คุณกำลังอ่าน
เคยเห็นยัง! รถ COW หรือรถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว จาก ทรูมูฟเอช มาทำความรู้จักกัน

เคยเห็นยัง! รถ COW หรือรถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว จาก ทรูมูฟเอช มาทำความรู้จักกัน

Noppinij

รถ COW หรือรถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว ….รู้มั้ย ทำไมทรูมูฟ เอช ต้องลงทุนพัฒนาและจัดเตรียมเพิ่มอีกเป็น 100 คัน

ในยุคดิจิทัล ผู้คนขาดสมาร์ทโฟนไม่ได้  และจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเกิดวิกฤติ พายุเข้า ไฟฟ้าดับ เสาสัญญาณล้ม ไม่มีใครสามารถติดต่อสื่อสารกับใครได้เลย และตัวอย่างเหมือนที่ผ่านๆ มา จะเห็นได้ว่ากรณีเกิดเหตุหรือมีงานใหญ่คนแน่นๆ ก็จะมีการนำรถโมบายล์เข้าพื้นที่เพื่อขยายสัญญาณ เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน และอำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร

วันนี้จึงอยากพาทุกท่านไปรู้จักรถเน็ตเวิร์คของทรูมูฟ เอช  หรือที่มีชื่อเป็นทางการว่า “รถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว” ซึ่งเราจะเรียกกันสั้นๆ ว่า รถ COW (ย่อมาจาก  Cell –On- Wheel)  กับ 10 ข้อดีที่ทำให้จำเป็นต้องมีเพื่อขับเคลื่อนไปอำนวยความสะดวกด้านสัญญาณให้กับลูกค้าได้ทุกที่ทุกเวลา

 

ข้อ1 คือ  รถ COW  สามารถมีได้หลากหลายขนาดตั้งแต่ รถ 4 ล้อ จนถึง 6 ล้อใหญ่   จะขนาดใหญ่หรือเล็กก็ไม่ได้มีผลต่อสัญญาณใดๆทั้งสิ้น แต่จะเลือกใช้ขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน และพื้นที่ที่จะนำไปใช้งาน

ข้อ 2  :  รถ COW ทุกคันจะมีพื้นที่ด้านบนสำหรับติดตั้งอุปกรณ์กระจายสัญญาณ  ซึ่งอุปกรณ์จะมีลักษณะเป็นกล่องติดตั้งบนเสา แยกเป็น 3 ทิศทาง เพื่อกระจายสัญญาณให้ครอบคลุม 360 องศา สามารถยืด หดได้ตามความเหมาะสมในการใช้งาน

ข้อ 3  :  ภายในตัวรถ COW จะมีการเตรียมความพร้อมเต็มที่ ทั้งระบบไฟฟ้าสำรอง เครื่องปั่นไฟ และสัญญาณที่รองรับทุกระบบทั้ง 3G/4G/WiFi และทุกคลื่นความถี่ที่หลากหลายของทรูมูฟ เอช

ข้อ 4 :   รถ Cow ทำหน้าที่หลัก คือขยายสัญญาณโทรศัพท์มือถือ รวมถึงเพิ่มช่องสัญญาณมือถือ ในพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่น

ข้อ 5 :   รถ COW 1 คัน เมื่อไปถึงพื้นที่แล้ว จะใช้เวลาติดตั้งไม่เกิน  1 ชั่วโมง ก็สามารถทำงานปล่อยสัญญาณ ได้เลย ทำให้สะดวกในการเคลื่อนที่ไปได้ทั่วประเทศจากเหนือจรดใต้

ข้อ 6:  รถ COW 1 คัน ทำงานได้เทียบเท่าเสาสัญญาณขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานของประชาชนทั้งการโทรเข้า-ออก การใช้งานดาต้าผ่าน 3G, 4G และ WiFi by TrueMove H ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อ 7 :  รถ Cow ของทรูมูฟ เอชรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวกว่า 100 คันนี้ ใช้เทคโนโลยีล่าสุด ให้สามารถควบคุมการทำงานได้จากส่วนกลาง (Centralize Intelligence Control)  ทั้งการตรวจสอบตำแหน่งของรถ  การตรวจสอบแรงลม การตรวจสอบกระแสไฟฟ้า และการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ โดยควบคุมได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือของทีมเน็ตเวิร์ค

คัดมาเพื่อคุณ

ข้อ 8 :  รถ COW ให้บริการขยายสัญญาณโทรศัพท์มือถือได้ทั้ง 3G/4G/ WiFi   และสามารถใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา แม้ไปในพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ก็ใช้การเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าเครื่องปั่นไฟได้แบบหมดกังวล

ข้อ 9 :  รถ Cow  สามารถให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารได้หลากหลายสถานการณ์ ทั้ง
• งานพระราชพิธีสำคัญๆ ของพระราชสำนักฯ หรือพิธีสำคัญในพระพุทธศาสนา
• งานเทศกาลต่างๆ เช่น ขึ้นปีใหม่ ลอยกระทง หรืองานวันสงกรานต์ ที่มีประชาชนเดินทางไป
ร่วมงานเป็นจำนวนมาก

  • กิจกรรมที่มีคนมาร่วมงานมากๆ ทั้งคอนเสิร์ตต่างๆ พรืองานรับปริญญา
  • ภาวะภัยพิบัติต่างๆ ทั้งอุทกกภัย สึนามิ เช่น กรณีถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน หรือกรณีเกิดพายุ
    โซนร้อน ‘โพดุล’ ล่าสุด
  • บริเวณพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดาร พื้นที่อับสัญญาณ แต่ต้องการใช้สัญญาณมือถือเป็น
    การชั่วคราว
  • ในพื้นที่มีปัญหาโทรเข้า-ออก หรือใช้งานดาต้าไม่ได้ เนื่องจากช่องสัญญาณเต็ม สามารถนำ
    รถไปใช้งานชั่วคราวก่อนติดตั้งสถานีฐานถาวร

ข้อ 10 :   รถ Cow มีเครื่องปั่นไฟที่สามารถรองรับการชาร์จมือถือและพาวเวอร์แบงค์ให้กับประชาชนได้ในพื้นที่กรณีเกิดไฟฟ้าดับได้

10 ประเด็นที่สรุปมานี้ น่าจะตอบคำถามให้ทุกท่านได้ชัดเจนแล้วว่า  รถ COW ดีและมีประโยชน์อย่างไร    ทำไมผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำต้องมีการลงทุนพัฒนา และจัดเตรียมไว้เพิ่มเติมมากมายขนาดนั้น   คราวหน้าถ้าเห็นรถCow จอดอยู่ที่ไหน ก็มั่นใจในสัญญาณทรูมูฟ เอช ได้เลย ว่า  การสื่อสารในบริเวณนั้นจะเชื่อมต่อ ไหลลื่นได้อย่างไม่มีสะดุดอย่างแน่นอน

***********************************************