รีวิว Vivo Y15 2020 แบตใหญ่ 5,000 mAh แรม 4GB กล้องดีน่าใช้ในราคาเบาๆ

Noppinij

Vivo Y15 2020 เป็นสมาร์ทโฟนราคาไม่แพงครับ พร้อมเปิดตัวออกมาวางจำหน่ายกันในไทยแล้ววันนี้ เป็นการอัพเกรดความน่าใช้ขึ้นมาสำหรับสมาร์ทโฟนในช่วงราคาไม่ถึงห้าพันบาท จ่ายไม่แพงแต่ได้ได้สมาร์ทโฟนงานสวยๆ พร้อมกับประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

หน้าจอใหญ่ 6.35 นิ้ว HD+ (720 × 1544) อัตราส่วน 19.3:9 ครับ เป็น Halo Fullview Display ที่ขอบจอบางลงกว่ารุ่นก่อน มีพื้นที่หน้าจอต่อตัวเครื่องสูง 89% เพราะขอบจอทุกด้านเล็กลง ติ่งกล้องหน้าก็เล็กลงด้วยครับ


การให้สีตัวเครื่องของ Vivo Y15 2020 ไม่เรียบๆ เกลี้ยงๆ แบบธรรมดาครับ มีการไล่เฉดบนฝาหลังตัวเครื่องพร้อมตีกรอบเลนส์กล้องเป็นสีตัดกัน ตัวเครื่องที่ผมได้มารีวิวเป็นสี Burgundy Red ผิวกระจกไล่เฉดสีแดงไปดำ สีจัดจ้าน สะท้อนแสงเงาตามมุมสะท้อนที่มากระทบ ค่อนข้างดุทีเดียวสีนี้

เครื่องราคาไม่แพงแต่หรูใช้ได้ มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง พร้อมรองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าด้วยเช่นกันครับ

ให้กล้องหน้ามา 16 ล้านพิกเซล และกล้องหลังสามตัว AI Triple Camera โดยประกอบด้วยกล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล กล้องมุมกว้าง Super Wide-Angle Camera 8 ล้านพิกเซล และกล้องทำชัดลึกชัดตื้น Depth Camera อีก 2ล้านพิกเซล จากที่ทดสอบกล้องถือว่ายอดเยี่ยมเลยสำหรับเรทราคานี้ ไม่ต้องกลัวว่าจะถ่ายภาพไม่สนุกเลยครับสำหรับรุ่นนี้ ผมฟันธงให้ ^^ ลองดูตัวอย่างภาพท้ายรีวิวดู ถือว่าเป็นทีเด็ดครับในด้านการถ่ายภาพ

รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual 4G LTE และมีสล็อตใส่ Micro SD Card แยกต่างหากมาให้ และรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0 Ghz ด้วย

พอร์ทชาร์จใต้เครื่องใช้เป็น Micro USB เห็นตัวขนาดแค่นี้แต่แบตเตอรี่ภายในใส่เข้ามาให้มากถึง 5,000 mAh เลยครับ ลำโพงเสียงเกรดปกติทั่วไป ไม่มีปัญหา

อุปกรณ์ภายในกล่องก็ประกอบไปด้วยเคสใส ที่ชาร์จ และสายดาต้า Micro USB รุ่นนี้ไม่มีชุดหูฟังมาให้นะครับเพราะเป็นรุ่นประหยัดของทาง Vivo เขา


การใช้งานภายใน

Vivo Y15 2020 เป็นเครื่องราคาประหยัด สเปคไม่สูงครับ ใช้หน่วยประมวลผล MT6762 แต่ให้แบตมาเยอะมาก 5,000 mAh และให้แรมกับรอมมาก็เยอะใช้ได้ 4GB RAM + 64GB ROM ฉะนั้นจุดเด่น คือใช้งานได้ยาวนานแน่นอน

ระบบภายในใช้ Android 9.0 ครอบทับด้วย FunTouch OS9 ฟังก์ชั่นการใช้งานของระบบ Vivo ค่อนข้างครบครับ มีสโตร์สำหรับการโหลดธีม โหลดเกม และแอพพลิเคชั่นใช้งานที่คัดมาให้ สามารถโหลดได้โดยไม่ต้องล็อคอิน ID Gmail ก่อน

UI ของ Vivo มีเอกลักษณ์จาก “ศูนย์ทางลัด” หน้าพิเศษที่เรียกใช้ได้ทันทีแค่สไลด์นิ้วขึ้นจากขอบจอด้านล่าง หน้าเดียวครบหมดทั้งการเปิดปิดฟังก์ชั่นด่วนๆ ที่สำคัญของเครื่อง ปรับความสว่าง ปรับระดับเสียง รวมถึงแอพพลิเคชั่นใช้งานบ่อย และรายการเรียกใช้แอพพลิเคชั่นย้อนหลัง

แบ่งสองหน้าจดทำงานพร้อมกันสองแอพได้ และโคลนแอพจากหนึ่งเป็นสองเพื่อล็อคอินแอพโซเชี่ยลได้สองไอดีในเครื่องเดียว

มีฟังก์ชั่น Gesture ใช้งานด่วนต่างๆ เยอะครับ สั่งงานได้ตั้งแต่หน้าจอปิด มีโหมดสำหรับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซด์โดยเฉพาะ จะคอยปฏิเสธสายและส่ง SMS ตอบกลับให้โดยอัตโนมัติ

มีโหมดสำหรับผู้เล่นเกมโดยเฉพาะ สำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพตัวเครื่อง และปิดกั้นการแจ้งเตือนที่จะเข้ามารบกวนเราขณะเล่นเกม

จากที่ทดสอบประสิทธิภาพของ Vivo Y15 2020 ก็สามารถเล่นเกมได้ครับ ทดสอบกับ ROV ในโหมดภาพความละเอียด HD เฟรมเรทสูง สามารถรันเกมในระดับเกิน 40Fps ไว้ได้ตลอดครับ เล่นเกมได้ครับสำหรับใครที่กังวล

แต่สิ่งที่พิเศษก็เป็นเรื่องของแบตเตอรี่นั้นแหละครับ นอกจากจะแบตเตอรี่อึกใช้งานได้ยาวแล้ว ยังมีระบบการจัดสรรพลังงานเข้ามาช่วยด้วย ปรับให้เหมาะสมยิ่งอึดเข้าไปใหญ่

กล้องถ่ายภาพ

เรื่องกล้องนี้แหละครับทีเด็ดของ Vivo Y15 2020 กล้องทำมาได้ดีมาก กล้องหลัง 3ตัว ที่มี AI คอยช่วย และรองรับการถ่ายภาพได้หลายระยะ

คัดมาเพื่อคุณ

มีเลนส์มุมกว้าง 120 องศาช่วยถ่ายภาพให้เก็บบรรยากาศโดยรอบได้กว้างขึ้น อันนี้สำคัญครับในกล้องสมาร์ทโฟนยุคดใหม่ และ Vivo Y15 2020 ทำได้ดีในโหมดมุมกว้าง

มีโหมดการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งเราสามารถปรับแต่งระยะชัดลึกชัดตื้นได้ทั้งก่อนการถ่าย และหลังการถ่ายไปแล้วก็ยังกลับมาเลือกจุดโฟกัสและปรับระยะชัดลึกของภาพได้ใหม่ครับ

ความคมของภาพและการตัดโฟกัสบุคคลทำได้ดีมาก ภาพสวยง่ายๆ เลยครับ Vivo Y15 2020

แต่จริงๆ มันละลายได้หมดไม่ใช่แค่คน แค่ให้จุดโฟกัสอยู่ในระยะเหมาะสม อยากจะเพิ่มความโดดเด่นให้กับสิ่งใด ก็เปิดโหมดหน้าชัดหลังเบลอช่วยได้หมดครับ ทำได้ดีซะด้วย

ด้วยการมีโหมด HDR คอยช่วยในการเกลี่ยแสงและเงามืด ภาพของ Vivo Y15 Pro ถ่ายออกมาได้ดีเลยครับ ถือว่าจ่ายน้อยแต่กล้องไม่ผิดหวังแน่นอน ^^ เพราะตัวกล้องจะมี AI ช่วยทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าเลยครับ ฉะนั้นในเรื่องของความบิวตี้ของใบหน้า ก็ปรับแต่งได้หมด ^^

เลือกระดับที่ต้องการหรือให้ AI ช่วยจัดการให้ ก็เนียนดีครับ คนสวยก็สวยได้มากกว่าเดิมเข้าไปอีก ^^

กล้องของ Vivo Y15 2020 ทำผลลัพท์ได้ดีกว่าที่ผมคิดไว้เยอะมาก ก็ลองดูตัวอย่างภาพถ่ายชุดสุดท้ายที่ผมเอามาฝากให้ดูกันด้านล่างนี้ครับ

สรุปท้ายรีวิว

เป็นสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ จาก Vivo ครับ ตัวเครื่องสีสันสวย แบตเตอรี่เยอะใช้งานได้ยาวตลอดวัน กล้องถ่ายภาพให้ผลลัพท์เกินคาดคิดครับ ภาพออกมาดี ถ่ายง่าย ราคาแค่นี้ ได้กล้องระดับนี้ มีไม่มากครับ

Vivo Y15 2020 วางจำหน่ายในราคา 4,999 บาท โดยมีออกมา 2 สีด้วยกัน คือสี Burgundy Red ( สีแดง) ที่เห็นในรีวิวนี้ และสี Phantom Black ( สีดำ) ใครสนใจก็หามาเป็นเจ้าของได้แล้วตั้งแต่วันนี้ครับ

0
ดีทีเดียว
78100
จุดเด่น

ราคาประหยัด หน้าจอสวย ตัวเครื่องสวยกว่าราคาจำหน่าย

แบตเตอรี่อึดมาก 5,000 mAh ใช้งานได้ข้ามวัน

กล้องถ่ายภาพมีคุณภาพที่ดีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0 Ghz

ต้องปรับปรุง

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง