คุณกำลังอ่าน
รีวิว Realme C1 คุ้มแค่ไหนกับมือถือราคา 3,990 บาท?

รีวิว Realme C1 คุ้มแค่ไหนกับมือถือราคา 3,990 บาท?

Noppinij

สำหรับใครที่เล็งจะซื้อมือถือ Realme C1 ในตอนนี้ ผมฟันธงตั้งแต่ต้นรีวิวให้เลยว่า “ซื้อเลยครับ” คุ้มขนาดนี้ ราคาขนาดนี้ แต่ได้มาระดับนี้ ไม่ต้องคิดเยอะแล้ว

Realme C1 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ Realme ชื่อนี้อาจจะยังไม่คุ้นหูชาวไทย แต่ในระดับโลกเขาเป็นแบรนด์ที่ขายดีมากครับโดยเฉพาะที่ตลาดปราบเซียนอย่าง อินเดีย ล่อขายไปเจ็ดแสนเครื่องใน 12 ชั่วโมง – –

ในประเทศไทยเอง Realme ก็เปิดตัวมาได้อย่างดุดันเช่นกันครับ กับการเปิดตัว Realme 2Pro สมาร์ทโฟนระดับตลาดกลางที่ขายในราคาตลาดล่าง ^^ ขายดีกันอย่างเกินหน้าเกินตาชาวบ้านเขาเมื่อไตรมาสที่ผ่านมา

และในรุ่นนี้ Realme C1 ก็ยังคงเด่นมาในเรื่องของความคุ้มค่า ระดับ “ถูกสุดโต่ง” มาดูกันครับ ว่า 3,990 บาท เราจะได้เครื่องคุณภาพระดับไหนมาใช้งาน

เริ่มจากตัวเครื่องภายนอก แรกพบสบตากับคุณภาพหน้าจอก็รู้แล้วว่าของดีในราคาถูกครับ ความใหญ่ของหน้าจอขนาด 6.2 นิ้ว ถือว่าใหญ่ในเซคเมนต์ราคานี้ มีสีสันและแสงสว่างของหน้าจอที่ดีกว่ามาตรฐาน

ขอบจอเล็ก ติ่งจอน้อย ทรง 19:9 ความละเอียด HD+ งานการดีไซด์ตัวเครื่องที่ดูยังไงก็ไม่ใช่มือถือราคาสามพัน

นำเข้ามาจำหน่ายสีเดียวคือสีดำ Mirror Black ตัวเครื่องฝาหลังเป็นพลาสติกแต่เคลือบ Laminates มาให้ทั้งหมด 12 ชั้น ซึ่งทำให้ดูเงา ใส ขอบเครื่องโค้ง 2.5D และภายในกล่องให้เคสใสซิลิโคนมาด้วย

จะมีการติดฟิล์มกระจกมาให้ตั้งแต่ในกล่อง มีสายชาร์จและที่ชาร์จมาให้ โดยจะติดตราของ OPPO มานะครับ ไม่ต้องตกใจ เพราะเขาใช้ทีมพัฒนามาด้วยกัน เนื่องจากผู้ก่อตั้งแบรนด์เคยเป็นหนึ่งผู้บริหารของ OPPO และเครื่องรุ่นนี้ไม่มีหูฟังแถมมาให้นะครับ

Live! พรีวิวแกะกล่อง Realme C1

Realme C1

#TMHxRealmeC1 #3Live แกะกล่อง Realme C1 แจกฟรี 3 เครื่อง#TechOffside #AppDisqus #TechXcite

โพสต์โดย AppDisqus เมื่อ วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม 2018

Realme C1 เป็นเครื่องที่รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต ไม่ต้องแย่งกันระหว่างช่องใส่ซิมการ์ดและ Micro SD card แถมยังเป็นเครื่องที่มีระบบ Dual 4G VoLTE หรือเชื่อมต่อ 4G ได้ทั้งสองซิมด้วย! สุดยอดครับ

แถมกล้องหลังเป็นกล้องคู่ และใส่แบตเตอรี่ให้มาซะใหญ่ 4,230 mAh ซึ่งเยอะมากเมื่อดูจากรุ่นอื่นๆ นี่มันทำตัวไม่สมกับเครื่องราคาสามพันกว่าบาทเลยครับ

สรุปสำหรับตัวเครื่องภายนอกของ Realme C1 มีสิ่งเดียวที่ยังดูขาดไป ก็คือไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือ แต่ภายในก็ใส่ระบบการสแกนใบหน้ามาให้อยู่ดีครับ ฉะนั้นบอกได้เลยว่า “คุ้ม”

การใช้งานภายใน

ระบบใช้ Android 8.1 ครอบทับด้วย Color OS 5.1 ใช้หน่วยประมวลผลแบรนด์ดี Snapdragon 450 1.8 Ghz ตัวใหม่ ระบบมาพร้อมกับ AI สำหรับการจัดสรรพลังงานและการใช้งาน ปัญหาความไม่เข้ากันกับแอปบนระบบ Android จะน้อย และชิปเซ็ตตัวนี้มีความร้อนต่ำมากด้วยครับในเวลาใช้งานต่อเนื่องนานๆ

มีแรม 2GB และหน่วยความจำภายใน 16 GB (เพิ่ม Micro SD card ได้ 256 GB ) ประสิทธิภาพการใช้งานทั่วไป อยู่ในระดับเพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานทั้งหมดครับ เล่นโซเชี่ยล แชต เล่นไลน์ เฟสบุ๊ค ทำงานได้ดี มีกระตุกสะดุดให้รู้สึกบ้างตามสไตล์เครื่องสเปคระดับนี้ครับ

เอามาเล่นวีดีโอจะเหมาะเลย เพราะหน้าจอใหญ่และคุณภาพของหน้าจอดีมากครับ จะทำงานสองหน้าจอก็ยังไหวนะครับ ดู Youtube ไปด้วย เล่นเฟซบุ๊คไปด้วย สบายๆ

สำหรับการเล่นเกม อย่างพวก ROV สบายๆ ส่วน pubg อาจจะมีแลคๆ อยู่บ้าง ทดสอบลองเล่นกราฟิกเกินตัวสักหน่อย ผมว่ามันก็เล่นได้อยู่นะครับ และเครื่องคุมความร้อนได้ดีมาก แทบไม่รู้สึกเลย

มีระบบ Game Space ฟังก์ชั่นเพื่อคนเล่นเกมโดยเฉพาะ รีดประสิทธิภาพเครื่องและปิดกั้นการแจ้งเตือนไม่ให้รบกวนขณะเล่นเกม

แบตเตอรี่ขนาด 4,230 mAh ของมัน อึดมากครับ ผมใช้งานได้ข้ามวันเลย เพราะตัวเครื่องสเปคไม่กินไฟ แถมยังมี AI คอยจัดสรรการใช้พลังงาน แบตเตอรี่ก็ใส่มาให้ขนาดนี้ ใช้งานได้จุใจครับ

ผลทดสอบต่างๆ 

ทดสอบจับสัญญาณ GPS จับได้ไว แม้อยู่ในอาคารครับ

กล้องถ่ายภาพ

คัดมาเพื่อคุณ

Realme C1 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่มีฟังก์ชั่นกล้องไม่เล็กครับ เพราะว่ามันมาพร้อมกับกล้องหลังคู่ และซอฟท์แวร์ควบคุมระดับเดียวกับเครื่องรุ่นใหญ่เลยครับ

กล้องหลังคู่ 13+2 ล้านพิกเซล พร้อมกับรูรับแสงขนาด f2.2 + f 2.4 มีโหมดให้ใช้งานค่อนค้างเยอะ โดยมีโหมดฮิต Portrait หรือโหมดถ่ายภาพบุคคล ที่แบบหน้าชัดหลังเบลอ และมันก็ทำได้ดีด้วยครับ

โฟกัสได้ไว มีความคมชัดดีในระดับหวังผลได้เลยครับ ผมว่ากล้องมันยอดเยี่ยมมากเมื่อดูจากราคาจำหน่ายครับ

กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล มันมาพร้อมกับ AI Beauty ซึ่งสามารถจัดการความสวยของผู้ถ่ายได้แบบแยกเพศ แยกสิผิว แยกอายุได้ มีเอฟเฟค Bokeh เบลอฉากหลังรกๆ ทิ้งให้ด้วยซอฟท์แวร์ ให้ผลลัพท์การถ่ายเซลฟี่เกินราคาอีกเช่นกัน

จับโฟกัสใบหน้าได้หลายบุคคล ^^

ถ่ายแสงไหน หน้าก็ใส สวยได้หมดเลยครับ

 

สรุปท้ายรีวิว

ผมก็ไม่อยากให้จินตการกันไปไกลนะครับ เพราะมันเป็นเครื่องราคาไม่แพงแต่ได้อะไรที่ดูแพงกว่าตัวมันเองหลายด้าน เป็นเครื่องที่คุ้มค่าในราคาถูกนั้นเองครับ “คุ้มกว่า” ในราคาเดียวกันแน่นอน

และที่สำคัญไม่ต้องแย่งชิงไปสั่งจองทางออนไลน์

เพราะ Realme C1 เปิดวางจำหน่ายผ่านทาง 7-Eleven ทุกสาขาในไทยเลยครับ สามารถซื้อได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

และเหมือนจะยังคุ้มไม่พอ! เพราะสำหรับลูกค้าที่ซื้อเครื่องมา จะได้ซิมเทพเป็นของแถมจาก Truemove H เป็นซิมเติมเงินที่โคตรคุ้มจริงๆ ครับ
ซิมที่ได้มาเราจะใช้ก็ได้ ไม่ใช้ก็ได้ เพราะ “ซิมไม่ติดสัญญา และ ตัวเครื่อง Realme C1 ไม่ล็อคซิมใดๆ ทั้งนั้น”  แต่ใครไม่ใช้ซิมที่ได้มาตัวนี้ผมถือว่าพลาด
เพราะซิมที่ได้มามันเป็นโปรพิเศษแบบที่หาสมัครที่ไหนไม่ได้ ข้อแม้เดียวคือซิมนี้แค่เติมเงินเข้าไปให้ถึงเดือนละ 100 บาท ในเดือนนั้นก็รับสิทธิ์ใช้เน็ตฟรี! โทรฟรี! และ WiFi ฟรี! ฟรีแบบไม่อั้น ฟรีให้นานต่อเนื่อง 1ปี!! แถมเงินที่เติมไม่ได้ตัดไปไหนเลยครับเพให้เรานำไปซื้อแพ็กเกจหรือโทรข้ามค่ายได้อีก
“คุ้มในคุ้ม” เครื่องก็ถูก ซิมก็เทพ รุ่นนี้ทำโปรมาดีจริงๆ ครับ AppDisqus แนะนำเลย แถมหาซื้อได้ง่ายใกล้บ้านทุกคน ที่ร้าน 7-Eleven