ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

OPPO F7

ระบบปฏิบัติการ

Android 8

ราคาเปิดตัว

10,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

6.23 นิ้ว

ความละเอียด

1080 x 2280 พิกเซล

การเชื่อมต่อ

WiFi 802.11 a/b/g/n/ac
Bluetooth 4.2
Micro USB 2.0

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล

หน่วยประมวลผล

Mediatek Helio P60 Octa Core 2.0 GHz

หน่วยความจำภายใน

64GB

แรม

4GB

แบตเตอรี่

3,400 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

156 × 75.3 × 7.8 มม.
หนัก 158 กรัม

ข้อดี:

หน้าจอแสดงผลใหญ่
หน่วยประมวลผลให้ประสิทธิภาพที่สูงพอสมควร
กล้องหน้าฉลาด และกล้องหลังก็ถ่ายง่าย
แบตเตอรี่ใหญ่ 3,400 mAh

ข้อเสีย:

พอร์ตชาร์จใต้เครื่องยังเป็น Micro USB
ตัวเครื่องเป็นรอบนิ้วมือง่าย

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
70%
84%
วัสดุและงานประกอบ
80%
87%
ประสิทธิภาพ
80%
91%
ความคุ้มค่าต่อราคา
78%
86%
บทสรุป:

หน้าจอใหญ่ๆ กล้องคมชัด และประสิทธิภาพก็ดีครับ ตัวเครื่องสวยแต่เป็นรอยนิ้วมือง่าย ผมว่าน่าจะเหมาะกับคนที่ชอบเสพคอนเทนต์แบบดูหนัง เล่นเกม และใช้ถ่ายภาพยามท่องเที่ยวได้ในเครื่องเดียวแบบราคาไม่สูงมากครับ

77%
คะแนนจากเรา
87%
คะแนนจากสมาชิก
48คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

OPPO F7 เปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปแล้วนะครับ นับเป็นรุ่นใหม่ของ OPPO F Series ที่มาในหน้าจอขนาดใหญ่กว่าเดิม 6.23 นิ้ว พร้อมตัวเครื่องแบบสีเงางามต่างจากสไตล์โลหะเรียบๆ ดั้งเดิมของ OPPO ที่ผ่านมาครับ

ตัวเครื่องไม่ได้แตกต่างไปจากการออกแบบเดิมมากนัก แวบแรกความเงางามทำให้สวยเด่นสะดุดตาทีเดียว แต่พื้นผิวแบบกระจกแบบนี้ต้องทำใจเรื่องของครายลายนิ้วมือสักหน่อยนะครับ

 

หน้าจอแสดงผลถูกเปลี่ยนไปแบบเต็มหน้าจอ ดันขอบจอด้านบนสุดขอบซ้ายและขวาของจอแบบเต็มพื้นที่เลยครับ ทำให้ความรู้สึกเวลาใช้งานเจ้า OPPO F7 จะรู้สึกว่าจอมันใหญ่เต็มตามากครับ

ตัวเครื่องงานประกอบส่วนใหญ่ก็รู้สึกแน่นหนาดี แต่ยกเว้นบริเวณปุ่มกดข้างเครื่อง ตัวที่ผมได้มาทดสอบรู้สึกปุ่มหลวมๆ ไปนิดครับ และพอร์ตใต้เครื่องยังคงใช้เป็น Micro USB สำหรับผมมองว่า ด้วยราคาและมาตรฐานเครื่องรุ่นใหม่ ควรเปลี่ยนมาใช้ USB Type-C ได้แล้วสำหรับ OPPO F7

รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual Stand-by รองรับ 4G และ 3G ได้พร้อมกันในซิมที่สอง พร้อมถาดใส่ซิมเป็นเหล็กแบบสามสล็อตครับ ไม่ต้องแย่งกัน และรองรับ WI-Fi ทั้งคลื่น 2.4 และ 5 GHz ด้วยครับ

OPPO F7 เป็นเครื่องที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือ และมีฟังก์ชั่นการแสกนใบหน้ามาให้ด้วย เราสามารถใช้งานอันไหนก็ได้ครับ ทำงานได้ไว สแกนแม่นทั้งคู่ครับ จากที่ลองใช้ตัวสแกนใบหน้า สามารถแสกนในที่แสงน้อยได้อยู่ แต่มืดมากๆ ก็สแกนไม่ไหวครับ มันไม่เห็นหน้า แต่ว่าเราใช้แสงหน้าจอตัวเครื่องช่วยได้นะ

อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาครบครับ มีทั้งเคสใส ฟิล์มกระจกที่ติดมาให้เลยตั้งแต่แกะกล่องครับ

การใช้งาน

เจ้า OPPO F7 ใช้หน่วยประมวลผลของทาง Helio รุ่น P60 ซึ่งนับเป็นรุ่นใหญ่ของ MTK ครับ มันให้ผลลัพท์ของการใช้งานในระดับที่ดีกว่ามือถือระดับกลางที่ใช้ Snapdragon ซีรี่ย์ 6XX โดยรวมด้วยครับ ผลคะแนนทดสอบแสนสี่ ไม่ธรรมดา

 

จากการทดสอบใช้งานดูหนังและเล่นเกม หน่วยประมวลผล P60 และแรมขนาด 4G ของเครื่องทำให้เราสามารถเล่นเกมกราฟิก HD ได้ดีนะ ภาพใหญ่เต็มตา แต่ถ้าไม่ย่อภาพลง ก็จะเจอการบังด้านบนเล็กน้อยแบบนี้ครับ

หน้าจอใหญ่ สีสันใช้ได้ ลำโพงเสียงดังชัดเจน หน่วยประมวลผลแรงพอตัว และยังมีแบตเตอรี่ที่ใหญ่ครับ 3,400 mAh ผมสามารถใช้งานได้เช้าจรดเย็น แต่น่าเสียดายที่มันไม่รองรับเทคโนโลยีการชาร์จไวแบบ VOOC ชาร์จของทาง OPPO เอง

เกาะประเด็น:  รีวิว Vivo v15 Pro โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี กล้องดีระดับตัวท็อป

จะว่าไปสำหรับ OPPO ผมรู้สึกว่าในช่วงหลังๆ เขาเปลี่ยนแนวทางจากเดิมไปนะครับ แต่ก่อนขายนวัตกรรมและความแปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง N1 กล้องหมุนได้ หรือเทคโนโลยีล้ำโลกของการชาร์ตแบตอย่าง VOOC หลังๆ มานี้เน้นความต้องการพื้นฐานของผู้ใช้เป็นหลัก และหนักกับการทำตลาดเครื่องราคากลางๆ อย่างซีรีย์ F ในเมืองไทยเป็นต้น

แต่จุดเด่นที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงก็คือเรื่องของคุณภาพกล้อง โดยเฉพาะกล้องหน้า ต้องบอกว่าสมราคาคำว่า OPPO

กล้องหน้า OPPO ฉลาด มีคุณภาพมากในการจับใบหน้าและถ่ายทอดออกมาได้เนียนกำลังดี หน้าตาของผู้ถ่ายจะหน้าไม่เลอะๆ ไม่หนา วิธีการทำหน้าเนียนของ AI ในกล้อง OPPO มักจะปรับภาพออกมาถูกใจผู้ที่ชอบโหมดบิวตี้ค่อนข้างมากครับ

ตาจะฉ่ำๆ แบบมีแววตา ^^ ถ่ายง่ายครับ แถมมีความคมชัดแม้จะใช้งานเซลฟี่ในอาคาร ขนาดความละเอียดก็สูงมาก 25 ล้านพิกเซล มีลูกเล่นเป็นอนิเมชั่นน่ารักๆ ให้ใช้ และการถ่ายภาพแบบละลายฉากหลัง

กล้องหลังก็คมครับ โฟกัสได้ไว เจ้ารุ่นนี้ถ่ายภาพง่ายทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลย

มีระบบซูมภาพสองเท่า แบบสูญเสียรายละเอียดน้อยมากครับ

สรุปท้ายรีวิว

หน้าจอใหญ่ๆ กล้องคมชัด และประสิทธิภาพก็ดีครับ ตัวเครื่องสวยแต่เป็นรอยนิ้วมือง่าย ผมว่าน่าจะเหมาะกับคนที่ชอบเสพคอนเทนต์แบบดูหนัง เล่นเกม และใช้ถ่ายภาพยามท่องเที่ยวได้ในเครื่องเดียวแบบราคาไม่สูงมากครับ