คุณกำลังอ่าน
MediaTek เปิดตัวชิปสำหรับสมาร์ททีวี S900 รองรับความละเอียด 8K มี AI พร้อมวางจำหน่ายทั่วโลกในปีหน้า

MediaTek เปิดตัวชิปสำหรับสมาร์ททีวี S900 รองรับความละเอียด 8K มี AI พร้อมวางจำหน่ายทั่วโลกในปีหน้า

Noppinij

MediaTek บริษัทผู้ผลิตชิประดับโลก ได้เปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ เป็นสินค้าสำหรับสมาร์ททีวีรุ่น S900 ซึ่งเป็นชิปสมาร์ททีวีที่รองรับความละเอียด 8K และมีการคำนวณ AI ความเร็วสูง มีการใช้ชุดประมวลผลที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ผลิตทีวีสามารถนำปสร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเองในตลาดที่มีการแข่งขันสูง

โดย S900 ได้รวมซีพียูประสิทธิภาพสูงเข้ากับ GPU และหน่วยประมวลผล AI (APU) ที่เป็นรุ่นเฉพาะ เพื่อการปรับปรุงคุณภาพของภาพ และการรองรับคุณสมบัติต่างๆ รวมถึงการรองรับการสั่งงานด้วยเสียง

มีการใช้ SoC ล่าสุดของ MediaTek ที่เรียกว่า Smart SOC ใช้ CPU แบบมัลติคอร์ซึ่งประกอบด้วยคอร์ ARM Cortex-A73 และ GPU Mali-G52 ที่รองรับการถอดรหัสวิดีโอได้สูงถึง 8K และรองรับระบบภาพแบบ HDR10 + และกราฟิกการ์ดภายนอก รองรับการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต HDMI 2.1A ซึ่งเป็นพอร์ตที่มีแบนด์วิดท์สูงถึง 48Gps มากเพียงพอที่จะส่งข้อมูลภาพระดับ HDR10+ รวมถึงวิดีโอ 4K ที่ทำงานที่ในระดับ 120Hz หรือ 8K ในรีเฟรชเรทระดับ 60Hz

ประสิทธิภาพมากพอและยืดหยุ่น ช่วยให้ลูกค้าที่สนใจชิปเซ็ตตัวนี้สามารถนำไปปรับแต่งใช้บนผลิตภัณฑ์ของตนเองได้

คัดมาเพื่อคุณ
“เอบีม คอนซัลติ้ง” เปิดตัว White Paper เพื่อเร่งให้ภาคธุรกิจตระหนักถึงความจำเป็นของ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชันในประเทศไทย หลัง โควิด-19

APU หรือชิปประมวลผลอัจฉริยะที่เป็นกรรมสิทธิ์ถูกฝังอยู่ใน S900 ให้คุณภาพของการจัดการภาพด้วย AI (AI PQ) ตัวประมวลผลภาพของรุ่นนี้เป็นการทำงานรวมกันของระบบ MiraVision-Pro และ AI PQ ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของ MediaTek ทำให้ S900 รองรับการจดจำซีนภาพ ทำให้ทีวีสามารถปรับปรุงคุณภาพของภาพได้ โดยการปรับความอิ่มตัวของสีความสว่าง ความคมชัด การชดเชยการเคลื่อนไหวแบบไดนามิก และสัญญาณรบกวนภาพ

จริงๆแล้ว S900 ได้รวมคุณสมบัติ AI หลากตัวไว้ด้วยกันตครับ มีคุณสมบัติของการจดจำใบหน้า การตรวจจับซีน การจดจำเสียง และการสั่งงานด้วยเสียง นักพัฒนาสามารถสร้างแอพด้วยชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ NeuroPilot (SDK) เพื่อใช้ S900 เป็นฮับศูนย์กลางควบคุมสมาร์ทโฮมสำหรับผลิตภัณฑ์ IoT ซึ่ง S900 จะออกมาในรูปแบบใดบ้าง คงต้องรอคำตอบในช่วงต้นปี 2563 ซึ่งเป็นกำหนดการออกสู่ตลาดที่ทาง MediaTek กำหนดเอาไว้ครับ