คุณกำลังอ่าน
รีวิว realme 5i มือถือราคาประหยัดมาตรฐานใหม่ Snapdragon 665 กล้องหลัง 4 เลนส์ แบตเตอรี่ 5,000 mAh

รีวิว realme 5i มือถือราคาประหยัดมาตรฐานใหม่ Snapdragon 665 กล้องหลัง 4 เลนส์ แบตเตอรี่ 5,000 mAh

Noppinij

realme 5i ก็รีวิวง่ายๆ ครับ เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่ดูดี สเปคคุ้มค่าในเรื่องราคาเป็นหลักเลย หน่วยประมวลผลดี มีกล้องหลังสี่ตัว พร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5,000 mAh นี่คือมาตรฐานเครื่องราคาระดับ New-Entry ใหม่ ที่ realme นำเสนอมาให้ตั้งแต่ต้นปี 2020

ราคาดี สเปคดี ด้วยการตัดสินใจใช้ Snapdragon 665 AIE  ถือว่าน่าสนใจตั้งแต่เรื่องของหน่วยประมวลผล เจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสมาร์ทโฟนราคาประหยัดแต่สเปคขอเป็น Snapdragon ชื่อนี้อุ่นใจได้มากกว่า Mediatek ที่นิยมใช้กันในเครื่องราคาถูก

มีความแรงพอจะใช้งานได้อย่างไม่อึดอัด เล่นเกมได้เลยละครับ ในเรทราคาตัวนี้เป็นตัวเลือกที่ดีครับ ผมแนะนำว่าถ้าลังเลอยู่หน้าช้อป ในงบขนาดนี้ซื้อได้เลย

ตัวเครื่อง realme 5i ทำลวดลายฝาหลังออกมาเป็นเส้นตัดทแยงตัวเครื่อง มีเหลื่อมเงาสะท้อนบนพื้นผิวที่คล้ายแสงสาดจากมุมเครื่อง  ได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบให้คล้ายกับจากแสงแรกของดวงอาทิตย์ โดยสื่อถึงความกระตือรือร้นของคนรุ่นใหม่ ก็ตามสไตล์แบรนด์ realme ครับ ไม่เคยทำออกมาด้วยงานออกแบบธรรมดา แล้วก็ผสมความเป็นวัยรุ่นเข้าไปในทุกๆ โปรดักส์

realme 5i มีออกมาด้วยกัน 2 สีคือ Aqua Blue และ Forest Green ด้วยลวดลายฝาหลังทำให้หยิบจับไม่ลื่นมือ  มีที่สแกนลายนิ้วมือตอบสนองไวไม่มีปัญหาใดๆ ครับ

แถมให้กล้องหลังสี่ตัวเลยทีเดียว ครอบคลุมหลายระยะ มีทั้งกล้องมุมกว้าง เลนส์มาโครระยะใกล้ โหมดถ่ายบุคคลหน้าชัดหลังเบลอ และโหมดถ่ายกลางคืนตัวเก่งของ realme คุณภาพกล้องเกินตัวครับ ลองดูตัวอย่างภาพถ่ายท้ายรีวิวกันดู

หน้าจอใหญ่ๆ 6.5 นิ้ว ให้แสงสว่างชัดเจน และขอบจอเล็ก ทำให้ตัวเครื่องดูไม่ใหญ่ แม้ภายในของ realme 5i จะให้แบตเตอรี่มามากถึง 5,000 mAh ก็ไม่หนาไม่หนัก รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual 4G และรองรับ Micro SD card ได้เพิ่มเติมอีก 256GB ครับ เป็นถาดใส่ซิมแบบสามสล็อต

ด้านล่างเป็นลำโพงเดี่ยว เสียงดังชัดเจน ใช้พอร์ทชาร์จแบบ Micro USB รองรับ OTG และสามารถชาร์จไฟออกไปยังอุปกรณ์อื่นได้เหมือนแบตเตอรี่เสริมได้ด้วย

อุปกรณ์ภายในกล้องมีสายชาร์จและอะแดปเตอร์ แต่ไม่มีชุดหูฟังและเคสแถมมาให้ในกล่องนะครับ

การใช้งานภายใน

หน่วยประมวลผล Snapdragon 665AIE อันนี้เป็นจุดเด่นที่ผมว่าสำคัญมากๆ ครับ มันคือหัวใจที่จะทำให้เครื่องสามารถใช้งานทั่วไปได้ดั่งใจ ตัวนี้เล่นเกมได้เลยครับ แรงมากพอจะใช้เล่นเกมเป็นหลักได้

RAM 4 ROM 64GB ออกมาพร้อมรุ่น ROM 128GB ระบบภายในใช้เป็น Android P ครอบทับด้วย ColorOS 6 ฟังก์ชั่นความสะดวกในการใช้งานก็จะมาเยอะเลยตามสไตล์ของ UI ตัวนี้ ฟังก์ชั่นการใช้งานที่เข้ากับยุคสมัย ก็มีทั้งโหมดการใช้งานแบบถนอมสายตา และ Dark Mode พร้อมหน้าผู้ช่วยอ้จฉริยะ ที่รวมข้อมูลทุกอย่างและฟังก์ชั่นสำคัญ ให้ดูได้ในหน้าเดียว

มีธีมสโตร์สำหรับการปรับแต่งหน้าจอสวยๆ มีสโตร์และเกมสำหรับโหลดแอพที่คัดสรรมาให้โดยไม่ต้องล็อคอินบัญชีใดๆ ก่อนการติดตั้ง เปิดเครื่องต่อเน็ตก็โหลดได้เลย

 

มีฟีเจอร์เยอะครับ ทั้งการสั่งงานผ่านหน้าจอตอนปิดไว้โดยการวาดสัญลักษณ์เพื่อเปิดใช้งานฟังก์ชั่นที่ตั้งค่าไว้ทันที แต่ผมชอบฟังก์ชั่น “แถบด้านข้างอัจฉริยะ” เพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้เยอะครับ เรียกใช้คำสั่งที่เราใช้บ่อยๆ ได้จากทุกที่ทุกเวลาแค่รูดออกมาจากขอบหน้าจอ

แน่นอนว่าต้องมีโหมดสำหรับคนเล่นเกม Game Space พื้นที่สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ปิดกั้นการรบกวน เพิ่มประสิทธิภาพตัวเครื่องให้เล่นเกมได้ไหลลื่นมากขึ้น

ใช้งานเล่นเกมได้ลื่นๆ ครับ เล่นเกมแบบกราฟิก HD จากที่ทดสอบก็เล่นได้ แม้อาจจะไม่ลื่นไหลเหมือนเครื่องรุ่นใหญ่ แต่ไม่มีแลค ค้าง ช้า แบบเครื่องราคาประหยัดให้เห็นแน่นอน เจ้าตัวนี้ให้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าค่อนข้างชัด ยิ่งถ้าเอาไปเล่นเกมออนไลน์ทั่วไป ได้สบายๆ เลยละ ผมชอบด้วย จอใหญ่ดี แบตก็อึด เปิดเกมออโต้ไว้ได้ทั้งวัน

ด้วยหน้าจอใหญ่ๆ แบตเตอรี่เยอะๆ ราคาถูกๆ เหมาะมากกับการซื้อให้ลูกหลานใช้ครับ หรือจะเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านก็ได้เพราะหน้าจอใหญ่อ่านได้ชัดเจน แถมแบตเตอรี่อึดมากด้วย ใช้งานทั่วไปใช้ได้เกือบสองวันครับ ทำงานเบาๆ เปิดทิ้งไว้สามวันยังไม่หมดเลย ผมว่าเหมาะมากทีเดียว

กล่องถ่ายภาพ

ใครเคยใช้สมาร์ทโฟน realme มาก่อน จะรู้ว่าซอฟท์แวร์กล้องของเจ้านี้ออกแบบดีและฉลาดครับ ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายโดยการวางโหมดสำคัญมาให้เรียกใช้ได้หมดจากหน้าแรก โหมดถ่ายวีดีโอที่ตัวนี้ก็ยกระดับ สามารถถ่ายภาพความละเอียด 4K ได้ และก็มีระบบกันสั่น EIS ใส่เข้ามาให้สำหรับการถ่ายวีดีโอครับ

สำหรับการถ่ายนิ่ง ก็มาครบหมดทุกความสามารถนิยม  ภาพหน้าชัดหลังเบลอ การถ่ายภาพมุมกว้าง 119 องศา รวมถึง Chroma Boost ความสามารถของ AI ในการวิเคราะห์ภาพ และจัดแสงสีให้สดใสเป็นธรรมชาติมากขึ้น ใครชอบภาพดูสดใสสดชื่น กดเปิดได้ที่หน้าแรกไว้ได้เลย

สเปคของกล้อง realme 5i ใช้กล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีกล้องหลัง 4 ตัว เลนส์หลักความละเอียด 12ล้านพิกเซล ตัวที่สองเลนส์ Ultra-wide-angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพมุมกว้างได้ 119 องศา ตัวที่สามเป็นเลนส์ Macro หรือเลนส์โฟกัสระยะใกล้ ความละเอียด 2ล้านพิกเซล ระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร
และตัวที่สี่เป็นเลนส์ Portrait สำหรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ความละเอียด 2ล้านพิกเซล

โหมดการถ่ายภาพมีเยอะครับ ทั้ง Portrait ที่มีฟิลเตอร์ปรับแต่งภาพได้ ทำงานด้วย AI คอยปรับทั้งแสงย้อนแบบ HDR และการปรับภาพในเหมาะสมกับสิ่งที่ถ่ายได้โดยอัตโนมัติ รวมถึงการปรับแต่งใบหน้าบุคคล ให้ดูสวยใสมากขึ้นสักหน่อย แต่ก็ยังดูไม่ผิดเพี้ยนมากเกินไป

โหมดเด่นของ realme ก็คือโหมดกลางคืนครับ Super Nightscape 2.0 ถ่ายภาพกลางคืนคมกริบ ไม่มีนอยส์รบกวนเพราะใช่เทคนิคการรวมหลายๆ ภาพด้วย AI สะสมแสงสะสมรายละเอียดจนเป็นภาพถ่ายกลางคืนในคุณภาพเหมือนเครื่องรุ่นใหญ่ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

แถม realme 5i ยังสามารถถ่ายภาพโหมดกลางคืนได้แบบ “มุมกว้าง” หลายรุ่นยังทำไม่ไ่ด้เลยนะ ^^ เข้ากันได้ดีมากกับการถ่ายภาพกลางคืนแบบ Ultra-wide

กล้องของ realme ซูมภาพได้ 5เท่า ด้วยการทัชไอคอนซูมบนหน้าจอได้อย่างง่ายๆ ครับ

และเมื่อเราเข้าใกล้วัตถุที่ต้องการโฟกัส ก็สามารถโฟกัสจ่อๆ ได้ใกล้ถึง 4CM เลยทีเดียว จะเห็นว่า realme 5i ถ่ายภาพได้หลายระยะมากๆ ทั้งกว้าง ซูมไกล โฟกัสระยะใกล้ รองรับหมด แถมมีตัวระบบกล้องที่ดี ซึ่งรวมกันสร้างผลลัทพ์ของกล้องจากสมาร์ทโฟนในราคา ที่ยอดเยี่ยมมากครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟน realme ในกลุ่มราคาประหยัดแต่ให้คุณภาพมาสูงกว่าที่เคยมี การเลือกใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 665 แบตเตอรี่ขนาด 5,000 mAh กล้องหลังสี่ตัว ในราคาจำหน่ายขนาดนี้ถือว่าให้มาเยอะมาก

คุณภาพกล้องดีด้วยไม่ใช่แค่ใส่เข้ามาแต่เพียงจำนวน มีซอฟท์แวร์การจัดการที่ดีทั้งตัวระบบ การใช้งาน และการถ่ายภาพ ใช้งานแล้วไม่หงุดหงิดใจ

ครบเครื่อง แบรนด์ดี มีความใส่ใจครับ ตั้งแต่งานออกแบบถึงการเลือกกำหนดสเปค เลือกให้ในสิ่งที่สำคัญกว่าและไม่ส่งผลต่อประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า

สมาร์ทโฟนในเรทราคาสี่พันกว่าบาท realme 5i ถือว่าให้ได้มากกว่าใครในช่วงเวลานี้ครับ

realme 5i  รุ่น  RAM 4 ROM 64GB ราคา 4, 699บาท วางขายวันที่ 18 มกราคมทั่วประเทศ
realme 5i  รุ่น RAM 4 ROM 128GB ราคา 4,999บาท วางขายวันที่ 25 มกราคม

มีราคาพิเศษร่วมกับทางเคลือข่ายสำหรับรุ่น RAM 4 ROM 64GB เหลือแค่ 990 บาท สำหรับซื้อเครื่องพร้อมสมัครแพ็กเกจ

และเปิดจำหน่ายรอบพิเศษผ่านทางออนไลน์ ในวันที่ 15 มกราคานี้ ทั้งทาง LAZADA (เที่ยงคืนถึงเก้าโมงเช้า และหนึ่งทุ่มถึงเที่ยงคืน สองรอบ) และทาง S้hopee (เที่ยงคืนถึงเที่ยงวัน)

โดย realme 5i เปิดตัวมาคู่กันกับหูฟัง True Wireless ของทาง realme ตัวล่าสุด Buds Air หูฟังไร้สายที่มีโหมดเกมมิ่งโดยเฉพาะ เปิดจำหน่ายในราคาถูกใจเลยครับ แค่เพียง 1,999 บาท เท่านั้นเอง เปิดจำหน่ายท่วไปในวันที่ 18 แต่จะ Flash Sale ก่อนทางออนไลน์ ในวันที่ 16 มกราคมที่จะถึงนี้ครับ

0
ยอดเยี่ยม
83100
จุดเด่น

ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 665 หายากมากในเรทราคานี้

แบตเตอรี่ขนาด 5,000 mAh ใช้งานได้ยาวนาน

ราคาจำหน่ายถูก ให้มาขนาดนี้ถือว่าให้มาเยอะมาก ตัวเครื่องมีการออกแบบทีเ่ป็นเอกลักษณ์เด่นของรุ่น

กล้องหลังสี่ตัวคุณภาพดีเกินราคา ใช้ถ่ายภาพได้หลากหลายระยะได้สวยงาม

ต้องปรับปรุง

ไม่มีหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง

ยังใช้พอร์ทชาร์จเป็น Micro USB