คุณกำลังอ่าน
Hands-On พรีวิว Samsung Galaxy S10 Lite และ Galaxy Note 10 Lite [เนื้อหาแปล]

Hands-On พรีวิว Samsung Galaxy S10 Lite และ Galaxy Note 10 Lite [เนื้อหาแปล]

Noppinij

Hands-On Samsung Galaxy S10 Lite และ Galaxy Note 10 Lite บทความนี้เป็นเนื้อหาของสื่อเมืองนอกที่เรานำมาเป็นข้อมูลนะครับ จากเว็บ Androidcentral เพราะทั้งสองรุ่นนี้ยังไม่มีการโชว์ตัวหรือข้อมูลว่าจะเข้ามาขายไทยหรือไม่ ไม่มีข้อมู,ว่าขายในวันไหน หรือราคาเท่าไหร่ เราไม่มีข้อมูลเลยครับ แต่คิดว่าทั้งสองรุ่นนี้น่าสนใจ จึงเอาข้อมูลมาฝากกันจากเมืองนอกก่อนครับ

ก็นับว่าค่อนข้างแปลกนะครับ ที่ทาง Samsung เลือกจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ใช้ชื่อซีรีย็ในรุ่นหลัก อย่าง Samsung Galaxy S10 Lite และ Galaxy Note 10 Lite ก่อนงานใหญ่ Samsung Unpacked ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้แล้ว

กลับมาดูที่ตัวโทรศัพท์ Galaxy S10 Lite และ Galaxy Note 10 Lite กันครับ ทั้งสองรุ่นนี้เองตัวเครื่องก็ไม่ได้แตกต่างอะไรเป็นพิเศษ เป็นสมาร์ทโฟนในรุ่นขนาดใหญ่ ใช้วัสดุผสมระหว่างโลหะและแก้ว หน้าตาก็คล้ายกับโทรศัพท์ซัมซุงในหลายรุ่นที่วางจำหน่ายมา และเรายังไม่ทราบราคาและความพร้อมในการวางจำหน่าย แต่เชื่อว่าสองรุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนที่ทำราคาได้ต่ำกว่าเคย

หากคุณมองไปที่โทรศัพท์ด้านหน้าคุณจะบอกความแตกต่างของมันได้ยาก พวกมันมีความโค้งของมนมากกว่าตัวเดิมของซีรีย์ ใช้จอแสดงผล 1080p OLED ขนาด 6.7 นิ้ว จอมีคุณภาพตามแบบ Samsung มีกล้องที่ศูนย์กลางจอขนาดค่อนข้างเล็กและไม่รบกวนสายตา

ทั้งคู่ใช้พอร์ตชาร์จแบบ USB-C ใช้ลำโพงเดี่ยวและยังมีแจ็คหูฟัง 3.5 มม ใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,500mAh และโทรศัพท์ทั้งสองรุ่นยังใช้ RAM และพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดเดียวกัน โดยจะมีรุ่น RAM ขนาด 6GB หรือรุ่น 8GB บนพื้นที่เก็บข้อมูล 128GB มาพร้อมกับกล้องหน้าสำหรับการเซลฟี 32ล้านพิกเซล

เหล่านี้คือสิ่งที่ทั้งสองรุ่นจะมีเหมือนๆ กันครับ แต่ด้านล่างต่อไปนี้ จะเป็นรายละเอียดเพิ่มเจอของแต่ละรุ่นนะครับ

Galaxy Note 10 Lite

Galaxy Note 10 Lite นั้นน่าสนใจเพราะมันมีการใช้เซ็ตกล้องที่คล้ายกันกับ Galaxy Note 10  โดยใช้กล้องมุมกว้าง 12ล้าน มีเทเลโฟโต้และกล้องหลักพร้อมกันสั่น OIS ทั้งสองตัว และยังมี S-Pen ที่ใช้สามารถใช้ทดแทนกันได้กับปากกาของ Note 10+ รุ่นใหญ่ใด้ด้วยครับ

แต่ Galaxy Note 10 Lite จะใช้หน่วยประมวลผล Exynos 9810 ซึ่งเป็นชิปตัวเดียวกับที่เคยใช้ใน Galaxy S9 ดังนั้นมีแนวโน้มว่าจะ Samsunf ต้องการทำให้ราคาให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยยังคงประสบการณ์การใช้งานอื่นไว้ เช่นจอแสดงผล, กล้อง และปากกา S-Pen

The Galaxy S10 Lite

สำหรับ Galaxy S10 Lite ตัวนี้มีความแรงที่น่าสนใจและตัวกล้องความละเอียดสูง มันใช้หน่วยประมวผล Snapdragon 855 แรงกว่า Note 10 Lite แต่มันจะขาดปากกา S-Pen ให้กล้องหลังความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล Super Steady OIS มีโหมดการถ่ายภาพที่ดีสำหรับการใช้ถ่ายภาพทั้งกลางวันและกลางคืน

คัดมาเพื่อคุณ

แต่ดูเหมือนว่ายังขาดเลนส์ตัวที่สี่ไป ทีทำหน้าที่เป็นเลนส์มาโคร ซึ่งเป็นที่นิยมใส่เข้ามาเป็นกล้องที่ 4 ของมือถือหลายรุ่นในช่วงนี้ครับ

ทั้งสองรุ่น น่าจะเป็นการตลาดที่นำความน่าสนใขของเชื่อซีรี่ย์ Galaxy S และ Galaxy Note มาเปิดตลาดในราคาที่ประหยัดลง

โดยทั้ง Galaxy S10 Lite และ Galaxy Note 10 Lite ใช้ระบบ Android 10 และครอบทับด้วย One UI 2 ซึ่งเป็นระบบรุ่นล่าสุดของทาง Samsung

สิ่งที่เรากำลังรอดูก็คือการกำหนดราคาจำหน่ายครับ หนึ่งเครื่องใช้ชิป Snapdragon รุ่นใหม่หน่อยขายความแรงที่พอตัว และกล้องถ่ายภาพระดับท็อปของ Samsung ในขณะที่อีกรุ่นหนึ่งมีชิป Exynos อาจจะดูมีความแรงที่น้อยกว่าแต่ก็มาพร้อมกับปากกา S-Pen ระบบการเขียนหน้าจอที่ดีที่สุดของสมาร์ทโฟน และทั้งคู่น่าจะถูกส่งมาเจาะตลาดราคา Mid To High End ซึ่งปัจจุบันเป็นช่วงช่องว่างราคาหมื่นปลายถึงสองหมื่นต้นๆ ที่ Samsung ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ออกมารองรับครับ

สำหรับประเทศไทย เชื่อว่าน่าจะมีข่าวในเร็วๆ นี้ครับ แต่จะเอาเข้ามาเมื่อไหร่ ราคาเท่าใด ก็ต้องรอการประกาศของทาง Samsung ประเทศไทยกันซะก่อนนะครับ