[รีวิวเกม] Dragon Quest Builders 2 สร้างโลก RPG ด้วยมือคุณ

DarthDome

ซีรีส์ Dragon Quest ถือว่าเป็นตำนานของวงการเกม แนว RPG ที่มีประวัติมายาวนานมาก และนอกจากภาคหลักที่ออกมา 11 ภาคแล้ว ยังมีภาคเสริมที่เปลี่ยนแนวไปหลายแนวทาง อีกนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นแอ็คชั่น หรือบอร์ดเกม ที่ล้วนประสบความสำเร็จ (รีวิวนี้เล่นบน PS4)

โดยก่อนหน้านี้ซีรีส์ Dragon Quest ได้นำแนวทางของเกม minecraft มาปรับแต่งเป็นแนวทางของตัวเองในชื่อเกม ซีรีส์ Dragon Quest Builders และได้ออกภาคแรกไปแล้วก่อนหน้านี้ บน PS4 (และ Switch ภายหลัง) และถือว่าประสบความสำเร็จในการนำเสนอโลกของ Dragon Quest เป็นโลกบล็อกที่สุดน่ารัก จนทำให้มาเป็น Dragon Quest Builders 2 บนเครื่องเดิม

กราฟิกในเกมลื่นไหลน่ารัก เพลงประกอบก็เพราะ

แน่นอนว่าเกม Dragon Quest Builders 2 มาแนวทางน่ารักไม่สมจริง แบบภาคแรกและโลกในเกมทำมาจากบล็อกสี่เหลี่ยม ทำให้ไม่เน้นกราฟิกอยู่แล้ว แต่ก็ดูดีกว่าภาคแรก เฟรมเรตก็ลื่นไหลทำให้การสร้างโลกที่มีฉากกว้างๆทำได้ไม่สะดุด โดยเฉพาะการซูมแผนที่เข้าออกทำได้ลื่นมาก(รีวิวนี้เล่นบน PS4)

แน่นอนว่าเพลงและเสียงประกอบของเกม Dragon Quest Builders 2 ยกมาจากซีรีส์ Dragon Quest ทั้งหมด ฟังดูเหมือนไม่ลงทุนแต่เชื่อเถอะว่าแฟนๆของซีรีส์ Dragon Quest ต้องชื่นชอบเพราะมันคือความคลาสสิกของวงการเกมมีเพลงธีมดังๆใส่เข้ามามากมาย ที่แฟนๆต้องคุ้นหูแน่นอน

เกมเพลย์สนุก มีการผู้เรื่องดีหลากหลาย

รูปแบบการเล่นของเกม Dragon Quest Builders 2 ก็เหมือนกับภาคแรก แฟนๆที่เล่นภาคเดิมมาแล้วก็จับจอยเล่นได้ทันที ระบบเมนูทำได้เรียบง่าย และเรียกเอาไอเทมออกมาสร้างสรรค์สิ่งต่างๆได้อย่างง่ายดายมากๆ อย่างไรก็ตามแม้จะมีธีมเป็นบล็อกทุกอย่าง แต่ตัวละครในเกมก็ไม่ได้เป็นบล็อกยังคงเป็นตัวละครที่มาแนวทาง Dragon Quest เหมือนเดิม ที่เราสามารถเลือกเพศได้แต่ปรับแต่งตัวละครได้ไม่ละเอียด

โดยใน Dragon Quest Builders 2 นอกจากตัวละครหลักแล้วยังมี Malroth มาเป็นผู้ช่วยทำให้การเล่นของภาคนี้ทำได้สนุกมากขึ้น แน่นอนว่ามันมาพร้อมโหมดมัลติเพลย์เยอร์เล่นกับเพื่อนๆได้ด้วย โดยเรื่องราวของภาคนี้จะมีการผูกเรื่องออกมาอย่างดี มีเรื่องที่น่าติดตามมีฉากที่แบ่งออกเป็นเกาะที่มีความหลากหลายในภูมิประเทศที่ทำให้เราสนุกไปกับเกมได้ยาวนานกว่าเดิม

คัดมาเพื่อคุณ

ในการเล่น Dragon Quest Builders 2 เกมจะแบ่งออกเป็นภารกิจที่เราต้องสร้างสรรค์สิ่งต่างๆเช่นบ้าน สิ่งของหรือซ่อมแซมสิ่งต่างๆเช่นสร้างเขื่อนกั้นน้ำเพื่อเพาะปลูกพืช โดยเกมจะบอกว่าต้องทำอะไรที่ไหนผ่านการใช้สัญลักษณ์บอกและคำพูดทำให้การเล่นภาคภาษาอังกฤษมีความสำคัญอย่างมากเพราะต้องอ่าน ทำให้ชาวไทยเข้าใจง่ายกว่าเวอร์ชั่นญี่ปุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆในเกมก็ต้องออกไปหาวัตถุดิบที่อยู่ในโลกกว้างๆที่ผู้เล่นมีอิสระในการออกไปค้นหาได้ตามใจ และยังทำสิ่งแปลกๆที่ไม่น่าเชื่อได้แต่ก็ต้องระวังเพราะเกมมีศัตรูโหดๆอยู่มากมาย และตัวเอก็มีค่าพลังความหิวที่ต้องหาอะไรกินเพื่อให้มีแรงทำภารกิจด้วย

สนุกเล่นได้ยาวๆ

สนุกอย่างไม่น่าเชื่อเมื่อเล่นไปถึงช่วงหลัก เควสที่เกมใส่เข้ามาจะซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ และมีความหลากหลาย รวมทั้งเรื่องราวที่เข้มข้นกว่าเดิม แถมสิ่งที่เราสามารถสร้างขึ้นมาได้ก็เยอะขึ้นกว่าภาคแรกมาก และบางอย่างช่วงอำนวยความสะดวกทำให้ภาคนี้ถือว่าเป็นการยกเครื่องใหญ่ของเกม ที่ผู้สร้างดูตั้งใจทำให้สนุกกว่าเดิมและก็ทำไดสำเร็จเสียด้วย

โดยรวมแล้วเกม Dragon Quest Builders 2 ไม่ได้โดดเด่นเรื่องกราฟิก เพราะมาแนวน่ารัก แต่เกมสร้างได้สนุกมีความเป็นซีรีส์ Dragon Quest ที่ผสมผสานกับเกมแนว minecraft ได้ลงตัวมากๆสนุกกว่าที่คาดไว้ และดูดีกว่าภาคแรก เพราะมีอะไรให้ทำมากกว่า ใครเล่นภาคแรกมาแล้วไม่ควรพลาด หรือหากคุณยังไม่เคยเล่นมาก่อนก็ยิ่งควรจะหามาเล่นและเริ่มจากภาค 2 นี้ได้เลย