การบูรณะ วิหารนอเทรอดาม ใหม่หลังจากไฟไหม้อาจจะใช้ต้นแบบจาก เกม Assassin’s Creed

DarthDome

เหตุการณ์ช็อคโลก ที่ทุกคนกำลังจับตามองคือไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม กลางกรุงปารีส ถือว่าเป็นการ สูญเสีย ครั้งใหญ่ เพราะเป็นมหาวิการที่มีอายุ 850 ปี  ที่เป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก แน่นอนหลังจากนี้ ต้องมีการบูรณะ สร้างกลับมาให้เหมือนเดิมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่มหาวิหารอายุ 850 ปี คงไม่มีต้นแบบพิมพ์เขียวไว้อยู่แล้ว

แต่ล่าสุด การสร้างวิหารนอเทรอดาม ใหม่หลังจากไฟไหม้อาจจะได้รับการช่วยเหลือจากสิ่งที่ไม่น่าเชื่อคือ วีดีโอเกม ที่หลายคนมองว่าไร้สาระ เพราะมีการระบุว่าต้นแบบของ วิหารนอเทรอดาม อาจจะมีการใช้ต้นแบบจาก เกม Assassin’s Creed Unit ภาคที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศส และมีฉากหลังส่วนหนึ่งเป็น วิหารนอเทรอดาม

ตามรายละเอียดในฟีเจอร์ 2014 ที่ตีพิมพ์ใน The Verge คุณ Caroline Miousse ศิลปินผู้สร้างเกม Assassin’s Creed Unit  ของค่าย  Ubisoft ใช้เวลาสองปีในการสำรวจรายละเอียดของมหาวิหารเพื่อสร้างภาพที่แม่นยำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในเกม ทำให้มีต้นแบบของ วิหารนอเทรอดาม แบบละเอียด ซึ่งแม้ตอนนี้ยังไม่มีการระบุว่าต้นแบบของวิหารจะถูกส่งไปให้รัฐบาลฝรั่งเศส หรือไม่แต่เชื่อว่าหากมีการร่วมมือกันจะสามารถนำมาใช้เป็นต้นแบบในการบูรณะ สร้างกลับมาให้เหมือนเดิม