คุณกำลังอ่าน
รีวิว realme 5s กล้องชัด แบตอึด ใช้ Snap 665 จัดสเปคมาได้น่าสนใจในราคาไม่แพง

รีวิว realme 5s กล้องชัด แบตอึด ใช้ Snap 665 จัดสเปคมาได้น่าสนใจในราคาไม่แพง

Noppinij

realme 5s สมาร์ทโฟนในเรทราคาไม่แพง โดยมีจุดขายหลักอยู่ที่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่มาก 5,000 mAh และให้กล้องหลัง 4 ตัวความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซลมี AI สเปคถือว่าดีเลยในเรทราคา 5,999 บาทซึ่งเป็นราคายังไม่รับรวมโปรโมชั่น

realme 5s เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้งานดีไซน์แบบ Diamond Cut สไตล์ Holographic ฝาหลังคล้ายเหมือนมีมุมมีเหลี่ยมแบบอัญมณี แต่จริงๆ แล้วผิวเรียบ โดย realme 5s จะมาในสีใหม่ล่าสุดเฉพาะรุ่น นั้นคือสีแดง Crystal Red ที่เห็นในรีวิวนี้ครับ (realme 5s มีเข้าไทยสามสีคือ Crystal Red, Crystal Blue และ Crystal Purple)

ตัวเครื่องสวยนะ ตามมาตรฐานของ realme แม้จะขายไม่แพงแต่เรื่องงานออกแบบต้องมีดี ทรงฝาหลังโค้งผิวสัมผัสไม่ลื่นหลุดมือ งานประกอบแน่นครับไม่มีปัญหาใดๆ มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังสแกนได้ไว (รองรับการแสกนใบหน้าด้วย) และเป็นเครื่องที่รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0 Ghz ด้วยครับ

และกล้องหลังสี่ตัวไล่เรียงลงมาโดยจะเป็นกล้องความละเอียด 48 ล้านพิกเซลครับ และตามมาด้วยเลนส์มุมกว้างความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่ถ่ายภาพมุมกว้างได้ถึง 119องศา ตัวที่สามเป็น Portrait Lens รองรับโหมด Beauty และการถ่ายภาพ Bokeh หน้าชัดหลังเบลอ 2 ล้านพิกเซล ตัวที่สี่เป็นมาโครเลนส์ความละเอียด 2ล้านพิกเซล สามารถ่ายภาพระยะใกล้ระดับ 4 เซนติเมตรได้โดยเฉพาะ นับเป็นชุดกล้องหลายระยะตามสมัยนิยมครับ แต่จุดเด่นของกล้อง realme ก็คือซอฟท์แวร์กล้องที่พัฒนามาได้ดีมาก

หน้าจอแสดงผลขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ 720 x 1600 ขอบจอไม่ใหญ่ ติ่งจอเล็กนิดเดียวสำหรับการวางกล้องหน้า ใช้งานได้เต็มตาครับ

เสียงลำโพงดังมากครับ เอามือปิดลำโพงเสียงยังรอดออกมาจนบางทีคิดว่าเสียงมาจากลำโพงสนทนาด้านบนอีกข้าง พอร์ทชาร์จเป็น Micro USB และรองรับการใส่ซิมการ์ดสองซิม Dual 4G LTE และมีสล็อตสำหรับใส่ MicroSd Card ต่างหาก อุปกรณ์ภายในกล่องให้มามีทั้งเคสซิลิโคนใส ที่ชาร์จและสาย Micro USB ครับ

การใช้งานภายใน

สิ่งที่สำคัญของ realme 5s ก็คือการเป็นสมาร์ทโฟนราคาเริ่มต้น ที่ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragom 665 ครับ RAM 4GB ROM 128GB เจ้าหน่วยประมวลผลตัวนี้มันแรงระดับกลาง แต่เป็นระดับกลางจากแบรนด์ใหญ่ Qualcomm Snapdragon ที่ได้รับความไว้วางใจได้มากกว่าสำหรับการเล่นเกมและการใช้งานแอพต่างๆ ในระบบ Android ครับ และใช้เทคโนโลยีการผลิตระดับ 11 นาโน ฉะนั้นประหยัดพลังงานด้วยครับ

realme 5s รันระบบ ColorOS6.0 ครอบทับ Android P 9.0 เป็นระบบที่มีธีมสโตร์ แอพสโตร์ สำหรับการโหลดแอพและเกมที่คัดสรรมาเองโดยเฉพาะให้กับผู้ใช้

การใช้งานทั่วไปลื่นไหลไม่มีอะไรต้องห่วง มันแรงเพียงพอสำหรับการเล่นเกมที่นิยมกันได้แบบลื่น ไม่ว่าจะเป็น ROV, PUBG พวกนี้เล่นได้สบายครับ แม้อาจจะไม่ลื่น เร็ว ฉับไวเหมือนเครื่องสเปคเรือธงรุ่นใหญ่เขาก็ตาม

ถ้าเกมเล่นได้ แอพพลิเคชั่นอะไรก็ไม่มีปัญหาแล้วละครับ ฟังก์ชั่นต่างๆ ของระบบ ColorOS 6.0 ก็ค่อนข้างเยอะ ที่น่าสนใจก็มีระบบการแยกหน้าจอทำงานสองจอร่วมกัน

มีระบบ Game Space สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมของผู้ใช้ให้มากขึ้น ด้วยระบบเกมเอนจิ้นพิเศษของ realme ในเกมที่รองรับอย่างเช่น ROV ก็จะช่วยเพิ่มความนิ่งของเฟรมเรท และความเร็วการตอบสนองในการควบคุมเกมได้มากขึ้นครับ

จากที่ทดสอบการเล่นเกม ROV บน realme 5s ในโหมดเฟรมเรทสูงภาพ HD วิ่งนิ่งๆ ที่ 60-59 Fps ตลอดเวลาครับ

ระบบ Game Space ยังจะช่วยในเรื่องของการจัดการระบบแจ้งเตือนต่างๆ ที่อาจจะเข้ารบกวนหรือขัดจังหวะการเล่นเกมของเราได้ด้วยครับ

และแน่นอนว่าแบตเตอรี่ คือสิ่งที่โดดเด่นสำหรับ realme 5s ที่สุดแล้วครับ ใช้งานได้เต็มที่แบบข้ามวัน สำหรับผมที่ทดสอบใช้งานมาแบบระดับทั่วๆ สองวันชาร์จสักทีก็เพียงพอแล้ว ในวันที่เล่นเกมหรือใช้งานหนักๆ ก็ยังอยู่กับผมได้จนถึงกลับบ้านครับ แบตอึดกว่าก็ใช้งานได้อุ่นใจกว่าไม่ต้องมัวพะวง

เพราะไม่ใช่แค่ขนาดแบตที่ใหญ่เท่านั้น แต่ระบบภายในของ realme 5s จะมี AI ที่คอยจัดสรรการใช้งานทรัพยากรเครื่องอยู่ตลอดเวลา ปิดแอพที่ไม่ใช้งาน พักการโปรเซสเบื้องหลัง โดยเราสามารถกำหนดระดับการใช้งานของพลังงานที่ต้องการได้ในหน้าตั้งค่า แบตเตอรี่

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลังสี่ตัวช่วยกันทำงานให้กับเราได้ในหลากหลายสถานการณ์มากครับ เพราะตัวกล้อง realme 5s รองรับทั้งการถ่ายภาพในมุมมองกว้างแบบเลนส์ไวด์ และมุมมองแคบแบบโหมดถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังละลาย ซุมภาพได้ทั้ง 2x และ 5x  รวมถึงกล้องที่เป็นมาโครสำหรับการถ่ายภาพจ่อวัตถุในระยะใกล้ได้มากถึง 4เซนติเมตร ทั้งหมดถูกออกแบบมาให้เรียกใช้ได้ง่ายๆ ผ่านหน้า UI เรียบๆ ของทาง realme ครับ

 

โหมดการถ่ายภาพสำคัญถูกเอามาวางให้กดง่ายๆ เช่นโหมดเร่งสี Chroma Boost ที่ใช้ AI เข้ามาเพิ่มความสดใสของภาพโดยยังคงความเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่แค่การเร่งสีให้จัดๆ จนผิดเพี้ยนเกินไปครับ

โหมดมุมมองกว้าง 119 องศา เพิ่มรายละเอียดของทิวทัศน์เข้าไปในภาพได้มากขึ้นจากจุดยืนถ่ายจุดเดิม ไว้สำหรับเก็บภาพมุมกว้างหรือสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ๆ ครับ

ภาพโฟกัสระยะใกล้ 4CM โฟกัสรายละเอียดวัตถุหรือถ่ายภาพสิ่งของขนาดเล็กๆ ได้ เพิ่มประโยชน์ให้กับผู้ใช้ที่ต้องการภาพในมุมมองระยะใกล้แบบนี้ครับ

โหมดถ่ายภาพบุคคล หน้าชัดหลังเบลอ แค่เปิดโหมดแล้วส่องแบบ ตัว AI ของกล้องจัดการจับโฟกัสและปรับฉากหลังให้ละลายได้อัตโนมัติในทันทีครับ

คัดมาเพื่อคุณ

โหมดเด่นของกล้อง realme ที่ทุกรุ่นมีทีเด็ดก็คือโหมดถ่ายภาพกลางคืน ซึ่งนับวันก็ยิ่งทำได้ดี ตอนนี้ก็มาในเวอร์ชั่นที่สองแล้ว Super Nightscape 2.0 ถ่ายภาพกลางคืนได้คมขึ้นอีก เก็บรายละเอียดและลดนอยส์ของภาพได้จนแทบไม่เห็นแล้วในปัจจุบัน ซึ่งสามารถซูมภาพ 2x 5x และถ่ายมุมกว้างในโหมดกลางคืนได้คมชัดโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องช่วยแต่อย่างใดครับ

และโหมดภาพความละเอียดพิเศษ 48 ล้านพิกเซล เปิดโหมดความละเอียดสูงเต็มความสามารถของกล้อง สำหรับถ่ายภาพที่ต้องการความละเอียดสูงสุด แต่ขนาดภาพก็จะใหญ่ตามไปด้วยนะครับ เกือบๆ 10MB เลยทีเดียว

กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่มี AI Beauty ปรับแต่งใบหน้าแบบให้สวยใสได้ และโหมดถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ ก็สามารถถ่ายได้ด้วยกล้องหน้าตัวเดียวตัวนี้ครับ

ภาพส่วนใหญ่ จะถูกจัดการให้ด้วย AI ในการปรับแต่งภาพ โดยผู้ใช้แค่เปิดโหมดที่ต้องการ และที่เหลือกล้องจะจัดการแต่สีเติมแสงให้เหมาะสมกับสิ่งที่ AI ตรวจจับเจอของมันเองครับ ใช้งานไม่ยาก โฟกัสง่าย ลองมาดูตัวอย่างภาพถ่ายจาก realme 5s นี่กันครับ

สรุปท้ายรีวิว

เด่นที่กล้องครับ realme 5s กล้องหลังสี่ตัวทำงานดี ซอฟท์แวร์ดี ถ่ายง่ายครับ ภาพสวยในระดับที่น่าพอใจโดยไม่ต้องจ่ายซื้อเครื่องราคาแพงครับ และยังมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่อีกด้วยอันนี้ก็สำคัญ เพราะ realme 5s ใช้งานได้แบบเต็มวันโดยไม่ต้องพะวังหรือพกแบตเสริมให้ลำบากมากไป โดยตัวเครื่องไม่หนาไม่ใหญ่ให้ดูแปลกตาหรือถือจับลำบาก

สิ่งที่สำคัญของ realme 5s ในการใช้งานคือการที่เขาเลือกใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 665 มันได้รับความไว้วางใจสูงกว่าและเป็นตัวเลือกที่ผู้ซื้อต้องพิจารณาเป็นหลักข้อหนึ่งเลยครับ โดยเฉพาะในกลุ่มสมาร์ทโฟนเรทราคาไม่ถึง 6,000 แบบเครื่องนี้

realme 5s ประกาศราคาจำหน่ายเมืองไทย 5,999บาท วางจำหน่ายราคาพิเศษแบบ Flash sale ในวันที่ 4 ธันวาคม ก่อนวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 7 ธันวาคมนี้

และต้องบอกข่าวสำหรับช่วงนี้ที่เข้าทางกันพอดี เพราะ realme กำลังจัดโปรโมชั่นพิเศษ  realme Month Big Promotion’ มอบการรับประกันตัวเครื่องนาน 24 เดือน และสิทธิ์การผ่อนชำระทางบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ 0% นานสูงสุด 24 เดือน สำหรับลูกค้าที่ซื้อสมาร์ทโฟน realme ทุกรุ่นผ่านทุกช่องทางตัวแทนจำหน่ายตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 

เพราะฉะนั้น realme 5s รุ่นใหม่ก็จะร่วมโปรโมชั่นนี้ด้วยเช่นกันครับ

0
ยอดเยี่ยม
82100
จุดเด่น

ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 665

แบตเตอรี่อึด สามารถใช้งานได้ยาวนาน

กล้องคุณภาพดี ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

เสียงลำโพงดังชัดเจนมาก

ตัวเครื่องสวย งานออกแบบไม่เหมือนเครื่องราคาประหยัด

ต้องปรับปรุง

ยังใช้พอร์ทชาร์จแบบ Micro USB

Noppinij