คุณกำลังอ่าน
AMD เปิดตัวโปรเซสเซอร์แล็ปท็อปขนาด 7nm ตัวแรกของโลก นาม “Ryzen 7 4800U”

AMD เปิดตัวโปรเซสเซอร์แล็ปท็อปขนาด 7nm ตัวแรกของโลก นาม “Ryzen 7 4800U”

Noppinij

ช่วงเวลาทองของ AMD จริงๆ ครับแย่งซีนเด่นไปหมด และล่าสุดในงาน CES 2020 ทาง AMD ก็ได้ประกาศเปิดตัว AMD Ryzen 4000 Series Mobile โปรเซสเซอร์แล็ปท็อปขนาด 7 นาโนเมตร “ตัวแรกของโลก” เป็นชิปเซ็ตที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับอุปกรณ์พกพาเช่นแล็ปท็อปโดยเฉพาะ และเป็นกระบวนการผลิตที่กระโดดเหนือกว่าคุ๋แข่ง Icelake ซึ่งเป็นชิปเซ็ตตัวล่าสุดของ Intel ที่ยังผลิตในระดับ 10นาโนเมตรออกไปอีกขั้นนึงครับ

 

Lisa Su ซีอีโอของ AMD ให้ข้อมูลว่า

“นี้เป็นโปรเซสเซอร์ 7nm ตัวแรกของโลกที่ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์พกพาเช่นแล็ปท็อป ซึ่งก้าวล้ำชิป Ice Lake รุ่นล่าสุดของ Intel ไปอีกขั้นนึง โดยการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานแบบเธรดเดียวไปอีก 4% ในการประมวลผลแบบเธรดเดียว และพุ่งกระโดดในการประมวลผลแบบมัลติเธรดไปถึง 90% และยังมีประสิทธิภาพด้านกราฟิกเพิ่มขึ้นอีก 28%

Ryzen 4000 จะแยกกลุ่มเป็นสามระดับ นั้นคือ U (อุปกรณ์พกพาขนาดเล็ก), H (สำหรับเกมเมอร์และครีเอเตอร์) สุดท้ายคือ Pro series (สำหรับนักธุรกิจ) หนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่จะใช้ชิปใหม่จาก AMD นั้นก็คือ Lenovo Yoga Slim 7 โดย AMD ให้สัญญาว่า จะได้พบกับ Ryzen 4000 จากตัวเลือกผู้ผลิตรายอื่นในไตรมาสที่ 1 อีกหลายเจ้า และจะมีมากกว่า 100 ตัวเลือกภายในสิ้นปีนี้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Netflix-Watch-Free

นอกเหนือชิปเซ้ต Ryzen ตัวใหม่แล้ว AMD ก็ยังเปิดเผยเพิ่มเติมในรายละเอียดกราฟิกการ์ด Radeon 7nm RX5600XT ตัวใหม่ด้วย ว่าจะเอาชนะ GTX 1660 TI ของ Nvidia ได้ด้วยอัตราที่เหนือกว่าค่อนข้างชัดเจร โดยมีขายเริ่มต้นในวันที่ 21 มกราคม ราคา $ 279

ในขณะเดียวกัน AMD ยังให้ข้อมูลว่าชิปกราฟิกใน Ryzen 7 4800h ตัวใหม่บนแล็ปท็อปนั้น จะเร็วกว่าตัวที่อยู่ในเดสก์ท็อปที่ระดับเทียบเท่ากัน ซึ่งชิพนี้จะพบได้ใน Asus Zephyrus G14 แล็ปท็อปเกมมิ่งตัวใหม่ ที่จะมาในรุูปทรงทันสมัย และมีความหนาน้อยกว่า 18 มม. มีน้ำหนัก 3.5 ปอนด์ โดย Zephyrus G14 จะวางตลาดตั้งแต่ประมาณเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป น่าติดตามครับตัวนี้ของ Asus