ข้อมูลเบื้องต้น:
แพลตฟอร์ม

PS4 , Nintendo Switch , XBoxone PC

วันเปิดตัว

21 มิถุนายน 2019

ราคาจำหน่าย

1500 บาท

ข้อดี:

เกมเพลย์สนุกเหมือนต้นฉบับ
เพลงประกอบดี
ระบบเกมหลากหลาย

ข้อเสีย:

เกมสั้นไปหน่อย
ภาพน่าจะสวยกว่านี้ได้

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
กราฟิกและการนำเสนอ
78%
79%
เสียงพากย์และดนตรีประกอบ
90%
82%
รูปแบบการเล่น
90%
86%
ความคุ้มค่า
88%
90%
บทสรุป:

เกม Bloodstained Ritual of the Night เป็นเกมแนวเดียวกับซีรีส์ Castlevania ที่ถอดแบบทั้งรูปแบบการเล่น และถอดแบบมาทั้งความสนุกเหมือนกับต้นฉบับ รับประกันได้เลยว่าเป็นอีกเกมที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน ไปหามาเล่นได้เลย

88%
คะแนนจากเรา
84%
คะแนนจากสมาชิก
19คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

หากพูดถึงเกมแนว 2D ในตำนานอีกเกมคอเกมยุค 90 จะนึกถึง Castlevania: Symphony of the Night ที่เหมือนเป็นการนำรูปแบบของ metroid มาอัพเกรดให้กลายเป็นเกมแอ็คชั่น RPG ที่สนุกจนเป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้ และล่าสุด Koji Igarashi หนึ่งในอดีตผู้สร้าง Castlevania หลายภาค ได้ออกมาทำเกมเองโดยการระดมทุนในชื่อ Bloodstained Ritual of the Night

และกว่า Bloodstained Ritual of the Night จะออกก็ใช้เวลายาวนาน และในที่สุดก็ได้วางขายบน PS4 , Xboxone , PC และ Nintendo Switch ถือว่าการมาครั้งนี้สัมผัสแรกมันคือเกมแนวเดียวกับ Castlevania: Symphony of the Night แบบแทบจะถอดแบบกันออกมาเลย เพราะมันเป็นหนึ่งในเกมที่แฟนๆร้อยเรียกให้มีการทำออกมาจนทำให้อดีตทีมงานออกมาทำให้เองเลยเพื่อสนองความต้องการ

กราฟิกอันเรียล แต่ไม่โดดเด่น แต่เพลงประกอบดีงาม

ภาพในเกม Bloodstained Ritual of the Night อาจจะดูธรรมดาไปมาก แม้ว่าผู้สร้างจะยืนยันว่าจะใช้ อันเรียล เอนจิ้น 4ในการสร้างภาพในเกม แต่พอได้เล่นจริงๆ กราฟิกดูไม่ได้มีความละเอียดเท่าที่ควร แถมยังพบกับ Bug อยู่พอสมควร ทำให้น่าผิดหวังไปบ้างเพราะเกมอินดี้บางเกมทำภาพได้ดูดีกว่าเกมนี้หลายเกม ทำให้การเล่าเรื่องราวในเกมดูเชยไปเพราะคัทซีนก็ดูธรรมดา คาดว่าเพราะทีมงานต้องการทำให้มันดูย้อนยุค แต่ความจริงก็น่าจะทำให้ดีกว่านี้สักนิดก็ยังดี

อย่างไรก็ตาม Bloodstained Ritual of the Night ก็ยังมีความโดดเด่นในส่วนของระบบเสียง ที่มีการใช้เพลงธีมที่มีความคล้ายกับ Castlevania: Symphony of the Night ที่ต้นฉบับถือว่าเป็นความคลาสสิกของวงการเกมไปแล้ว แม้จะทำได้ไม่เทียบเท่าแต่ก็ถือว่าเป็นส่วนเสริมให้เกมโดดเด่นขึ้น และเกมยังมีการใส่เสียงพากย์เข้ามาในเกมตลอด แม้จะยังไม่เป็นแบบ 100% ก็ตาม

เกมเพลย์มันคือร่างโคลนของ Castlevania: Symphony of the Night

รูปแบบการเล่นของเกม Bloodstained Ritual of the Night ก็แทบจะถอดออกมาจากต้นฉบับตามที่หัวข้อบอกมา โดยมาในรูปแบบแอ็คชั่น 2D มุมมองด้านข้าง ที่ผสมผสานกับ RPG เพราะมีระบบ เลเวล และปรับแต่งตัวละครได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นระบบอาวุธและเครื่องป้องกันที่มีมาให้ใช้หลายประเภท และจำเป็นต่อการเล่นมาก และที่ต้องชมคือการออกแบบอาวุธแต่ละชนิดทำออกมาดีมาก บางชนิดไม่ได้มีความแรงแต่สามารถใช้หลายคอมโบ หรือมีระยะที่ไกลกว่า ทำให้อาวุธทุกประเภทจำเป็นและออกแบบมาดีมากๆ

โดดเด่นที่ระบบปรับแต่งที่หลากหลาย

ในเกมเราจะได้รับบทเป็น Miriam ตัวละครสาวที่ต้องออกผจญในโลกที่เต็มไปด้วยปีศาจ และมีการเขียนเรื่องราวที่ดี และมีหลายตัวละครที่มีการออกแบบคล้ายกับตัวละครในซีรีส์ Castlevania ส่วนความโดดเด่นจะอยู่ที่ระบบ Shards ที่เหมือนการดูดพลังพิเศษของศัตรูมาใช้งาน และจะมีสามประเภท โดยจะมีทั้งพลัง Shards ที่ใช้ท่าพิเศษ หรือเรียกศัตรูออกมาช่วยต่อสู้ได้ โดยมันไม่ใช่ของใหม่เพราะในเกม Castlevania หลายภาคก็มีการนำระบบนี้ไปใช้งานแล้ว แต่ท่าไม้ตายจาก พลัง Shards จะใช้ได้จำกัดเพราะมีค่าพลังกำหนดไว้

นอกจากนี้ ระบบผสมของสร้างไอเทม และระบบทำอาหาร ทำให้แม้ว่าเกมจะไม่ได้ยาวอะไรมากมาย แต่ก็มีอะไรให้ทำ โดยโลกในเกมจะอยู่บนแผนที่ ที่เหมือนกับ Castlevania ที่ผู้เล่นต้องเดินกลับไปมาเพื่อแก้ปริศนา โดยหากได้พลังพิเศษใหม่ ก็จะสามารถเปิดไปทางใหม่ๆได้ ที่เป็นรูปแบบของเกมแอ็คชั่น RPG และตัวเกมก็ไม่ได้ง่ายนัก ผู้เล่นต้องปรับตั้งค่าเก็บเลเวล หา Shards ใหม่ๆเพื่อไปต่อสู้กับศัตรูเทพๆที่รอเราอยู่เพียง และแน่นอนแผนที่กว้างๆต้องมีทางวาร์ปที่ก็ถอดแบบมาจาก Castlevania เช่นเดียวกัน และบอกไว้ก่อนว่าเกมเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเกมแนวนี้จริงๆ เพราะบางอย่างในเกมอาจจะดูเชยไปนิดสำหรับเกมในยุคนี้

โดยรวมแล้วเกม Bloodstained Ritual of the Night ก็คือร่างโคลนของ Castlevania ที่ถอดแบบทั้งรูปแบบการเล่น และแน่นอนว่าสนุกเหมือนกับต้นฉบับด้วยเช่นกัน รับประกันว่าแฟนๆเก่าที่อยากเล่นเกมแนวนี้ต้องชอบและสุขสมหวัง แน่นอน เรียกว่าเป็นอีกเกมที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน