คุณกำลังอ่าน
ดันไม่ไหว Microsoft หยุดพัฒนา Cortana สำหรับ Android และ iOS แล้ว

ดันไม่ไหว Microsoft หยุดพัฒนา Cortana สำหรับ Android และ iOS แล้ว

AppDisqus Team

ดูเหมือนว่า Microsoft จะกลับไปตั้งหลักเรื่องการพัฒนาผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Cortana ใหม่ โดยล่าสุดบริษัทได้ยุติการพัฒนา Cortana สำหรับ Android และ iOS แล้ว รวมถึงถอด Cortana ออกจากลำโพงอย่าง Harman Kardon Invoke smart speaker และหูฟัง Surface Headphone ด้วย มีผลในปี 2021

ถึงแม้ว่าการประกาศล่าสุดจะยังไม่มีผลบังคับใช้ทันที ผู้ใช้งานยังสามารถใช้งาน Cortana ต่อไปได้อีกสักพัก แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นับเป็นก้าวที่สำคัญของ Microsoft ในการเปลี่ยนแปลงจุดยืนของ Cortana ให้แตกต่างไปจาก Google Assistant และ Alexa มากยิ่งขึ้น โดย Microsoft จะเน้นให้ Cortana เป็นผู้ช่วยพิเศษที่มุ่งเน้นเรื่องผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น

Microsoft จะพัฒนา Cortana ให้เป็นส่วนหนึ่งของชุดซอฟต์แวร์ Microsoft 365 เหมือนกับที่ Microsoft พัฒนา Cortana เข้าไปทำงานร่วมในแอป Outlook และ Teams แต่สำหรับฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างนั้นจะไม่เหมือนกับ Cortana รุ่นแรก โดยเฉพาะเรื่องคำสั่งเกี่ยวกับสมาร์ตโฮมที่ไม่มีแล้ว

คัดมาเพื่อคุณ

สำหรับผู้ใช้งาน Harman Kardon Invoke จะได้รับบัตรกำนัล $50 ในกรณีที่ Microsoft ต้องถอด Cortana ออกจากลำโพงทำให้ลำโพงไม่สามารถใช้งานคำสั่งด้วยเสียงได้อีกต่อไป ส่วนผู้ใช้งาน Surface Headphone จะได้รับบัตรกำนัล $25