[รีวิวเกม] River City Girls เกมคุนิโอะฉบับผู้หญิงที่สนุกกว่าต้นฉบับอีก

DarthDome

หากคุณเกิดทันยุค 80 และเป็นคอเกมมายาวนานคงจะรู้จักเกมแอ็คชั่นนาม คุนิโอะ ที่ออกวางขายบนแฟมิคอม และมีการสร้างภาคต่อมายาวนาน และผ่านเวลามาหลายสิบปี ในปี 2019 มันถูกสร้างภาคใหม่อีกครั้ง แต่คราวนี้เปลี่ยนตัวละครหลักเป็นสาวๆแทนในชื่อ River City Girls

โดยเกม River City Girls เป็นการสร้างโดยทีมงาน way forward สตูดิโอเกมที่ถนัดในสร้างเกมรูปแบบคลาสสิก 2D มาตลอด และเป็นคนคืนชีพเกมในตำนานอย่าง คอนทรา 4 มาแล้ว ทำให้การมาของคุนิโอะฉบับผูเหญิงดูน่าสนใจมากๆ และเกมออกวางขายบน PS4 , Xboxone , Nintendo Switch และ PC แบบครบ

ตัวละครหลักเป็นๆสาวๆ

ตามชื่อ River City Girls ที่ตัวเอกจะเป็นผู้หญิงนาม Kyoko และ Misako โดยทั้งสองคนจะเป็นแฟนของ คุนิโอะ และ ริกิ โดยเหตุการณ์จะเกิดเมื่อแฟนหนุ่มโดนลักพาตัวไป ทำให้สองสาวต้องออกไปช่วย และอย่าเพิ่งดูถูกว่าเป็นสาวจะอ่อนแอ เพราะทั้งสองโหดไม่แพ้ชายอกสามศอกกันเลย

กราฟิกอัพเกรดแปลกตาแต่ดูดีมาก

กราฟิกของเกม River City Girls ไม่ได้มาเป็นแบบ 8Bit แบบต้นฉบับ กราฟิกถูกวาดมาเป็นการ์ตูนที่แตกต่างจากฉบับเดิมมาก เรียกว่าถ้าไม่บอกก็จะคิดว่าเป็นคนละเกม ตรงนี้เองเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะข้อเสียคือมันไม่มีเอกลักษณ์ของซีรีส์ คุนิโอ แต่ข้อดีคือดูทันสมัยและมีคัทซีนเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นที่ดีลงตัวดูไม่เชยแม้รูปแบบการเล่นจะเดิมๆ

ระบบเสียงและเพลงประกอบ ไม่มีของเดิมเท่าไร่แต่จัดเต็มด้วยเพลงมันส์ๆ

เพลงประกอบก็เหมือนกับกราฟิกในเกม ที่ยกเครื่องทำใหม่ให้ทันสมัย แม้จะแอบมีเพลงธีมเดิมๆแทรกเข้ามาบ้าง แต่โดยรวมเป็นเพลงสดใหม่ และมีเพลงที่มีคนร้องจริงๆที่มีธีมเข้ากับเกมแอ็คชั่นทั้งจังหวะที่รวดเร็ว และติดหูเรียกว่าเล่นเกมนี้ไม่มีอะไรเชยแต่ก็ไม่มีความเป็นเกมคุนิโอะมากเท่าที่ควร และแน่นอนว่าเสียงพากย์ก็มาแบบจัดเต็ม ตัวละครหลักมีเสียงพากย์เหมือนเกมยุคใหม่ทำให้เกมดูลงทุนมากกว่าเกมย้อนยุค

เกมเพลย์เดิมๆเพิ่มเติมระบบอัพเกรดที่ง่ายดาย

เกมคุนิโอะ แต่เดิมก็มีความเป็นแอ็คชั่นผสมกับ RPG (ในบางภาค) อยู่แล้ว ภาคนี้ปรับให้เรียบง่าย โดยมีระบบเก็บค่าประสบการณ์และเลเวล แบบเกม RPG และฉากในเกมจะเป็นแอ็คชั่นต่อยตีแบบ 2D เหมือนกับต้นฉบับ ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะเดิมกลับไปมาในฉากเพื่อต่อสู้เก็บเลเวลได้เรื่อยๆ

คัดมาเพื่อคุณ

นอกจากนี้ยังมีการใส่ระบบไอเทมเสริม เช่นการนำทามาก็อตมาใส่ไว้กับตัวละครแล้วจะเพิ่มค่าพลังชิวิตเสริมเข้าไป และมีระบบเงินไว้ซื้อของ รวมทั้งท่าไม้ตายเทพๆที่จะค่อยๆปลดล็อกออกมา เมื่อเลเวลสูงขึ้นเรื่อยๆ แถมการกดท่าก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร แค่เรียนรู้เล็กน้อยก็ทำเป็นคอมโบเทพๆได้ และยังมีการเรียกพวกมาช่วยแต่เราต้องหาพวกก่อนโดยการไว้ชีวิตศัตรูแล้วชวนมาเป็นเพื่อนร่วมทีมแต่จะเรียกออกมาได้จำกัด และแน่นอนว่ามีระบบเล่นกับเพื่อนได้เหมือนเดิม

เกมไม่ง่ายมีความท้าทาย

แน่นอนว่าหากคุณเล่นเกมค่าย way forward มาก็จะรู้ว่าเกมไม่ได้ง่ายนัก เพราะในเกม River City Girls มีความยากและท้าทายอยู่พอสมควร และมีระดับความยากให้เลือก นอกจากนี้เมื่อเราพลาดตายแล้วต้องกลับไปเริ่มใหม่ ตรงฉากนั้นไม่ได้ออกมาต่อเนื่อง ทำให้มีความเป็นเกมในยุคก่อนที่ยากกว่าเกมยุคนี้

เกม River City Girls ถือว่าทำได้ดีกว่าที่คาดหวังไว้มาก แม้ว่าเกมจะไม่ได้มีภาพและงานออกแบบของเกม คุนิโอะ ภาคเก่าเข้ามา แต่เกมเพลย์ 2D ที่สนุก มีความท้าทาย และมีเล่นได้นานคุ้มค่าราคาแน่นอน แฟนเกมทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่อยากลองเล่นเกมต่อยตี ลองหามาเล่นก็ได้ไม่เสียดายเงินแน่นอน