คุณกำลังอ่าน
[รีวิวเกม] NBA 2K Playgrounds 2 เกมบาสเกตบอลที่สนุกแบบคลาสสิก

[รีวิวเกม] NBA 2K Playgrounds 2 เกมบาสเกตบอลที่สนุกแบบคลาสสิก

DarthDome

เกม NBA Playgrounds ภาคแรกถือว่าสร้างเสียงฮือฮาได้มาก เพราะแม้ว่าในภาคแรกอาจจะไม่ได้เป็นเกมที่มีค่ายใหญ่สร้างแต่ก็สร้างความสนุกได้มากมาย จนทำให้ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง 2K สนใจและเกิดมาเป็นภาคต่อที่ยังคงความน่าเล่นมากกว่าเดิมโดยยังออกบนคอนโซลและพีซี โดยเวอร์ชั่นที่ทีมงานนำมารีวิววันนี้เป็นเวอร์ชั่นบน PS4

กราฟิกแนวน่ารักที่จำลองนักบาสในตำนาน

NBA 2K Playgrounds 2 มาในแนวที่ไม่ได้เน้นความสมจริงตั้งแต่ภาคแรกแล้ว เพราะแค่เห็นตัวละครหลักเราก็จะทราบทันทีว่ามันมาแนวการ์ตูนล้อเลียน ที่จะลองเอานักบาสในตำนานมาเป็นตัวละครหลักในเกม ส่วนฉากในเกมก็มาแนวการ์ตูนที่ไม่เน้นความสมจริง แต่ก็มีความลื่นไหลและเฟรมเรตไม่มีตก(เล่นบน PS4) ความละเอียดก็จัดเต็มจนไม่คิดว่ามันเคยเป็นเกมฟอร์มเล็กมาก่อน ภาคนี้แม้จะไม่ได้ต่างจากภาคแรกมากมายอะไรแต่ก็ถือว่าดูดีพอสมควร

เพลงประกอบแนวสตรีทบาสที่เข้ากับเกม

อย่างไรก็ตามเกมแนวนี้เพลงประกอบก็จะมาแนวที่เข้ากับตัวเกม ที่มาแนวสตรีท ที่เห็นในเกมแนวกีฬาที่ไม่ได้เน้นความสมจริงนัก ซึ่งในภาคนี้ก็ยังคงสานต่อมาจากภาคแรกที่แม้ว่าจะไม่ได้โดดเด่นมีธีมติดหูแต่ก็ถือว่าช่วยเสริมเติมเต็มให้เกมดูดี และเสียงพากย์ของตัวละครและเสียงประกอบที่ลงตัว

เกมเพลย์แบบเดิมๆที่เต็มไปด้วยรายละเอียดแต่เข้าใจง่าย

รูปแบบการเล่นของ NBA 2K Playgrounds 2 ก็เหมือนกับกราฟิกที่มาแนวไม่เน้นความสมจริงเหมือนกับเกมกีฬาอื่นๆ แต่ก็ไม่ได้หลุดโลกโอเวอร์เหมือนกับเกมในตำนานในอดีตอย่าง NBAJAM และไม่ได้ง่ายๆเหมือนเกมเด็กๆผู้เล่นต้องกดปุ่มตามจังหวะเพื่อชู้ตบาส ที่ทำได้ทั้งแบบระยะไกลเพื่อทำ 3 คะแนน หรือจะใช้ท่าดังค์บาสระดับเทพที่กระโดดได้โอเวอร์เกินความจริง ก็ทำได้ด้วยการกดเพียงปุ่มเดียว

อย่างไรก็ตามแม้ว่ามันจะเข้าใจง่ายมากๆ แต่เกมเพลย์ไม่ได้ง่ายดายแบบปลอกกล้วยเข้าปากจนขาดความท้าทาย เพราะผู้เล่นต้องทำความเข้าใจและกดให้ถูกจังหวะจริงๆถึงจะชู้ตลง ต่อให้มันไกล้แค่ไหนแต่ถ้ากดมั่วๆก็ยิงไม่ลงอยู่ดี ตรงนี้ถือว่าตัวเกมทำได้ดีเพราะมันเหมาะมันทำให้เกมมีความท้าทายเพิ่ม และมีการเก็บค่าพลังสะสมไว้ใช้ท่ายิงงามๆอีกด้วย แต่หากคุณกังวลว่ามันจะยุ่งยากหรือเปล่าก็ขอบอกไว้ก่อนเลยว่ามันไม่ได้ยากเย็น เพียงทำความเข้าใจในโหมดฝึกหัดก็เล่นได้สนุกแล้ว และโดยรวมถือว่าเหมาะสมกับเป็นเกมที่เล่นได้จริงจังมากกว่ากราฟิกที่ดูไม่สมจริง

โหมดเสริมเพิ่มตัวละคร และอัพเกรด

ส่วนโหมดหลักๆก็มีการแข่งกับคอม ที่เราสามารถเลือกปรับแต่งได้ และยังสามาถเล่นแข่งกับเพื่อนๆได้ด้วยถึง 4 คน เช่นกัน และแน่นอนว่าต้องมีโหมด ทัวร์นาเมนต์ ในชื่อ Playgrounds Championship และโหมด NBA Season ไว้แข่งกันยาวๆ และความโดดเด่นหรือจะเรียกว่าทำให้เราอาจจะต้องใช้เวลาหรือเสียเงินเพิ่มเติมคือระบบการเพิ่มตัวละคร รวมทั้ง เสื้อผ้า ความสามารถรวมทั้งระบบเลเวล ที่ NBA 2K Playgrounds 2 ใส่เข้ามา

คัดมาเพื่อคุณ

ซึ่งเกม NBA 2K Playgrounds 2 ใช้ระบบซื้อการ์ดตัวละครที่คล้ายกับการวางขายการ์ดจริงๆของ NBA ที่มีตัวละครเป็นผู้เล่นในตำนานของ NBA ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรียกว่าคุณต้องรู้จักแน่ต่อให้ไม่ค่อยได้ดู NBA อย่างไรก็ตามมันอาจจะมีข้อสังเกตได้ว่ามันอาจจะจำเป็นต้องใช้เงินในการซื้อการ์ดอย่างเดียวหรือเปล่า ซึ่งระบบเกมมีการเก็บค่าประสบการณ์มาแลกเป็นเหรียญในเกมแล้วมาซื้อของได้เช่นกัน แต่ต้องใช้เวลาในการเล่นหน่อย ใครใจร้อนก็สามารถใช้เงินจริงในการสุ่มการ์ดออกมาได้เช่นกัน

ส่วนโหมดที่เด่นๆเล่นกับเพื่อนเล่นกับเพื่อนยิ่งสนุก แบบแข่งกันยิงไกลทำ 3 แต้ม และแน่นอนว่ามีโหมดออนไลน์แข่งกับเพื่อนๆได้ทั่วโลกเหมือนกับเกมกีฬาในยุคนี้ ที่ยังทำหน้าที่ของมันได้ดีเข้าใจง่ายระบบเมนูไม่ซับซ้อนยุ่งยากอะไร ถือว่า NBA 2K Playgrounds 2 อาจจะไม่ใช่เกมฟอร์มยักษ์แต่ก็มีสิ่งให้ทำมากมายกว่าที่คาดเรียกว่าคุ้มค่าแน่นอน