คุณกำลังอ่าน
นักพัฒนาค้นพบ HiAssistant ในรอม EMUI 8.1 ของ Huawei พร้อมฟังก์ชั่น AI สั่งงานด้วยเสียงที่จะมาเป็นคู่แข่ง Siri และ Google Assistant!

นักพัฒนาค้นพบ HiAssistant ในรอม EMUI 8.1 ของ Huawei พร้อมฟังก์ชั่น AI สั่งงานด้วยเสียงที่จะมาเป็นคู่แข่ง Siri และ Google Assistant!

Alex
Vivo V20 Pro
huawei-hiassistant-ai

ถือว่าระอุมากทีเดียวกับตลาด AI ที่แต่ละแบรนด์ต่างก็กระโดดเข้ามาเล่นกันอย่างเต็มกำลัง ไม่ว่าจำเป็น Apple เองก็กับ A11 Bionic ที่เป็นชิปเซ็ตที่เอื้อต่อการทำงานของ AI โดยสมบูรณ์ หรือจะเป็น Huawei ที่ก็มี Kirin 970 สำหรับงานนี้โดยเฉพาะและเราได้เห็น Huawei เอา AI มาใช้งานกับกล้องถ่ายรูปกันไปแล้วใน Huawei Mate 10 และ Huawei Mate 10 Pro มาวันนี้รายงานล่าสุดได้มีการค้นพบ HiAssistant ซึ่งเป็นผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะที่มาจากความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ใน Kirin 970 ที่จะมาเป็นคู่แข่งของ Siri, Google Assistant, Amazon Alexa และ Samsung Bixby นั่นเอง

Huawei-HiAI-Feature-Image-810x298_c

โดยเจ้า HiAssistant นั้นถูกคนพบในรอม EMUI 8.1 สำหรับนักพัฒนาที่เป็นเวอร์ชั่นของประเทศจีนเท่านั้น ไม่ถูกค้นพบในเวอร์ชั่นสากลที่จะเปิดให้ทั่วโลกได้ดาวน์โหลดไปใช้งาน ซึ่ง ณ ตอนนี้ค่อนข้างแน่ชัดว่าอย่างน้อยแล้วในช่วงต้นของการพัฒนา เจ้าผู้ช่วยส่วนตัวสั่งงานและพูดคุยด้วยเสียงได้จริงอย่าง HiAssistant นั้นจะมีให้ใช้งานในประเทศจีนก่อนเท่านั้น สำหรับประเทศอื่นๆ ทั่วโลกอาจต้องดูแนวทางของ Huawei อีกครั้งหนึ่ง

ที่น่าสนใจคือ HiAssistant นั้นจะมีความสามารถของการเป็นผู้ช่วยส่วนตัวสั่งงานและพูดคุยด้วยเสียงได้แบบ Siri และยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานกล้องเพื่อการแปลภาษาหรือสั่งงานเช่นที่เราเห็นใน Google’s Lens และ Bixby อีกด้วย โดยจะมาในชื่อ HiVision ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ให้เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางกับผู้ใช้งานจริง โดยฟังก์ชั่นหลักๆ ที่ HiAssistant จะมีมานั้น จากการค้นพบของนักพัฒนาใน XDA ระบุว่าจะมีดังต่อไปนี้

watermarked_Huawei-HiAI-Engine

คัดมาเพื่อคุณ

  • HiAssistant Device Control – การใช้ผู้ช่วยส่วนตัวเข้าช่วยระบคำสั่งในการควบคุมมือถืออย่างครบเบ็ดเสร็จ
  • HiAssistant Search and Integrations – การใช้งานผู้ช่วยส่วนตัวในการค้นหาข้อมูลหรือสิ่งต่างๆ ตั้งแต่ร้านอาหารไปยันหนังสือได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเปิดอนุญาตให้มีการเข้าถึงได้จากแอพพลิเคชั่นภายนอก เช่นการจ่ายตังค์ที่ผูกกับ API ของธนาคารใหญ่ๆ ต่างๆ ในประเทศจีน
  • HiVision – การใช้กล้องถ่ายรูปสั่งการให้ผู้ช่วยส่วนตัวของเราแปลภาษาหรือทำงานได้จากการส่องกล้องถ่ายรูปไปที่บริเวณที่ต้องการสั่งงานหรือใช้งาน

อย่างไรก็ตาม HiAssistant นั้นตรวจพบในรอม EMUI 8.1 เวอร์ชั่นจีนเท่านั้น และจะใช้งานได้เฉพาะกับมือถือที่มีหน่วยประมวลผล Kirin 970 อย่าง Huawei Mate 10 Series และ P20 Series ที่กำลังจะเปิดตัวเท่านั้น ซึ่งใครที่ใช้เครื่องอื่นๆ ที่ไม่ใช่ซีพียู Kirin 970 อยู่หมดหวัง เพราะฟังก์ชั่นเหล่านี้เกิดขึ้นได้จาก NPU ที่มีอยู่ใน Kirin 970 เท่านั้น รหัสอื่นซึ่งเป็นรุ่นเล็กกว่าซีพียูตัวนี้จาก Huawei นั้นไม่มี NPU ทั้งสิ้น

สำหรับเครื่อง Kirin 970 ที่ขายในประเทศต่างๆ นอกเหนือจากจีนอาจต้องรอลุ้นกันต่ออย่างใกล้ชิดว่าจะมีโอกาสได้ใช้งานเจ้า HiAssistant นี่ไหม และทันทีที่มีข่าวคราวใดๆ ออกมา APPDISQUS จะรีบนำมาเสนอเพื่อนๆ กันอย่างแน่นอน ติดตามเราเอาไว้ล่ะ