คุณกำลังอ่าน
สรุปตลาดมือถือไตรมาส 2 Nokia พา HMD Global เติบโตขึ้นอันดับ 9 ในขณะที่ LG และ Sony ต่างก็ทำผลงานได้น่าผิดหวัง

สรุปตลาดมือถือไตรมาส 2 Nokia พา HMD Global เติบโตขึ้นอันดับ 9 ในขณะที่ LG และ Sony ต่างก็ทำผลงานได้น่าผิดหวัง

Alex

เมื่อ 18 เดือนก่อนนั้นมือถือ Nokia ถูกปลุกชีพกลับมามีชีวิตอีกครั้งโดย HMD Global ที่ทำทุกวิถีทางในการส่งแบรนด์ดังกล่าวเข้าสู่ตลาดจนโด่งดังทำยอดขายได้มากมาย และในตอนนี้ HMD Global เองก็ได้กลายมาเป็นบริษัทที่มีรายชื่ออยู่ใน 10 อันดับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดของโลกไปเป็นที่เรียบร้อย โดยครองอันดับ 9 อยู่ในตารางในไตรมาสที่ 2 ของปี 2561 นี้ จากรายงานของ Counterpoint Research

HMD Global นั้นจำหน่ายมือถือได้ทั้งสิ้น 4.5 ล้านเครื่องในระยะเวลาเพียง 3 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ขึ้นมาเป็นรอง Lenovo ที่ขายไปได้ 9.9 ล้านเครื่องอยู่ในช่วงระยะเวลาเดียวกันนี้ โดยสำหรับ Lenovo นั้นนับรวมเอายอดขายของ Motorola ซึ่ง Lenovo ผลิตให้เข้าไว้ด้วยกันด้วย

nokia-hmd-global

แน่นอนว่าหากดูเฉพาะตัวเลขยอดส่งออกเครื่องของอีก 8 แบรนด์ท็อปที่อยู่เหนือ HMD Global ไปนั้น ทุกแบรนด์ต่างมียอดส่งออกที่ทิ้งห่าง HMD Global กันไปแบบไม่ติดฝุ่น แต่หากดูแทบกับแบรนด์สมาร์ทโฟนใหญ่ๆ แบรนด์อื่นๆ เช่น Sony แล้ว เจ้าของแบรนด์ Nokia นั้นก็สามารถส่งเครื่องออกขายได้มากกว่า Sony ถึงเกินสองเท่าเลยทีเดียวในไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งหากดูแค่การเจริญเติบโตของ HMD Global เองนั้นก็จะพบว่าในปีเดียว บริษัททำยอดขายเครื่องได้มากกว่าเดิมถึง 4 ล้านเครื่องด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่ายอดขายเครื่องของ HMD Global นั้นโตขึ้นถึง 782% ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าตกใจและตื่นเต้นมาก และหากลองไปดูแบรนด์เจ้าตลาดอย่าง Huawei ที่เพิ่งขึ้นอันดับสองไปในไตรมาสนี้นั้นมียอดขายที่สูงขึ้นจากเดิมอยู่ที่ 41% ซึ่งหากนับเอาเฉพาะเปอร์เซ็นความเติบโตแล้วต้องบอกว่ายังโตไม่เท่า HMD Global เลย

mobile-brand-ranking

คัดมาเพื่อคุณ

ในขณะเดียวกัน บริษัทมือถืออื่นๆ ในตลาดที่เห็นการเจริญเติบโตอย่างน่าสนใจนั้นก็คือบริษัททางฝั่งจีนสองบริษัท นั่นก็คือ Xiaomi และ Tecno โดยเติบโตขึ้น 43% และ 59% ตามลำดับ และที่น่าสนใจอีกอย่างคือ OnePlus ที่แม้จะไม่ได้ไต่ขึ้นมาอยู่ใน 10 อันดับกับเค้า แต่ Counterpoint เองก็สรุปว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีการเติบโตมากที่สุดในไตรมาสที่ผ่านมานี้

พอลองย้อนดูอีกมุมหนึ่งของตารางแล้ว LG คือแบรนด์ที่มียอดการขายเครื่องลดลงมากที่สุด โดยลดลงถึง 23% ในขณะที่ Lenovo นั้นก็ลดลงเช่นกันที่ 8% และ Sony นั้นได้ตำแหน่งแบรนด์ที่ทำผลงานได้แย่ที่สุดในไตรมาสที่ผ่านมา