คุณกำลังอ่าน
รีวิว realme C2 ทั้งสวย ทั้งราคาดี คุ้มกว่านี้มีอีกมั้ย

รีวิว realme C2 ทั้งสวย ทั้งราคาดี คุ้มกว่านี้มีอีกมั้ย

Noppinij

มาแล้วครับ realme C2 รุ่นต่อยอดของความคุ้มจาก C1 ที่คุ้มกว่าเดิม  พร้อมเปิดจำหน่ายในประเทศไทยจากราคาที่ประกาศมาแค่ 3.999 บาท สมกับการเป็นสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ที่มาแรงที่สุดในย่านกลุ่มราคาประหยัด

realme C2 เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมสโลแกน “จอกว้าง แบตอึด” ครับ แต่จริงๆ มันมีดีกว่าสโลแกนมันอีกหลายเรื่องเลยละเจ้าตัวราคาสามพันเก้าเครื่องนี้

ใครที่ได้เคยเห็นรีวิวเครื่อง realme ของผมมาก่อน จะเห็นผมว่าผมบอกไว้เสมอๆ เลยครับ แบรนด์นี้ไม่เคยทำเครื่องถูกให้รู้สึกว่ามันถูกเลย สักรุ่นเดียว

งานดีไซน์ภายนอกต้องมี งานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ต้องมา และในรุ่นนี้ก็เช่นกัน realme C2 มาพร้อมฝาหลังดีไซน์แบบเหลี่ยมเพชร ใช้การตัดด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์เกิดเป็นลายฝาหลังแบบสะท้อนแสงแตกต่างกันตามเหลี่ยมมุม แถมในเนื้อสีของตัวเครื่อง ยังเป็นการทำสีแบบ 3 ชั้นซึ่งมีการผสมผงไข่มุกลงไป ทำให้เนื่อวัสดุดูมีระยิบระยับคล้ายผิวโลหะ

นี่คืองานดีไซน์ที่ไม่มีหรอกครับในเครื่องราคาประหยัดจากแบรนด์อื่น แต่ realme เขาสร้างความแตกต่างด้วยความตั้งใจที่ลูกค้าจะเห็นได้ตั้งแต่ภายนอกเลย โดย realme C2 มาด้วยกัน 2 สีครับ นั้นคือคือ Diamond Black และ Diamond Blue ซึ่งเป็นสีที่ผมได้เครื่องมารีวิวทดสอบใช้งานเครื่องนี้ครับ

หน้าจอแสดงผลกว้าง 6.1 นิ้ว เป็นหน้าจอหยดน้ำ เป็นติ่งหยดน้ำด้านบนหน้าจอเล็กๆ เอาไว้สำหรับการวางกล้องหน้า ขอบจอรวมๆ แล้วเล็กครับ นับเป็นพื้นที่การแสดงผล 89.35% ของเครื่องเลยทีเดียว

realme C2 ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือนะครับ ระบบภายในใช้การสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกใช้งานเป็นหลัก โดยมีการพัฒนาระบบ AI เข้ามาช่วยให้การปลดล็อคใบหน้าทำได้เร็วครับ ตามข้อมูลทาง realme เขาบอกว่ามันใช้เวลาตรวจจับใบหน้าเพียงแค่ 0.3 วินาทีเท่านั้น เวลาใช้งานก็ไวจริง และก็ค่อนข้างแม่นยำนะ ผมทดสอบปลดล็อคในที่แสงสว่างค่อนข้างน้อยก็ตาม แค่แสงไฟสลัวๆ ในร้านกาแฟตอนกลางคืน มันก็ยังทำงานได้ตามปกติครับ

เห็นเครื่องบางๆ แบบนี้ แต่ภายในให้ถาดใส่ซิมมาแบบสามสล็อตนะ รองรับ 4G ทั้งสองซิมการ์ดและใส่ Micro SD card 256 GB ได้อีกต่างหากแยกช่องกัน

รวมถึงภายใน realme C2 ให้แบตเตอรี่ความจุ 4000 มิลลิแอมป์! นี้แหละครับเหตุผลที่มันถูกนิยามว่า “จอกว้าง แบตอึด”

อย่างที่ผมบอก ตัวผลิตภัณฑ์ของ realme ได้รับความนิยมมากขึ้นทุกวัน และกระแสแรงขึ้นค่อนข้างรวดเร็วในทุกที่ที่เขาเข้าไปทำตลาด นั้นก็เพราะเขามีใส่ใจสินค้าของเขาที่เราสัมผัสและเห็นได้ตั้งแต่ภายนอกนี้แหละครับ

จากข้อมูลที่ผมได้มา การทดสอบความทนทานผลิตภัณฑ์ของแบรนด์นี้ก็ค่อนข้างเข้มข้นครับ เพราะตั้งใจจะสร้างประสบการณ์การใช้งานระยะยาวที่ดีให้กับลูกค้า ไม่ผิดหวังในเวลาเลือกสินค้าของเขาไปใช้ โดยในแต่รุ่นที่ออกแบบมา ทาง realme ทดสอบความทนทานก่อน เช่นการทดสอบการตก 10,000 ครั้ง, ทดสอบการเสียบ USB 10,000 ครั้ง ,ทดสอบกดปุ่มต่างๆ 100,000 ครั้ง นี่คือคร่าวๆ ของวิธีการทดสอบก่อนจะนำไปผลิตจำหน่ายจริงนะครับ

ก็เป็นข้อมูลที่พอทราบก็ทำให้รู้สึกดีกับสินค้า realme มากขึ้นไปอีก และรู้สึกยินดีในการจะเอาแนะนำบอกต่อคนอ่านของ Appdisqus ทุกคนครับ

การใช้งานภายใน

ตัวประมวลผลของ realme C2 ใช้เป็น Mediatek Helio P22 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตรุ่นเล็กสำหรับสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ที่เป็นรุ่นใหม่ครับ ตัวนี้น่าจะเป็นรุ่นเล็กที่เป็นตัวเลือกที่ดีสุดในตอนนี้ครับ ผลิตมาภายใต้เทคโนโลยีขนาด 12นาโน ส่งผลชัดกับเรื่องของการประหยัดพลังงานโดยตรงเลย

realme C2 เครื่องที่ผมรีวิว เป็นรุ่นแรม 3GB หน่วยความจำภายใน 32GB ครับ ใช้ระบบปฏิบัติการใหม่สุดของค่ายนั้นคือ ColorOS 6.0 ครอบทับ Android P ซึ่งหน้า UI ตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ๆ โดยเฉพาะครับ ใช้งานได้ง่าย

ประสิทธิภาพการใช้งานอยู่ในระดับ New Entry ครับ ใช้งานทั่วไปได้ดีพอตัว เล่นเกมพอได้ แต่ก็จะมีอาการแลคให้เห็นเวลาเล่นเกมกราฟิกหนักๆ อยู่ครับ ไม่เรียบเนืยนลื่น แบบเครื่องรุ่นใหญ่แน่นอน

มีโหมดการเล่นเกมของ ColorOS มาให้เช่นเดิมกับ Game Mode สามารถรีดเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องเพื่อการเล่นเกมได้โดยเฉพาะ รวมถึงการปิดกั้นการแจ้งเตือนที่อาจจะรบกวนเราได้ครับ

จากประสิทธิภาพเครื่องแม้ว่ามันจะสามารถเล่นเกมได้พอไหว แต่ผมคิดว่า realme C2 เหมาะสมกว่าสำหรับการนำมาเล่นเกมแบบมินิ เกมเบาๆ หรือเอามาใช้สำหรับการเล่นโซเชี่ยล Facebook แชตไลน์ หรือเข้าเว็บไซด์ อ่านหนังสือ ดูคลิปวีดีโอครับ

เพราะหน้าจอเจ้านี้สวยอยู่ครับ มีการใช้ชั้นวัสดุพิเศษ APCF ใส่เข้ามาในหน้าจอ เพื่อช่วยให้หน้าจอมีความสว่างกว่าปกติ และดูชัดเจนขึ้นในเวลาใช้งานตอนกลางวันภายใต้แสงอาทิตย์ครับ

นับว่าเป็นเครื่องรุ่นราคาประหยัดที่จอภาพโอเคมากนะครับ เอามาใช้เล่นเกมดูหนังก็เหมาะสมอยู่ครับ ขนาดจอใหญ่ แสงชัด และที่สำคัญแบตเตอรี่อึดด้วย จากที่ทดสอบใช้งานรับชมคลิปวีดีโอ ชมต่อเนื่องกันเกือบ 8 ชั่วโมง แบตเตอรี่ยังเหลือเลยครับ

แบตใช้ได้นาน แต่ก็ชาร์จนานสักหน่อยเช่นกันนะครับ ^^ แบตเตอรี่จากระดับ 15% ชาร์จจนเต็มผมใช้เวลาประมาณเกือบๆ สองชั่วโมงครับด้วยตัวชาร์จเดิมๆ ที่มีให้มาภายในกล่องของ realme C2 ผ่านพอร์ต Micro USB ด้านล่างของเครื่อง

ข้างๆ เป็นลำโพงที่เสียงดังดีจัง ลำโพงเสียงไม่ได้กระหึ่มอะไรมากครับแต่รับประกันเสียงดังชัดเจนดีจริงๆ ^^

ฟังก์ชั่นไม่น้อยครับ มีทั้งโหมดสำหรับการขับขี่เพื่อความปลอดภัยโดยเฉพาะ ปรับการทำงานของเครื่องให้เหมาะสมกับการขับขี่พาหนะและเน้นเชื่อมต่อกับชุดหูฟังอัตโนมัติ

มีโหมดเพิ่มความสะดวกเช่น Gesture ต่างๆ ที่สามารถเรียกใช้งานได้ด้วยท่าทางที่กำหนดไว้ สามารถเรียกใช้ได้ตั้งแต่หน้าจอปิดเลยครับ เช่นเคาะหน้าจอสองทีเพื่อเปิดหน้าจอ หรือการวาดรูปวงกลมเพื่อเปิดใช้งานกล้อง

มีการปรับแต่งชุดคำสั่งหลักของ Android นั้นคือปุ่มโฮม ปุ่มย้อนกลับ และ Recent App ให้เป็นแบบซ่อนปุ่ม ใช้การสไลด์แทนแบบสไตล์ Android ในรุ่นใหม่ๆ ที่จะมีมานั้นเองครับ

“แถบด้านข้างอัจฉริยะ” หน้าเมนูป๊อบอัพจากด้านข้างขอบจอ ที่เราสามารถเรียกใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา เป็นหน้าต่างพิเศษที่รวมคำสั่งลัดที่สำคัญ เช่นการเซฟภาพหน้าจอทั้งแบบภาพนิ่งและวีดีโอ รวมถึงเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นใช้งานบ่อยที่เราสามารถตั้งค่าไว้ได้ก่อนครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ผลทดสอบต่างๆ

กล้องถ่ายภาพ

realme C2 ราคาแค่นี้ แต่ให้กล้องหลังคู่ที่มี AI มาให้นะครับ กล้องหน้า 5ล้านพิกเซล คุณภาพเกินตัวอีกเช่นเคย กล้องสมาร์ทโฟน realme ให้มาเกินราคาเสมอครับ มีโหมด HDR สำหรับช่วยในการถ่ายภาพย้อนแสง พร้อมการทำงานภายใต้ AI ฉะนั้นโหมดออโต้ของมันอยู่ในคุณภาพหวังผลความสวยงามได้เลยครับแม้เครื่องจะราคาไม่แพงก็ตาม

ทั้งหมดทาง realme ออกแบบ UI ของกล้องมาให้ใช้งานได้ง่ายๆ จากหน้าตาเรียบๆ แบบนี่ครับ

มีโหมด Chroma Boost สำหรับคนชอบภาพที่มีสีสันโดยเฉพาะ เพิ่มความสดใสและให้ภาพดูมีมิติจากสีและมีชิวิตชีวามากขึ้น โดยการเปิดและปิดก็จะส่งผลให้เราได้แนวสีของภาพแตกต่างกัน นำไปประยุกต์ใช้ตามต้องการได้ทุกอย่างไม่มีข้จำกัดครับ จะเพิ่มสีสันในฉาก ในคน หรือขนมหรือดอกไม้ ทำได้ทั้งหมด

realme C2 จะสามารถถ่ายภาพในโหมดบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยกล้องคู่ด้านหลังครับ จับระยะคนได้แม่นซะด้วย ถ่ายง่ายครับรุ่นนี้

ตัวอย่างภาพถ่าย

ตัวกล้องของ realme C2 ยังสามารถซูมภาพแบบ 2X โดยไม่สูญเสียรายละเอียดได้ด้วยการทัชไอคอนหน้าจอ เพียงครั้งเดียวครับ ก็จะได้ภาพสองระยะจากจุดยืนที่เดิม

จากตัวอย่างภาพถ่ายจะเห็นว่าภาพที่ได้มันดูดีเกินราคาสี่พันของตัวเครื่องไปมากทีเดียวครับ และไม่ใช่แค่ภาพดีแต่ยังมีลูกเล่นในการถ่ายภาพมาให้ไม่น้อยเลย เอาแค่เรื่องกล้องผมว่า realme C2 ก็คุ้มแล้วครับ

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพและราคาระดับผู้เริ่มต้น เหมาะกับทุกเพศทุกวัยที่ไม่ต้องจ่ายแพง ซึ่ง realme C2 มีจุดเด่นที่ความใส่ใจในการออกแบบภายนอก ดูสวยงามและมีเอกลักษณ์ ซึ่งมักไม่ค่อยเจอมากนักครับในการทำเครื่องตลาดราคาประหยัดแบบนี้

หน้าจอสวย ใหญ่เต็มตาดีครับ และมีความสว่างชัดเจน น่าจะถูกใจคนชองดูคลิปดูหนัง หรือแม้จะเอาเล่นเกมก็จอใหญ่เต็มตาดีครับ แถมแบตเตอรี่อึดสามารถใช้งานได้ทั้งวัน

คุณภาพกล้องดีกว่าที่คิด และผมว่ากล้องดีเกินราคานะครับรุ่นนี้ ฉะนั้นแม้ realme C2 จะเป็นรุ่นเล็ก สเปคไม่สูงมากนัก ก็ต้องยอมรับว่ามีความครบเครื่องและคุ้มกว่าาราคาขายของมันมากๆ ครับ