Huawei เผยการทดสอบให้โลกเห็นว่ามือถือรุ่นใหม่ๆ ของตนฉลาดมากจนขับรถเองได้!

Huawei เผยผลทดสอบการสอนให้ AI ขับรถหลบสิ่งกีดขวางด้วยตนเอง ผลจะเป็นอย่างไรมาติดตามกัน

ในปัจจุบันนี้ ชิปเซ็ตบนมือถือนั้นต่างก็มารพ้อมกับ AI หรือปัญญาประดิษฐ์กันในหลายต่อหลายแบรนด์แล้ว ยกตัวอย่างเช่น Apple A11 Bionic มาจนถึง Huawei Kirin 970 ซึ่งเป็นสองค่ายยักษ์ผู้พัฒนาชิปเซ็ต AI ออกมาเป็นเจ้าแรกๆ ของโลก และยังมี Exynos 9810 จาก Samsung ตามข่าวที่เคยมีแพร่ออกมาก่อนหน้านี้อีก แต่เหล่า AI ทั้งหลายเหล่านี้จะทรงพลังขนาดไหน มากพอที่จะขับรถเองเลยได้ไหม วันนี้ Huawei ได้เผยวิดีโอทดสอบ AI ที่ทำงานอยู่กับ Kirin 970 โดยการใช้มันในการขับรถเพื่อหลบสุนัข

โดยการทดสอบนั้น Huawei ได้นำเอาเจ้า Mate 10 Pro ของตนไปติดตั้งไว้ในรถ Porsche Panamera ในส่วนของการควบคุมพวงมาลัยรถเพื่อให้เจ้า AI ของเครื่อง Huawei ได้ทำการขับรถด้วยตัวมันเอง โดยบททดสอบนี้จะเป็นการทดสอบการหลบสิ่งกีดขวางซึ่งเป็นสุนัขหนึ่งตัว และ Huawei มีเวลาเพียง 5 สัปดาห์เท่านั้นในการพัฒนาและสั่งสอน AI ของตนให้สามารถจำแนกสุนัขและแมวได้เพื่อการทำโปรโตไทป์ทดสอบการให้ AI ขับรถหลบสิ่งกีดขวางในครั้งนี้

และผลลัพธ์ที่ได้นั้นดูเหมือน Huawei จะประสบความสำเร็จในการทดลองครั้งนี้และได้แสดงให้โลกได้เห็นว่า AI ของตนบน Kirin 970 นั้นมีความสามารถพอที่จะขับรถหลบสิ่งกีดขวางได้จริง (แม้จะยังไม่สามารถใช้งานจริงได้) ซึ่งก็ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นที่น่าสนใจของ Huawei ทีเดียว

อย่างไรก็ตาม เรายังไม่สามารถอนุมานได้ว่า Huawei กำลังเตรียมแผนการในการผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง เพราะการทดสอบนี้มีตัวแปรอีกหลายๆ อย่างที่ไม่สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างเช่นสิ่งกีดขวางที่มีในวิดีโอนั้นเป็นเพียงสุนัขตัวเดียวเท่านั้น ไม่ได้มีความสลับซับซ้อนอะไร ดังนั้น Huawei จึงน่าจะแค่ต้องการแสดงให้เห็นความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ของตัวเองที่ก้าวไปอีกขั้นเพียงเท่านั้น

ที่น่าสนใจคือหาก Kirin 970 สามารถขับรถหลบสิ่งกีดขวางได้แบบนี้ AI บนสมาร์ทโฟนในมือถือที่จะเปิดตัวต่อไปจากนี้ ไม่ว่าจะจากค่ายใดๆ น่าจะมีความหลากหลายที่ได้รับการปลดล็อกความสามารถที่น่าสนใจให้เราได้เห็นกันอย่างแน่นอน ซึ่งความสามารถเหล่านั้นน่าจะมาช่วยการใช้งานสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันของเราได้ และ APPDISQUS เองก็ตั้งหน้าตั้งตารอได้เห็นความสามารถเหล่านั้นเผยออกมาอย่างเป็นทางการในอนาคตอันใกล้นี้

Huawei จะเอารถยนต์ขับเคลื่อนเองไปจัดแสดงในงาน MWC 2018 ปีนี้ด้วย ซึ่งเราน่าจะได้เห็นของจริงตัวเป็นๆ กันจากการรายงานของหลากหลายสำนักข่าวในสัปดาห์หน้านี้

เกาะประเด็น:  ทดสอบ Huawei Mate 20X กับการถ่ายภาพที่สวยทุกสถานการณ์สมคำร่ำลือ (ภาพแน่นภาพเยอะเข้ามาดู)