คุณกำลังอ่าน
ใจเย็นก่อนเฮีย! Samsung กำลังพัฒนาจอแสดงผลแบบ “ม้วนสไลด์ออก” ไม่ใช่แค่จอพับได้

ใจเย็นก่อนเฮีย! Samsung กำลังพัฒนาจอแสดงผลแบบ “ม้วนสไลด์ออก” ไม่ใช่แค่จอพับได้

Noppinij

ข่าวในเรื่องจอม้วนได้นี่ จริงๆ แล้ว เริ่มตั้งแต่เดือนก่อนแล้วละครับ จากการที่มันมีภาพสิทธิบัตรของ Samsung ในเรื่องของการออกแบบ “หน้าจอม้วนขยายได้” หลุดออกมาให้เห็น ก็ตั้งแต่ในยุคที่หลายๆ คนยังอยู่กับเทคโนโลยีหน้าจอพับ แต่ Galaxy S11 กลับถูกคาดหวังว่าจะใช้หน้าจอยุคใหม่ขึ้นไปอีกขั้นเลยทีเดียว

แต่ตอนนี้เรารู้แล้วละครับว่ามันคงยังไม่ได้ถูกนำมาใช้กับ Galaxy S11 ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนหน้าได้จริง แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าเราจะได้เห็นของจริงกันอีกไม่นานครับ เพราะมีข่าว ว่าทางซัมซุงกำลังจะโชว์ตัวต้นแบบของหน้าจอแสดงผลแบบ “สไลด์ออก” ตัวนี้จริงๆ แล้ว โดยเป็นการโชว์เดโมทดสอบในที่ประชุมลับของบริษัท

 

เจ้าจอแสดงผลแบบสไลด์นี้ จะแตกต่างจากหน้าจอพับเก็บได้อย่างมากครับ หน้าจอใหม่จะสามารถเลื่อนกางออกมาจากจุดเก็บภายในอุปกรณ์ โดยจอจะมีความยืดหยุ่นสูงจนมันม้วนพับ เก็บงอเข้าไปได้ มันยังคงดูเป็นแนวคิดมากๆ สำหรับตอนนี้ แต่เทคโนโลยีหน้าจอพับเมื่อกีปีก่อนก็เป็นแค่นิยายวิทยศาสตร์อยู่เช่นกัน และถ้าจอมันพับได้แล้ว ต่อไปทำไมมันจะม้วนไม่ได้ มันมีโอกาสสูงมากครับที่หน้าจอตัวนี้จะสำเร็จเร็วกว่าที่เราคิดไว้ซะอีก

คัดมาเพื่อคุณ

และถ้า Samsung กำลังพัฒนาและทำให้มันกลายเป็นความจริงได้เร็วๆ นี้ก็จะดีมากๆ เพราะแค่จอบพับได้มันก็เปลี่ยนแปลงโลกของเราไปได้อีกหลากหลายแล้ว ยิ่งถ้ามีจอม้วนเก็บได้ เราก็คงจะเห็นอุปกรณ์หน้าตาแปลก ถูกผลิตขึ้นมาอีกเยอะเลยละครับ ^^