คุณกำลังอ่าน
รีวิว Infinix HOT 8 ถูกเกินคาด แบตเยอะ 5,000 mAh จอใหญ่เต็มตา 6.6 นิ้ว ในราคาแค่ 2,990 บาท

รีวิว Infinix HOT 8 ถูกเกินคาด แบตเยอะ 5,000 mAh จอใหญ่เต็มตา 6.6 นิ้ว ในราคาแค่ 2,990 บาท

Noppinij

Infinix HOT 8 ราคาอเมซิ่งมากครับ นี่ผมยังไม่นับถึงของแถมสารพัดที่เขาจัดให้นะ มือถือราคา 2,990 บาท แต่ไม่ได้ด้อยคุณภาพดูถูกตามราคาของมันเลยครับ

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.6 นิ้ว ถือว่าจอใหญ่มาก แถมเป็นจอที่ดูก็รู้ว่าไม่ได้เอาของถูกไร้ประสิทธิภาพมาใส่ขายกันครับ หน้าจอสีสวย แสงสว่างชัดเจน ขอบจอเล็กเพราะเป็นหน้าจอทรงหยดน้ำ ขอบจอเหลือเล็กนิดเดียวเอง

ตัวเครื่องสวยงามด้วยสีสันและการทำเทคเจอร์พื้นผิวไล่เฉด ตัวที่ผมได้มารีวิวคือสีม่วงครับ (Purple) ยังมีสองสีที่เอาเข้ามาขายไทยคือสี Black และ Cyan

Infinix HOT 8 จะมีรุ่นแยกเข้ามาจำหน่ายสองระดับราคานะครับ โดยจะมี

  • หน่วยประมวลผล MTK 6762 (Helio P22) ROM 64GB และ RAM 4GB ราคา 3,990 บาท
  • หน่วยประมวลผล MTK 6761 (Helio A22) ROM 32GB และ RAM 2GB  ราคา 2,990 บาท

โดยรุ่นที่นำมาแนะนำผมเอาตัวสุดทางความถูกมาเลยครับ นั้นคือตัว 2,990 บาทนั้นเอง ราคาขวัญใจมหาชน เหมาะสำหรับทุกกลุ่มที่เน้นถูกแต่คุ้ม เอามาใช้ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ เล่นโซเชี่ยลหรือแชต แม้จะเอามาเล่นเกมมันก็ยังพอไหวนะครับจากที่ทดสอบ ได้แค่ไหนเรามาไล่ดูกันไปทีละเรื่องนะครับ

นอกจากเรื่องของหน้าจอใหญ่แล้ว Infinix HOT 8 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ในตัวเครื่องด้วย ใหญ่ถึงขนาด 5,000 mAh ด้วยสเปคที่ไม่กินไฟ แบตเตอรี่ใหญ่ยักษ์ระดับนี้ ใช้งานได้ข้ามวันครับ

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ฝังอยู่ในติ่งทรงหยดน้ำ ด้านหลังเป็นกล้องสามตัว 13+2MP+QVGA ทำงานร่วมกับ AI และใช้ไฟแฟลชแบบ 4 ดวง นี่คือเครื่องสมาร์ทโฟนที่ราคาถูกมากๆ แต่มีกล้องหลังมาให้ถึงสามตัว แน่นอนว่าไม่ใช่ใส่มาแค่จำนวนกล้องครับ เพราะว่ามาหมดทั้งโหมดถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ การถ่ายภาพใส่ AR สติ๊กเกอร์ และ AI ที่คอยจัดซีนให้จากโหมดถ่ายภาพแบบอัตโนมัติครับ

มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังไม่หายไปไหน และรองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าอีกด้วยครับ รองรับการใช้งานสองซิมการ์ดแบบ 4G ทั้งสองซิม และมีช่อง Micro SD Card แยกต่างหากรวมเป็นสามสล็อต รองรับสัญญาณ WI-Fi ทั้ง 2.4 และ 5GHz ขอย้ำกันอีกครั้งว่าครบขนาดนี้ แต่เรากำลังพูดถึงสมาร์ทโฟนราคา 2,990 บาทอยู่นะครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องไม่มีเอาออก มาครบทั้งเคสใส ชุดหูฟัง ฟิล์มกันรอย ที่ชาร์จแบตและสาย Micro USB ครับ

การใช้งานภายใน

Infinix HOT 8 ในรุ่นราคา 2,990 บาท สเปคไม่สูงนะครับ ด้วยราคานี้ได้ Helio A22 ROM 32GB และ RAM 2GB แต่การใช้งานหน้าแรกกลับลื่นไหลกว่าที่เพื่อนๆ คาดกันอย่างแน่นอน หลายคนที่ไม่เคยใช้ Infinix อาจจะไม่รู้จัก XOS มันเป็นระบบส่วนติดต่อผู้ใช้ของทาง Infinix ที่พัฒนามาต่อเนื่อง มีฟังก์ชั่นการใช้งานเยอะ เพราะแบรนด์ Infinix เป็นแบรนด์ระดับโลกวางจำหน่ายในหลายประเทศ แต่ในไทยเขาไม่ได้ทำตลาดแบบเอิกเกริกอลังการเท่านั้นเอง

หน้า UI และฟังก์ชั่นจึงมีความพิเศษและเอกลักษณ์ของตัวเองชัดเจนเหมือนแบรนด์อินเตอร์แบรนด์อื่น

มีธีมสโตร์สำหรับการดาวน์โหลดธีมและวอลล์เปเปอร์สวยๆ มาใช้งานได้ฟรี มีสโตร์สำหรับการโหลดแอพและเกมโดยไม่ต้องผ่าน Google Play Store มาให้ใช้งาน

มีระบบจัดเครื่องเช่นการปรับเพิ่มประสิทธิภาพเคลียไฟล์ขยะ การจัดการเรื่องการใช้พลังงานสิ้นเปลืองของแอพเบื้องหลัง โดยบริการเหล่านี้สำคัญมากครับสำหรับสมาร์ทโฟนที่ทมีทรัพยากรเครื่องไม่สูงสักเท่าไหร่อย่างเครื่องราคาประหยัดตัวนี้

ผมชอบระบบการเอาแอพไม่ค่อยได้ใช้งานไปไว้ใน “ตู้แช่แข็ง” ^^ ไอเดียดีนะ ไม่ต้องลบเพราะอาจจะยังใช้งานต่อในอนาคต แต่เอาไปไว้แช่ไว้ไม่ต้องให้ออกมาสิ้นเปลืองทรัพยากรเครื่องโดยไม่จำเป็น

มีระบบฉลาดๆ ที่เป็นผู้ช่วยให้กับผู้ใช้ได้อย่าง “แผงอัจฉริยะ” เป็นหน้าต่างพิเศษสำหรับการเรียกใช้งานด่วนจากขอบข้างหน้าจอได้ทันที สามารถตั้งค่าแอพพลิเคชั่นหรือฟังก์ชั่นใช้งานบ่อยๆ มาอยู่ในหน้านี้ได้ เรียกใช้งานได้ตลอดเวลาที่ต้องการครับ

ฟังก์ชั่นที่ใช้เซนเซอร์และสัญลักษณ์การลากนิ้วบนหน้าจอแบบ Gesture ขณะหน้าจอยังไม่เปิด เพื่อเข้าถึงการทำงานบางอย่างได้ทันทีโดยไม่ต้องกดปุ่มใดๆ เช่นการดับเบิ้ลทัชบนหน้าจอเพื่อปิดหน้าจอหรือปลุกเครื่อง การพลิกคว่ำเครื่องเพื่อปิดเสียงเรียกเข้าทันทีที่มีคนโทรเข้ามา หรือการใช้สามนิ้วลากลงบนหน้าจอเพื่อการจับภาพ

ยังมี “โหมดเกม” สำหรับการปรับเครื่องให้เหมาะสมกับการเล่นเกมมากขึ้น ทั้งการรีดประสิทธิภาพเครื่องและ การป้องกันการทัชปุ่มนำทางด้านล่างจอโดยไม่ตั้งใจ และปิดฟังก์ชั่นการปรับแสงสว่างของตัวเครื่องโดยอัตโนมัติเมื่อเราเข้าสู่เกมครับ

ยังมีฟังก์ชั่นและฟีเจอร์อีกเยอะในเครื่อง HOT 8 บน XOS (เวอร์ชั่น  Cheetah V5.0.2) เรียกว่าไม่มีคำว่าขาดแคลนใดๆ ไปในด้านการใช้งานของเครื่องราคาคุ้มตัวนี้ ที่น่าสนุกก็เป็นเรื่องของระบบเสียง โดยในเครื่อง HOT 8 ใช้ระบบปรับแต่งเสียงของ Dirac เสียงลำโพงดังดีชัดเจนครับ

และมีฟีเจอร์ “YoParty” ที่สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนหลายเครื่องเพื่อใช้ลำโพงเล่นเพลงเดียวกัน ร่วมกัน เสียดายที่ผมมีเพียงเครื่องเดียว เลยไม่ได้ลองฟังก์ชั่นตัวนี้ครับ

ในจุดเด่นด้านแบตเตอรี่ ที่ใส่เข้ามาให้ถึง 5,000 mAh แถมสเปคเครื่องก็ไม่ได้จะกินพลังงานอะไรมากสักเท่าไหร่ ก็คงมีแต่เรื่องของหน้าจอละครับที่เป็นตัวใช้พลังงานสำคัญ ทดสอบใช้งานดูหนังเปิดคลิปต่อเนื่องสามชั่วโมง แบตลดไปไม่ถึง 30% ผมว่ามันอยู่กับเราให้ใช้งานต่อเนื่องได้อย่างน้อยๆ ก็ 9 ชั่วโมงขึ้นไปละครับ และถ้าเปิดสแตนด์บายไม่ได้ใช้งานอะไรหนักแล้วละก็ แบตมันจะหมดเมื่อไหร่ผมก็ไม่แน่ใจ 555 อาจจะสักสองคืนได้เลยครับในวันทำงานแบบทั่วไป แถมยังมีระบบสำหรับการประหยัดพลังงานมาให้เราได้ใช้งานกันอีกด้วย อึดกันให้สะใจไปข้าง

ประสิทธิภาพตัวเครื่อง เล่นเกมดูหนัง แชต เล่นโซเชี่ยล พวกนี้ไม่ได้ใช้การประมวลผลอะไรเยอะมากอยู่แล้วครับ เล่นหนัง HD ลื่นๆ ภาพสวยด้วยนะจอของ HOT 8

มีปัญหาหน่อยตรงความช้าในการเข้าออกแอพพลิเคชั่นหรือเกมครับ จะมีความเร็วไม่สูง ด้วยเพราะข้อจำกัดของแรม และหน่วยประมวลผลที่ไม่ได้แรงมากมายอะไร ย้ำกันอีกครั้งว่าเรากำลังพูดถึงสมาร์ทโฟนราคา 2,990 บาทอยู่ ฉะนั้นจากสิ่งที่มันให้มาก็เรียกว่าเกินราคามาหลายอย่างแล้วละครับ

ประสิทธิภาพการเล่นเกมทดสอบกับ ROV เล่นได้ครับ เข้าเกมหรือสลับฉากจะช้าหน่อย มีหน่วงต้องรอเวลาการโหลด แต่พอเข้าเกมแล้วก็เล่นได้ปกติครับ มีแลคมีสโลว์บ้างแต่ไม่มากจนเล่นไม่ไหว

ตัว WiFi จะมีเสารับสัญญาณ 5.0Ghz ด้วย อันนี้ถือว่าพิเศษมากสำหรับสมาร์ทโฟนในกลุ่มตลาดราคานี้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องของ Infinix HOT 8 เป็นกล้องที่มี AI หรือสมองกลอัจฉริยะคอยช่วยงานเหมือนเครื่องรุ่นใหญ่ครับ ถ่ายกลางแจ้งถ่ายย้อนแสง กล้องจะปรับแต่งแสง สี และเปิดระบบ HDR ให้โดยอัตโนมัติ

และด้วย Infinix HOT 8 ใช้กล้องหลังสามตัวแบบ 13+2MP+QVGA ฉะนั้นจึงมีโหมดสำหรับทำงานร่วมกัน เช่นการถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังละลาย

โดยจะมีการแยกโหมดกล้องสำหรับการทำภาพ “เบลอ” เอาไว้ต่างหากครับ

จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องใช้กับการถ่ายภาพคนเท่านั้นนะครับ จะถ่ายอะไรก็ได้ที่ต้องการให้พื้นหลังเบลอ แค่ระยะห่างของสิ่งที่ต้องการโฟกัสอยู่ในระยะที่กำหนดเท่านั้น แล้วเราจะสามารถทำการกำหนดค่า “รูรับแสงจำลอง” เป็นการออกแบบเสมือนว่าทำการปรับรูรับแสงคล้ายกล้องจริง ยิ่งปรับค่ารูรับแสงกว้าง (ค่าตัวเลขน้อย) ก็จะยิ่งละลายฉากหลังมากขึ้นครับ โดยหน้า UI ทำให้เราสามารถปรับค่ารูรับแรงแสงได้ f1.0 จนถึง f16 เลยครับ

มีโหมด AR น่ารักๆ สำหรับการถ่ายภาพคนประกอบกับอนิเมชั่นน่ารักๆ ตรวจจับหน้าคนได้แม่นซะด้วยนะครับ แต่รองรับแค่การถ่ายภาพนิ่งนะครับ แต่รองรับทั้งการใช้งานผ่านกล้องหลังและกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลของมันด้วย

ผมจะบอกว่า UI กล้องหน้าของ XOS เจ๋งตรงมีโหมดทุกอย่างเหมือนกล้องหลัง ไม่ว่าจะเป็น AI CAM, หรือพาโนรามากล้องหน้าที่ใช้ชื่อโหมดว่า “ถ่ายกว้าง” มีโหมดบิวตี้, โหมดเบลอ, และโหมด AR

คุณภาพกล้องดีกว่าที่คาดครับ ผลลัพท์ไม่ได้รู้สึกว่าถ่ายมาจากเครื่องราคาถูกเลย มีฟังก์ชั่นเยอะ แต่อาจจะขาดแค่โหมดถ่ายภาพกลางคืนตามสมัยนิยม แต่ในสภาพแสงปกติกล้องใช้งานหวังผลได้ทั้งหน้าและหลังครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดต่างๆ

สรุปท้ายรีวิว

Infinix HOT 8 สเปคเครื่องด้านการประมวลผลอาจจะไม่แรง แต่เนื่องจากมันไม่แพงเลยสมเหตุสมผล  แต่ที่เหลือมันคือสุดยอดสมาร์ทโฟนราคาประหยัดครับ ภาพดี เสียงดัง จอใหญ่ยักษ์ แบตเตอรี่อึด กล้องหน้าดี กล้องหลังสามตัว เชื่อมต่อ 4G สองซิม และรองรับ WiFi 5Ghz ทั้งหมดในราคา 2,990 บาท นี่ถือว่าเป็นราคาระดับปาฏิหาริย์ของสมาร์ทโฟนเลยละครับ

ยังไม่นับบริการหลังการขายครับ ราคาแค่นี้แต่ทางอ Infinix ให้งานประกันจอแตกฟรีแบบไม่มีเงื่อนไข เปลี่ยนฟรีได้ 1 ครั้งภายใน 1 ปี และบริการรับส่งเครื่องซ่อมถึงหน้าบ้านฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยเช่นกัน!

งานเครื่องดี ราคาถูกมาก งานประกันหลังการขายยอดเยี่ยม จากราคาจำหน่ายแค่ 2,990 บาท ผมก็ไม่รู้จะติอะไรลงไปช่องข้อเสียแล้วละครับ


โปรโมชั่นพิเศษ! สำหรับลูกค้าซิมเติมเงิน True กดรับสิทธิ์เล่น ROV ฟรีไม่อั้น พร้อมรับเน็ตดูทรูไอดีฟรี 600 GB มูลค่า 2,700 บาทไปด้วยครับ