คุณกำลังอ่าน
โดนทักแชทหลอกโอนเงินให้โจร ป้องกัน แก้ปัญหา ทำยังไงดีถ้าเผลอโอนไปแล้ว!!

โดนทักแชทหลอกโอนเงินให้โจร ป้องกัน แก้ปัญหา ทำยังไงดีถ้าเผลอโอนไปแล้ว!!

AppDisqus Team
Vivo V20 Pro

หาเงินบนความน่าสงสารและความใจดีของคนมีมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์แล้ว และมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ เรียกว่ามันสมองแห่งความเป็นโจรไม่เคยหยุดนิ่ง มาถึงช่วงที่คนใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กหรือสังคมออนไลน์กันมาก ก็ไม่แปลกที่จะมีมิจฉาชีพแฝงตัวมาร่วมกลุ่มสังคมออนไลน์กับคุณด้วย คนพวกนี้จะใช้ประโยชน์จากความอ่อนไหวและความใจดีของคนหลอกให้บริจาค หรือร้ายกว่านั้นปลอมเป็นคนใกล้ตัวเข้าไปขอเงินกันโต้งๆ เลย โดยเหยื่อที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็หนีไม่พ้นเหยื่อจาก Facebook

จะเล่าประสบการณ์ตรงให้ทุกคนฟัง ล่าสุดมีเพื่อนที่เคยเรียนด้วยกันสมัยมัธยม ปัจจุบันนางไปมีครอบครัวและสร้างชีวิตอยู่ไกลถึงอเมริกาโน้น เมื่อเดือนที่แล้วนางกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดและญาติๆ ที่เมืองไทย  ระหว่างที่อยู่ไทยนางไปใช้คอมพิวเตอร์นอกสถานที่ล็อกอินเฟสบุ๊คแล้วลืมล็อกเอาท์ออก เสร็จโจรเลยสิครับท่าน!! นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาที่กำลังตามมา

วันที่นางเผลอล็อกอินเข้าเฟสอีกวันนางต้องขึ้นเครื่องกลับอเมริกา ก็จะมีทั้งเพื่อนที่รู้และไม่รู้ ในคืนวันเดียวกันก็ได้รับการทักแชทมาขอยืมเงิน ซึ่งจากการใช้คำก็เดาไม่ยากว่าไม่ใช่เพื่อนเรา คือปกตินางจะเป็นคนสุภาพกว่านี้ โดยโจรพยายามใช้คำประหนึ่งเราสนิทกันมาก เพื่อขอให้เราโอนเงินไปช่วยเหลือ โดยสัญญาว่าจะรีบคืนให้

โอ้โห มีให้เลือกถึง 4 ธนาคาร เลือกได้ตามสะดวกคิดว่ากำลังโอนค่าซื้อของออนไลน์ซะอีก ในขณะที่เพื่อนอีกคนก็โดนเหมือนกันถึงขนาดโพสเตือนกันในเฟสเลยทีเดียว

โดนแฮกเฟสบุ๊คไปแล้วทำยังไง

การที่เฟสบุ๊คถูกแฮกเกิดได้หลายวิธี มันไม่ได้ผิดที่เรามันผิดที่โจร ง่ายๆ เลยพยายามอย่าล็อกอินผ่าน PC นอกสถานที่ ใช้งานผ่านมือถือหรือแท็ปเล็ตดีที่สุด

  • ถ้ารู้ตัวไวอย่างแรกเลยเข้าไปเปลี่ยนรหัสก่อนที่เจ้าโจรจะเปลี่ยนรหัสเฟส แล้วยึดไปเป็นของตัวเองตลอดกาล
  • ถ้าโดนยึดไปถาวรแล้วรีบแจ้งผ่านช่องทางอื่นๆ ให้คนใกล้ตัวได้รู้
  • ให้เพื่อนเป็นกระบอกเสียงในการประกาศให้คนอื่นในเฟสรู้ว่า ” เพื่อนชั้นมันโดนฉกเฟสไปเรียบร้อยแล้ว ถ้ามีคนมาขอให้โอนเงินในนามของนาง โปรดอย่าโอน “

ความเห็นจากธนาคารกรณีเผลอโอนเงินให้โจรไปแล้ว

คัดมาเพื่อคุณ

กว่าเจ้าตัวจะรู้ว่าโดนสวมรอยก็ข้ามวันซะแล้ว ยังดีที่คนที่เจ้าโจรเลือกที่จะหลอกยังฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า ” ฉันกำลังโดนหลอก ” แต่สำหรับคนที่ไม่รู้แล้วเผลอโอนเงินไปให้จะมีวิธีแก้ยังไง สอบถามไปยังธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในธนาคารที่โจรเลือกใช้บริการ ได้ให้คำตอบมาว่า

” กรณีเกิดการทุจริต ถูกหลอก หรือถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวจากสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เฟสบุ๊ค ไลน์ เพื่อให้เกิดการทำธุรกรรมทางการเงิน หรือหลอกให้บุคคลที่เกี่ยวข้อง โอนเข้าบัญชีอื่นที่ไม่ใช่บัญชีตนเอง ผู้เสียหายสามารถแจ้งความที่สถานีตำรวจ และนำหนังสือตราครุฑ ระบุคำสั่งให้อายัดบัญชีที่ต้องสงสัยและหลักฐานทั้งหมดมายื่นต่อธนาคารเพื่ออายัดบัญชีดังกล่าวค่ะ ทั้งนี้ ธนาคารจะมีการประสานงานภายในเพื่อส่งต่อให้หน่วยงานป้องกันอาชญากรรมทางการเงิน และประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อหาข้อมูลการทุจริตเพิ่มเติมและดำเนิน การทางกฎหมายต่อไปค่ะ “

วีดีโอคอล ดีที่สุด ไม่ว่าจะในแชทเฟสหรือไลน์ ใช้ได้เหมือนกัน เป็นการระบุตัวตนที่ใครก็ปลอมเป็นคุณไม่ได้ การโทรก็เป็นการยืนยันตัวตนที่ดี ถ้าจะอ้างเน็ตกากสัญญาณไม่มี โทรมายืนยันตัวตนอ้างว่าไม่ได้อีกเงินหมด ข้ออ้างเยอะขนาดนี้ก็อย่าเอาเลยเงิน

เก็บรายละเอียด

ตอนนี้มีกฏหมายว่าด้วยเรื่องของการยืมเงินผ่านช่องทางโซเชียล การส่งข้อความมาขอยืมเงินก็เหมือนเซ็นต์ใบยินยอมกู้เงิน ให้เราแคปหน้าจอข้อความที่แชทมาขอยืมเงิน บันทึกสลิปที่มีการโอนออนไลน์ ถ้าเราเผลอไปโอนเงินให้โจร หรือถ้าเป็นคนของเราจริงก็มีสิทธิ์โดนชักดาบได้เหมือนกัน  เรื่องเงินมันไม่เข้าใครออกใคร..ถูกม่ะ!!