แอบเล่าเบื้องต้น Huawei Nova 5T รุ่นใหม่เตรียมเข้าไทย จุดเด่นเป็นอะไรมาดูกัน

Nova 5T สมาร์ทโฟนในกลุ่มของซีรีย์ NOVA ซึ่งทาง Huawei กำหนดนิยามความเป็น Nova เอาไว้จากส่วนหนึ่งของคำว่า Innovative Chic Identified

นั้นหมายถึง Huawei Nova คือสมาร์ทโฟนที่เน้นนวัตกรรมเพื่อกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ เราจึงสังเกตเห็นงานการออกแบบที่บ่งบอกถึง Genneration Z สเปคที่มีความเร้าใจ ในราคาที่วัยรุ่นเข้าถึงได้ไม่ยากเกินไปนั้นเองครับครับ

และต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนใน Nova เป็นซีรีย์ที่เติบโตเร็วมาก ขายดีกันแบบปีต่อปีครับ โดยเฉพาะในโซนเอเซียได้รับความนิยมสูงมาก ด้วยตลาดที่นับเป็นตลาดหลักของกลุ่มระดับราคากลาง และการกำหนดออกแบบตัวเครื่องของซีรี่ย์ Nova ทำได้ตรงใจตามเป้าหมายที่เขาวางไว้ได้ดีด้วยครับ

และเรา Appdisqus ก็ได้มีโอกาสไปรับฟังข้อมูลรุ่นล่าสุดของ Nova ที่ข้อมูลล่าสุดคือการันตีว่ากำลังจะเปิดขายไทยกันเต็มทีแล้ว นั้นคือ “Nova 5T” ชื่อรุ่นอาจจะแปลกตาสักหน่อยกับตัว T ซึ่งเจ้า T ตัวนี้ทาง Huawei บอกว่ามันมาจาก “Talent” ซึ่งก็แปลได้หลายความหมายเลยครับ ความฉลาด, ปัญญา, อัจฉริยะ หรือแม้กระทั่งแปลว่า ความสามารถพิเศษ

ซึ่งไม่ว่าจะตีความให้ลงตัวอย่างไรได้บ้าง แต่ Huawei บอกว่าเรา Nova 5T มีความสามารถพิเศษเป็นจุดหลักถึงสามด้านเลยครับ ทั้งด้านดีไซน์ ด้านกล้องถ่ายภาพ และประสิทธิภาพเพื่อความบันเทิง

แต่น่าเสียดายที่เขาห้ามเราถ่ายภาพมาให้ทุกคนเห็น ก็คงต้องไหว้วานให้ใช้จินตนาการ ผสมกับภาพที่หลุดจากสื่อเมื่องนอกที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ไปด้วยกันนะครับ ^^

การออกแบบ

กล้องเล็กบนจอเจาะรูขนาดแค่ 4.5mm อยู่มุมหลบแทบไม่เห็น ฝาหลังผิวเรียบ ใช้ฝาหลังลายแบบสะท้อนแสงสกรีนลดลายโลโก้ใหม่แบบสามมิติ ด้านหลังเครืองเรียบแต่ใช้สีและลายที่โดดเด่นมาก สะท้อนแสงเงาและไล่เหลือบโทนอ่อนไปเข้มในทุกๆ สีครับ

จอใหญ่ถึง 6.26 นิ้ว ย้ายที่สแกนนิ้วไปไว้ข้างเครื่อง ซึ่งเป็นครั้งแรกและรุ่นแรกของ Huawei ครับที่วางตำแหน่งสแกนนิ้วไว้ในจุดนี้ ตัวสแกนนิ้วทำได้ไวครับ การันตีการตอบสนองได้ในระดับ 0.3วินาทีเพื่อนปลดล็อคเท่านั้นเองครับครับ

งานออกแบบของ Nova 5T ก็จะเป็นเครื่องที่เน้นจอใหญ่ เต็มหน้าเครื่อง ฝาหลังแสดงความเป็นตัวตน เห็นแล้วสะดุดตาเป็นหลักเลยครับ

การใช้โลโก้ nova ที่ได้รับการออกแบบใหม่ มาเป็นลายฝาหลัง สวยงามและเด่นดีทีเดียวครับ

 

 

เกาะประเด็น:  Huawei แจกโบนัสพนักงาน 286 ล้านเหรียญ แม้จะประสบปัญหาการค้ากับสหรัฐฯ

 

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลังของ nova 5T มีมาให้ถึงสี่ตัว เป็นกล้องเลนส์มุมกว้างขนาด 16 ล้านพิกเซล กล้องหลัก 48 ล้าน ทำงานคู่กับกล้องจับความลึก 2 ล้านพิกเซล และแยกเลนด์มาโครมาต่างหากอีก 2 ล้านพิกเซลครับ ใช้กล้องหน้า 32ล้าน

กล้องหลังความละเอียดสูงมากครับ ให้เกรดเซนเซอร์มาในระดับท็อปของคลาสเลย และยืนยันว่าจะมีระบบการถ่ายภาพของ Huawei มาครบ ทั้งภาพมุมกว้าง หน้าชัดหลังเบลอ และโหมดถ่ายกลางคืนตัวเก่งพร้อม AI

จะเห็นว่า Nova 5T จัดเต็มมากในเรื่องตัวโมดูลกล้องทั้งหน้าและหลัง และครบเลยสำหรับเลนด์การถ่ายภาพตั้งแต่ถ่ายใกล้ๆ แบบมาโคร ไปจนถึงการถ่ายภาพมุมกว้างจากเลนส์ไวด์ ก็ดูสมกับเป็นสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาเพื่อวัยรุ่นครับ ดูซน และถ่ายครบได้ทุกระยะการใช้ชีวิตเลยทีเดียว ^^

ประสิทธิภาพ

สำหรับด้านประสิทธิภาพก็เป็น Kirin 980 ที่ถูกนำมาให้ใช้ใน Nova เครื่องนี้ครับ รันบนระบบ EMUI 9.1 สำหรับวันที่เริ่มจำหน่าย ให้แรมมาเยอะครับ 8GB รวมถึงหน่วยความจำภายในให้กันที่ 128GB ไปเลย แบตเตอรี่ขนาดไม่น้อย 3,750 mAh มาพร้อมระบบชาร์จไว Huawei Fast charge 22.5 W สเปคระดับเกินตัวแล้วนะ เรียกว่านับเป็นสเปคท็อปๆ ของ Huawei เลยทีเดียว ใช้งานกันได้น่าจะลื่นไหลครับ

โดยเฉพาะในด้านการเล่นเกม เจ้า Nova 5T รองรับ GPU turbo 3.0 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพขณะใช้งานในการเล่นเกมโดยเฉพาะ คุมเฟรมเรทและการตอบสนองให้อยู่ในระดับสูงแบบคงที่ มีระบบเสียงตัวใหม่ ที่ทำมาเพื่อเล่นเกมผ่านหูฟังบลูทูธโดยเฉพาะ ตัวเสียงจะถูกปรับปรุงให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น โดยเพิ่มความเสถียร ลดความเหลื่อมช้าของเสียงในขณะเล่นเกมครับ

ที่มาของภาพ https://www.huaweicentral.com/huawei-nova-5t-will-be-unveiled-on-august-25-in-malaysia/

กำหนดการจำหน่ายของ Nova 5T ในประเทศโซนเอเซียด้วยกัน ก็จะอยู่ประมาณภายในอาทิตย์นี้แล้วละครับ ส่วนเมืองไทยก็ประมาณช่วงเวลาเดียวกันนี้เช่นกันครับ ภายในเดือนสิงหาคมนี้เราได้รู้ข่าวการเปิดจำหน่ายและราคาพร้อมโปรโมชั่นของ Nova 5T กันแน่นอน

และสำหรับชื่อชั้น Nova ราคาและสเปค ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยครับ ^^

เกาะประเด็น:  HUAWEI MediaPad M5 Lite 10 แท็บเล็ตความบันเทิงพร้อมปากกา M-Pen Lite วางจำหน่ายแล้ววันนี้ เพียง 10,900 บาท