คุณกำลังอ่าน
ดิจิตอลก็ไปไม่รอด Google ประกาศหยุดจำหน่ายนิตยสารดิจิตอลที่อยู่ใน Google News

ดิจิตอลก็ไปไม่รอด Google ประกาศหยุดจำหน่ายนิตยสารดิจิตอลที่อยู่ใน Google News

Noppinij

“การพิมพ์นั้นตายไปแล้ว” ในโลกยุคออนไลน์ครองเมือง สื่อสิงพิมพ์ดูจะกลายเป็นอดีตมากขึ้นทุกวัน ข่าวการปิดตัวของปกหนังสือระดับโลกก็มีขึ้นทุกเดือน แม้จะพยายามหาทางออกที่ร่วมสมัยโดยการแปลงตัวเองจากหน้าหนังสือกระกาษไปสู่หนังสือดิจิตอลในรูปแบบไฟล์ที่สามารถเปิดอ่านได้ทุกที่ทุกเวลาบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ก็ดูจะไม่ใช่อนาคตที่สดใสมากขึ้นสักเท่าไหร่ครับ

ข่าวรายงานล่าสุดจาก Androidpolice ได้เผยแพร่จดหมายการบอกเลิกรับสมัครสมาชิกนิตยสารบนแพลทฟอร์มบริการ Google News ในประเทศอเมริกา ที่ยังมีผู้ให้บริการนิตยสารดิจิตอลอยู่มากถึงกว่า 200 ราย แต่ต่อไปนี้ลูกค้าจะไม่สมัครสมาชิกหรือซื้อนิตยสารได้ผ่านทาง Google News อีกต่อไป พร้อมกับประกาศการคืนเงินลูกค้าสำหรับค่าสมาชิกที่ชำระมาครั้งสุดท้ายให้ภายใน 30 วัน

ก็อาจจะถือว่าเป็นการนับถอยหลังการสิ้นสุดบทบาทของนิตยสารในอึกทางหนึ่งครับ ผู้ให้บริการรายใหญ่อย่าง Google ที่พยายามมาตลอดในการเปิดจำหน่ายและให้บริการหนังสือดิจิตอลมาตั้งแต่ปี 2012 เปลื่ยนชื่อบริการมาก็หลายครั้ง ตั้งแต่ Play Magazines, Play Newsstand หรือแผงหนังสือ จนล่าสุดกับการรวมเป็นบริการ Google News

ซึ่งในวันนี้แอพพลิเคชั่น Google News ก็มีบทบาทมากกว่าในการเป็นแอพสำหรับการอ่านบทความและข่าวจากเว็บไซด์ออนไลน์ ซึ่งคนนิยมมากกว่าเพราะสามารถเลือกรับรู้ได้เป็นรายบทความ ไม่จำเป็นต้องรับมาอ่านทั้งเล่มหนังสือแบบนิตยสารครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ที่สำคัญ ส่วนใหญ่มันอ่านฟรีไม่มีค่าบริการ