไม่ยากจนเกินไปแต่ใช้ทีมเวิร์คพอตัวทำให้มี Connection ระหว่างคนเล่นได้ด้วย พร้อมกับ โมเมนต์ดีๆตลกๆที่จะเกิดขึ้นได้ตลอดการเล่น ภาพการ์ตูนที่น่ารักเหมาะกับทุกเพศทุกวัย ทำให้เล่นได้แม้จะอายุเท่าใดก็ตาม

ต้องปรับปรุง

เนื่องจากตัวเกมเป็นแนวการ์ตูนสําหรับเด็ก เกมเพลย์เลยไปได้ไม่สุดซักเท่าไหร่ เพราะตัวเกมเป็นแนว Puzzle ทําให้ความหลากหลายของเกมเพลย์มีไม่ค่อยเยอะ แต่ก็อยู่ในระดับที่สามารถรับได้ พอสนุก แต่หากอยากได้แบบลุ้นระทึกในระดับ AAA ก็คงจะทำไม่ได้สำหรับเกมนี้ ในด้านคัตซีน ตัวคัดซีนจะดูแข็งๆ แต่หน้าตาตัวละครแสดงออกมาได้ยืดหยุ่นและดูดี ทำให้ข้อเสียในข้ออาจจะหักล้างด้วยข้อดีได้ และ ในบางที FPS ก็ดร็อปแบบไร้เหตุผล! แต่โดยรวมก็ทําออกมาได้ดี

Wat.C