คุณกำลังอ่าน
รีวิว realme X50 5G จอเทพ สเปคดี ชาร์จไว รองรับ 5G ทุกค่ายในไทย ในราคาแค่ 12,990!

รีวิว realme X50 5G จอเทพ สเปคดี ชาร์จไว รองรับ 5G ทุกค่ายในไทย ในราคาแค่ 12,990!

Noppinij

realme X50 5G น่าจะเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่ราคาดีที่สุดในไทยตอนนี้ครับ ด้วยการประกาศราคาออกมาแค่ 12,990 บาท แต่ได้สเปคดีมากครับ ใช้ Snapdragon 765G ให้ RAM 8GB และ ROM 128GB แบตเตอรี่ 4,200 mAh ที่รองรับระบบชาร์จ 30W Dart Charge ซะด้วยครับ ครบเครื่องมาก

ในด้านออกแบบ realme X50 5G เปิดตัวพร้อมกัน 2 สี นั้นคือสีเขียวของป่า Jungle Green และสี Ice Silver แรงบันดาลใจที่ได้จาก น้ำแข็ง ซึ่งเป็นสีที่เราได้มารีวิวในบทความนี้ครับ

เอกลักษณ์ของ realme X50 5G สี Ice Silver คือมันเหมือนน้ำแข็งเลยครับ มีเงาสะท้อนที่ให้ความรู้สึกถึงพื้นผิวน้ำแข็งที่มีความตื้นลึกแตกต่างกัน เงาสะท้อนสลับไปสลับมา สวยงามดูมีมิติ แม้ตัวเครื่องจริงจะเป็นผิวเรียบปกติก็ตาม

หน้าจอขนาดใหญ่เต็มพื้นที่เครื่องครับ 6.57 นิ้ว และเป็นจอภาพระดับสูงแบบเครื่องเรือธง ด้วยอัตรา Refresh Rate 120Hz การแสดงภาพที่ให้ความไหลลื่นของภาพมากกว่าจอปกติถึงสองเท่า อัตราส่วนจอแสดงผล 20:9 ความละเอียด 2400×1080พิกเซล FHD+ อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 90.4% ปรับความสว่างได้สูงสุด 480nits ใช้กระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 5 เจาะรูวางกล้องหน้าแบบกล้องคู่ กล้องหลักเป็น Sony IMX471 ความละเอียด 16ล้านพิกเซล + กล้องสำหรับการถ่ายภาพบุคคล 2 ล้านพิกเซล

มีการใช้ที่สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่อง ตำแหน่งของปุ่มพาวเวอร์ ใช้เป็นปุ่มสำหรับการเปิดปิดและการสแกนลายนิ้วมือได้ในตัว ปุ่มมีขนาดใหญ่ สแกนลายนิ้วมือได้ไว รุ่นนี้มีการออกแบบให้ปุ่มสแกนนิ้วหลบในเข้าไปเล็กน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงการไปโดนโดยไม่ตั้งใจ

ด้านหลังวางเลนส์กล้องสี่ตัวเรียงแถวตรง เลนส์กล้องนูนยื่นสักหน่อยนะครับ โดยกล้องสี่ตัวมีความสามารถแตกต่างกัน กล้องหลักความละเอียด 48MP เลนส์ที่สองมุมกว้าง Ultra wide-angle 119° ความละเอียด 8MP
เลนส์ที่สามถ่ายภาพระยะใกล้ 4 เซนติเมตรเป็น Macro ความละเอียด 2MP และสุดท้ายคือเลนส์ Portrait มาพร้อมฟิลเตอร์ขาวดำ B&W ความละเอียด 2MP

ตัวเครื่องโค้งมน ไม่หนามาก แต่ภายในใส่แบตเตอรี่ขนาด 4,200 mAh มาให้ พร้อมรองรับระบบชาร์จเร็ว 30W Dart Charge ที่มีสามารถชาร์จแบตให้เต็ม 100% ได้ในเวลาเพียง 55 นาที รองรับสองซิมการ์ด ที่สลับใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมครับ ไม่มีช่องใส่ Micro SD card เพิ่มเติม

 

จากสเปคโดยรวมของรุ่นนี้แล้ว คุ้มค่ามากเลยครับ อุปกรณ์ภายในกล่องก็มีเคสใส ที่ชาร์จและสายดาต้า USB Type C แต่จะไม่มีชุดหูฟังมาให้นะครับรุ่นนี้ เพราะตัวมันเองก็ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มาให้ด้วย ต้องใช้หูฟัง Bluetooth หรือ หูฟังแบบ USB Type C มาเสียบใช้

การใช้งานภายใน

realme X50 5G ใช้สเปคทื่ดีครับ หน่วยประมวลผล Snapdragon 765G RAM 8GB และ ROM 128GB การใช้งานต่างๆ เพียงพอครับ ค่อนข้างจะลื่นไหลดีด้วย เพราะหน้าจอแสดงผลแบบ 120Hz มันทำให้สบายตาด้วยครับ

realme X50 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ใน 12 คลื่นความถี่ที่ใช้กันทั่วโลก (n1, n3, n5, n7, n8, n20, n28, n38, n40, n41, n77, n78) ฉะนั้นในประเทศไทยที่ใช้งาน n41 ปัจจุบัน และในอนาคต n28 ทั้งสองคลื่นนี้ realme X50 5G รองรับการใช้งานอย่างแน่นอนครับ

ในวันนี้ได้ซิม 5G มา แล้วใส่ใช้งาน เมื่ออยู่ในพื้นที่บริการก็สามารถจับสัญญาณ 5G ได้ในทันที

ในเรื่องของการเชื่อมต่อเครือข่ายแล้ว realme X50 5G ก็ถือว่าเป็นเครื่องเทคโนโลยีสูงในด้านนี้ครับ เพราะมันมีฟีเจอร์ Smart 5G ที่จะคอยสามารถสลับการเชื่อมต่อระหว่าง 4G และ 5G โดยอัตโนมัติได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสมเมื่อตรวจพบคลื่นสัญญาณที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า เพื่อช่วยประหยัดพลังงานในการพยายามดึงสัญญาณที่ไม่นิ่งนั้นเอง

รองรับการ Dual Wi-Fi หรือเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้สองเครือข่ายในเวลาเดียวกัน (5.0Ghz และ 2.4 Ghz) เป็นเทคโนโลยีเพิ่มความเสถียรของเครือข่าย

ทดสอบการใช้งานของชุดประมวลผล realme X50 5G แล้ว ใช้งานได้ดีหมดทุกแอพครับ ทดสอบการเล่นเกมระดับ HD กราฟิกสวยๆ เล่นได้ลื่นๆ จะบอกว่าซอฟท์แวร์มันทำมาได้ดีมาก ฟันธงให้ว่าตัวนี้ประสิทธิภาพการใช้งานเกินราคาแน่นอน

หน้าจอสวย แสงสว่างสูงสุด 480nits ใช้งานนอกอาคารได้ครับ สว่างเต็มจอ สีสันดี ใช้งานในด้านเอนเตอร์เทนเมนต์ยิ่งเหมาะสม

ปรับโหมดสีหน้าจอได้ 2 โหมด สีสด Vivid mode และ Gentle mode ยังมีฟีเจอร์ OSIE สำหรับปรับสีสันให้มีความสดใสและเพิ่มความคมของภาพในแอพพลิเคชั่นทีรองรับ โดยในเรื่องของการแสดงผล ทาง realme มีการใส่ฟังก์ชั่นเพื่อการถนอมสายตามาให้ครับ และโหมดกลางคืนหรือโหมดมืด โดยเราสามารถตั้งเวลาในการทำงานของโหมดเหล่านี้ไว้ล่วงหน้าได้อย่างอัตโนมัติ

ในด้านระบบเสียง ตัว realme X50 5G รองรับระบบเสียง Dolby Atmos ครับ ให้คุณภาพเสียงเมื่อเชื่อมต่อกับหูฟังในระดับ Hi-Res ลำโพงตัวเครื่องเสียงมีมิติใสๆ ไม่ดังโฉ่งฉ่าง แต่อยู่ในจุดที่ถูกมือบังง่ายไปหน่อยเวลาถือจับแนวนอน

ตัวระบบของ realme X50 5G ใช้ระบบ realme UI ครอบทับระบบปฏิบัติการ Android 10 มีฟังก์ชั่นการใช้งานมาให้พอประมาณ ที่น่าใช้กันบ่อยก็เช่นการสไลด์นิ้วสามนิ้วลงเพื่อเซฟภาพหน้าจอ

สามารถสไลด์สามนิ้วขึ้นเพื่อแบ่งหน้าจอให้ทำงานสองแอพพลิเคชั่นพร้อมกันได้ด้วยครับ จะเล่น Facebook พร้อมชมคลิป หรือติดตามอ่านข่าวไปพร้อมกันก็ทำได้ครับ สเปคระดับนี้ของ realme X50 5G ทำได้สบายๆ

มีการตั้งค่า “ความเป็นส่วนตัว” เพื่อเซฟไฟล์ที่เราไม่ต้องการให้ใครเห็นหรือใช้งาน เอามาล็อคไว้อีกชั้นด้วยรหัสผ่านได้ครับ

มีโหมดสำหรับหลบหนีความวุ่นวาย “โหมดโฟกัส” ที่จะปรับการทำงานของเครื่องให้หลบหนีการติดต่อจากโลกภายนอก และสร้างบรรยากาศที่สงบและมีสมาธิตามเวลาที่เราตั้งค่าเอาไว้ ^^ เป็นฟังก์ชั่นน่ารักๆ นะครับ ใครเบื่อ ใครเหนือย ผมก็แนะนำให้หลบมาพักผ่อนหย่อนใจด้วยการทำสมาธิในโหมดนี้ได้นะครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องของ realme X50 5G เป็นกล้องที่มีฟังก์ชั่นครบทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยครับ เพราะกล้องหน้าของรุ่นนี้เป็นกล้องคู่ความละเอียด 16MP + 2MP เลนส์หลักเป็น wide-angle เซ็นเซอร์ Sony IMX471 ความละเอียด 16MP
อีกเลนส์ Portrait ความละเอียด 2MP ค่ารูรับแสง f/2.4 รองรับโหมด HDR และโหมด Nightscape Selfie ทำให้มันสามารถถ่ายเซลฟี่ได้ทั้งมุมย้อนแสงและเซลฟี่ในตอนกลางคืนได้ครับ

 

และในการถ่ายวีดีโอ กล้องหน้าของ realme X50 5G ก็รองรับการถ่ายวีดีโอ Slo-mo Selfie หรือภาพสโลว์ 120fps ในความละเอียดระดับ 1080p ได้ด้วย และยังมีโหมดการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ Real-time Bokeh Effect เบลอฉากหลังในวิดีโอได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

กล้องหน้าจะมีฟิลเตอร์สำหรับการปรับสีสันตามอารมณ์ภาพต่างๆ มีโหมดหน้าชัดหลังเบลอด้วยกล้องหน้าคู่ ฟังก์ชั่นเยอะมากสำหรับกล้องหน้ารุ่นนี้

กล้องหลัง AI 4 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 48MP ทำงานคู่กับเลนส์มุมกว้าง Ultra wide-angle 119 องศา ความละเอียด 8MP ถ่ายภาพได้ทั้งมุมปกติและมุมกว้าง 119 องศาในจุดยืนจุดเดิม ผลลัพท์ของภาพถือว่าคมมาก ภาพสวยเลยครับ

ความละเอียด 48 ล้าน สูงมากพอที่จะถ่ายแล้วนำมาขยายเพื่อดูรายละเอียดได้ครับ

มีเลนส์ Macro สำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ๆ ได้ 4 เซนติเมตร ความละเอียด 2MP ก็เอาไว้ถ่ายสิ่งเล็กๆ ที่เราต้องการเก็บรายละเอียดใกล้ๆ

สุดท้ายคือเลนส์ Portrait ถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอ ที่มาพร้อมฟิลเตอร์ B&W สามารถปรับสีสันอารมณ์ภาพจากฟิลเตอร์สีต่างๆ ที่มีให้เลือกใช้งาน 6 รูปแบบ และสามารถถ่ายละลายหลังให้กับวัตถุได้ด้วยนะครับไม่ใช่แค่ถ่ายแต่บุคคล