คุณกำลังอ่าน
รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

Noppinij

realme 3 Pro มาแล้ว เป็นอีกรุ่นครับสำหรับเรียลมี มีมือถือราคาดีๆ มาเพิ่มในตลาดอีกแล้ว ซึ่งตอนนี้เขาก็ขยับสเปคขึ้นมาอาละวาดอยู่ในระดับตลาดกลางแล้วนะครับแต่ก็ยังเปิดจำหน่ายในราคาประหยัดได้เช่นเดิม

realme เป็นแบรนด์ใหญ่ หน้าใหม่ ที่มาแรงมากโดยเฉพาะในประเทศไทย เมื่อหนึ่งขวบปีที่ผ่านมาทำผลงานเข้าตาในทุกๆ รุ่นเลยครับ โดยมีจุดขายสำคัญคือความคุ้มค่าต่อราคาจำหน่าย และยังเน้นด้านการออกแบบตัวเครื่องภายนอกได้สวยงาม เป็นความใส่ใจที่สร้างความแตกต่างจากสินค้าราคาประหยัดแบรนด์อื่นๆ ชัดเจนครับ

แถมยังเป็นแบรนด์ที่โดดเด่นด้าน “เทคโนโลยี” อีกด้วย อย่างที่รู้กันไปใน realme 3 รุ่นปกติ นับเป็นสมาร์ทโฟนราคาแค่สี่พันกว่าบาทที่มีโหมดการถ่ายภาพกลางคืน Nightscape ที่สร้างผลลัพท์ในระดับกล้องมือถือรุ่นใหญ่ในหลายรุ่นยังอายได้เลยละครับ

และล่าสุด ใน realme 3 Pro ยังได้เพิ่มเทคโนโลยีการชาร์จแบตไวที่นับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดของวงการสมาร์ทโฟน นั้นคือ VOOC Flash Charge 3.0 มาให้ใช้งานกันในเครื่องราคาไม่แพงตัวนี้อีกด้วยครับ

การออกแบบภายนอก

งานออกแบบภายนอกของ realme 3 Pro มีความใส่ใจใรูปทรงและการให้สีอย่างมากมายเช่นเดิมครับ ดีไซน์ฝาหลังแบบ 3D Speedway การแกะสลักร่องลวดลายขนาดไมครอนลากยาวเป็นเอฟเฟกซ์รูปตัว S สะท้อนเล่นเงากับแสง ปรับเปลี่ยนเส้นลายไปตามมุม มีการกำหนดระยะห่างของเส้นจากจุดเริ่มแคบๆ ไปสู่ปลายที่กว้างขึ้น ไล่ระดับแบ่งส่วนของตัวเครื่องไว้สองฝั่ง รวมเอาโลโก้ที่สแกนลายนิ้วมือและกล้องหลังไปอยู่ฝั่งเดียวกัน

ซึ่งลวดลายรูปตัว S นี้ มันจงใจถูกออกแบบให้คล้ายกับ Chicane ของสนามแข่งรถครับ ตามคำนิยามของรุ่น “Speed Awakens” แต่ผมว่าลายมันดู Sexy มากครับ 555 มีโค้งมีเว้า มีเล่นกับแสงเงา

กระจกหน้าจอใช้กระจก Gorilla Glass 5 ทนทานกว่าเดิม ขนาดหน้าจอแสดงผลใหญ่ 6.3 นิ้ว แบบ FullHD+ ขอบจอเล็กนิดเดียวครับ เหลือไว้แค่กล้องหน้าบริเวณด้านบน

รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต ใช้งาน 4G ได้ทั้งสองซิม และใส่ Micro SD card ได้ด้วยพร้อมกัน

ภายในเครื่องงามๆ ดูบางๆ เครื่องนี้ ได้ใส่แบตเตอรี่ขนาด 4045mAh เอาไว้ให้ พร้อมระบบชาร์จไฟ VOOC 3.0 ที่สามารถชาร์จได้ด้วยตัวอะแดปเตอร์ที่แถมมาให้ภายในกล่องได้เลยครับ

งานการออกแบบสวยงามมากจริงๆ ไม่ใช่แค่จะขายเอาแต่สเปค แต่มีความใส่ใจไม่ได้ต่างไปจากมือถือราคาแพงตัวอื่นๆ เลยครับ เครื่อง realme 3 Pro สีและลายของมันทำมาได้ดูแพงกว่าราคาขายสุดๆ ครับ

การใช้งานภายใน

Qualcomm Snapdragon 710 AIE 10nm 2.2GHz คือหน่วยประมวลผลที่ให้มาในรุ่นนี้ครับ เป็นชิปเซ็ตในระดับที่ธรรมดาแล้ว เราจะไม่เห็นว่ามีการเอามาใช้ในเครื่องเรทราคาแค่นี้กันครับ แต่ realme 3 Pro ใส่เข้ามาให้

แรมของเครื่องเริ่มต้นที่ 4GB ครับ และสูงสุดเป็นรุ่นแรม 6GB หน่วยความจำมีทั้งแบบ 64GB และ 128GB ตามลำดับ ไม่ว่าจะแบบไหนก็ดูดีทั้งนั้น

รันบนระบบ Android 9 Pie ครอบด้วย Color OS 6.0 ประสิทธิภาพตามระดับหน่วยประมวลผลครับ แต่ไม่เป็นไปตามระดับราคา 555 มันแรงกว่าสิ่งที่เราจ่ายครับ การใช้งานหรือการเล่นเกมต่างๆ หวังได้เลยว่าเล่นได้ทุกเกมเป็นพื้นฐาน เล่นได้ในระดับลื่นแล้วด้วยนะครับ ไม่ใช่เล่นได้แบบแลคๆ

ฟังก์ชั่นการใช้งานเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ สามารถรีดประสิทธิภาพเครื่องได้มากขึ้นอีก ปิดกั้นการแจ้งเตือนได้ และเปิดเครื่องแต่หรี่จอเพื่อเปิดเกมเล่นไว้แบบ Auto โดยเฉพาะครับ

สามารถอัดคลิประหว่างการเล่นเกมได้ อัดแล้วเล่นยังลื่นๆ ครับ ไม่มีกระตุก ระบบเกมของ realme ถือว่าทำออกมาสวย และไม่ต้องให้มีการประกาศเกมที่รองรับครับ เราเลือกยัดเกมที่ต้องการให้เครื่องโชว์ศักยภาพเต็มขั้นเข้าไปได้เองเลย

การใช้งานรอบตัวและการตอบสนองแม้ไม่ได้ดีเลิศ แต่นี่มันดีมาก! สำหรับสมาร์ทโฟนในเรทราคาไม่ถึงแปดพันบาท รวมถึงความอึดทนของแบตเตอรี่ ตัว realme 3 Pro ผมว่ามันมีการจัดสรรพลังงานที่ดีนะครับ จากที่ realme ได้อธิบายว่าภายในของระบบรุ่นนี้ จะมีโหมด CABC (Content Adaptive Backlist Control) ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดการใช้พลังงานโดยเฉพาะเลยครับ มันสามารถใช้งานแบตขนาด 4045 mAh ได้ค่อนข้างอึดตามที่เขาว่าจริงๆ

แต่ก็ยังไม่เด่นเท่าความไวในการชาร์จครับ

ตัวระบบชาร์จ VOOC 3.0 เป็นชุดชาร์จกำลังไฟ 20W (5V4A) และมีการป้องกันความปลอดภัยถึง 5 ชั้น ผมสามารถชาร์จแบตจากประมาณ 20% จนเต็มได้ในเวลาแค่ไม่ถึง 70 นาทีดีครับ ชาร์จได้ไวมาก แถมเป็นการชาร์จในขณะที่ผมกำลังใช้งานด้วยนะ 555 เครื่องไม่ร้อนครับ มีแค่อุณหภูมิเปลี่ยนอุ่นขึ้นนิดหน่อยเท่านั้น

มีฟังก์ชั่นความปลอดภัยรองรับทั้งการสแกนลายนิ้วมือและสแกนใบหน้าครับ มีระบบป้องกันแอพอันตรายและการจ่ายเงินผ่านธุรกรรมบนเครื่อง ตัวระบบในส่วนนี้จะคอยสอดส่องอันตรายให้เราได้ในระดับหนึ่ง

มีฟังก์ชั้่นเพื่อความสะดวกในการใช้งานเช่นตั้งค่า Gesture สำหรับเรียกใช้งานด่วนๆ ทั้งหลาย เรียกใช้ได้แม้ในขณะหน้าจอยังปิดอยู่ครับ และ Color OS 6.0 บน realme 3 Pro ก็มีหน้าพิเศษที่เราเรียกใช้งานจากด้านข้างได้ตลอดเวลาที่ต้องการ ไม่ว่าจะทำงานอยู่ในหน้าไหนในขณะนั้นครับ

ผลทดสอบต่างๆ 

การจับสัญญาณ GPS ทำได้ไว การใช้สัญญาณโทรศัพท์ไม่มีปัญหาครับ และสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi 5Ghz ได้ด้วยนะครับรุ่นนี้

กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพของ realme 3 Pro ไม่ใช่เล่นๆ มันมีคุณภาพในระดับเครื่องจากกล้องราคาแพงเลยละครับ โดยเฉพาะงานถ่ายภาพกลางคืนที่เล่นกับแสงไฟ ด้วยโหมด Super Nightscrape สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยโดยเฉพาะ ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง ไม่ต้องกลัวภาพเบลอ

หน้า UI ออกแบบใช้งานง่ายสุดๆ มีแค่โหมดถ่ายภาพทั่วไป ถ่ายบุคคลสำหรับการถ่ายภาพละลายหลัง และโหมดการถ่ายวีดีโอครับ

กล้องหลังคู่ความละเอียด 16+5 ล้านพิกเซล ใช้เลนส์ IMX519 ของ SONY ตัวระบบกล้อง มี AI คอยจัดการแต่งภาพแต่งสีและจัดแสงให้เหมาะสมกับสิ่งที่ถ่ายหรือสภาพแวดล้อมที่มันตรวจพบได้เอง คนใช้ไม่ต้องมีความรู้ แค่หยิบกล้องขึ้นมาแล้วกดถ่ายเท่านั้น กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล ความละเอียดกล้องหน้าค่อนข้างสูง มีโหมดหน้าสวย การปรับภาพทำได้ด้วย AI เช่นเดียวกัน

มีโหมด Super Chroma boost สำหรับคนชอบสีภาพสดๆ เป็นไอคอนเรียกใช้งานง่ายๆ บนหน้า UI ของกล่อง จะเห็นว่ามันออกแบบมาสะอาดตามากครับ

คัดมาเพื่อคุณ

กล้องจับโฟกัสไว ปรับแต่งภาพออกมาได้สดใสเป็นหลักครับ แสงชัด สีชัด กล้องหลังสองตัวตัดภาพบุคคลได้ค่อนข้างครบ ตัวกล้องเน้นใช้งานง่ายๆ ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก realme 3 Pro

สามารถซูมภาพสองเท่าได้ด้วยระบบและเลนส์ ภาพไม่แตกรายละเอียดไม่หายครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางคืน Super Nightscrape เร่งแสง เร่งรายละเอียดและความคม ตัวระบบใช้การผสมภาพโดยอัตโนมัติในขณะถ่าย ทำให้ภาพกลางคืนไร้นอยส์รบกวนบนภาพไปเลยครับ

แม้ในเวลากลางคืน เราก็ยังสามารถซูมภาพถ่ายในโหมดกลางคืนได้โดยภาพไม่แตกเช่นกันครับ

สรุปท้ายรีวิว

ในการทดสอบใช้งานยังไม่เจออะไรที่เป็นจุดอ่อนเลย หน่วยประมวล Snapdragon 71o แรม 6GB รอม 128GB กับกล้องถ่ายภาพกลางคืนระดับนี้ ขายไม่ถึงแปดพัน ไม่ต้องอธิบายอะไรไปมากกว่า คำว่า “ถูกมาก” และเป็นความถูกที่ไม่ได้อยู่แค่สเปคเครื่องระดับล่างอีกต่อไป เพราะ realme 3 Pro มีสเปคที่ขยับขึ้นมาอยู่ระดับตลาดกลางเต็มตัวครับ

การออกแบบภายนอกไม่ได้ทำมาแบบลวกๆ แต่มีความใส่ใจ และมีเอกลักษณ์ความเฉพาะตัวของรุ่นอยู่สูงมาก

realme 3 Pro เริ่มจำหน่ายวันที่ 18 พฤษภาเป็นต้นไปนะครับ ดูจากราคาจำหน่ายก็คุ้มไปหมดครับตั้งแต่ตัวเครื่องภายนอกไปจนถึงภายใน รุ่นนี้ realme ขายดีอีกแล้วแน่นอน ฟันธงครับ

และเหมือนจะยังถูกไม่พอ เพราะว่ามีโปรโมชั่นร่วมกับ Lazada สำหรับผู้สนใจจับจองในวันนี้ ถึงพรุ่งนี้ (15-16 พฤษภาคม) ก่อนเวลา 19.59 น. จะได้เป็นราคาพิเศษของเครื่องรุ่นแรม 4GB+64GB ถูกลงอีก 400 บาท เหลือแค่ 6,599 บาทเท่านั้นครับ

และสุดท้ายคือโปรโมชั่นร่วมกับทางเครือข่าย truemove H ซื้อเครื่องพร้อมสมัครแพ็กเกจตามเงื่อนไขกำหนด ลดค่าเครื่องตัวท็อป 8GB+128GB เหลือแค่ 4,499 บาท!

สนใจตัวไหน รุ่นไหน จะราคาเต็มหรือราคาพิเศษก็ตัดสินใจได้เลยครับ ถูกทุกโปรโมชั่น ชัวร์ครับ! ^^