คุณกำลังอ่าน
รีวิว Insta360 One กล้องพกพามุมมองตื่นตา ถ่ายทอดโลกได้ 360 องศาแบบเรียลไทม์

รีวิว Insta360 One กล้องพกพามุมมองตื่นตา ถ่ายทอดโลกได้ 360 องศาแบบเรียลไทม์

Noppinij

ต้องบอกว่า Insta360 One เป็นกล้องถ่ายภาพที่ผมได้มาลองใช้งานแล้วสนุกมากครับ มันสร้างภาพในมุมมองใหม่ๆ ให้เราได้ง่ายมากๆ มันมีความสามารถในการเก็บภาพเอาไว้ก่อนแบบ 360 องศาครับ ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว แล้วเราก็สามารถนำภาพหรือเหตุการณ์นั้นๆ มารับชมภายหลังในอุปกรณ์ iPhone หรือ iPad ของเรา รวมถึงสามารถเลือกมุมมองคัดลอกออกมาในรูปแบบไฟล์วีดีโอทั่วไป เพื่อแชร์ลง Social หรือส่งให้เพื่อนๆ ดูได้ทั้งบน Social และแบบไฟล์วีดีโอปกติครับ

เพราะด้วยความที่มันสามารถถ่ายทอดบรรยากาศจากสถานที่จริงได้แบบ 360 องศา  เราก็เหมือนย้อนเวลากลับไปอยู่ในสถานที่และเหตุการณ์นั้นจริงๆ  ข้อดีคือตอนถ่ายไม่ต้องเล็งเลยครับ ไม่มีพลาด เหมือนเซฟโลกรอบตัวเราเอาไว้ทั้งใบ แล้วนำภาพและวีโอนั้นมาหมุนมุมมอง ซูมเข้าซูมออก ปรับทิศทางตามต้องการที่เราจะดูในให้ภายหลัง

Insta360 One เห็นตัวแค่นั้น หน้าตาเรียบๆ แต่เป็นกล้องประสิทธิภาพระดับสูงนะครับ มันสามารถบันทึกภาพความละเอียดสูงสุดได้ถึง 4K ภายในมีระบบกันสั่นแบบ 6 แกน การบันทึกภาพและตัวบันทึกเสียงถือว่าคมชัดเลยครับ

และตัวกล้องเองออกแบบมาให้เราใช้งานง่ายด้วย เพราะทั้งตัวมันมีเพียงปุ่มเดียว ทำหน้าที่เป็นทั้งปุ่มเปิด,ปิดโดยการกดค้าง และใช้กดถ่ายภาพโดยการคลิ๊กหนึ่งครั้งเพื่อถ่ายภาพนิ่ง ดับเบิ้ลคลิ๊กเพื่อเริ่มถ่ายวีดีโอ และทริปเปิ้ลคลิ๊กสำหรับการถ่ายภาพแบบสโลว์โมชั่น

เมื่อใช้ร่วมกันกับเอ็นยึดท้ายเครื่องที่แถมมาให้ในกล่อง เราก็สามารถสร้างภาพที่เรียกกันว่า Bullet Time ได้เลย เหมือนหนัง The Matrix ภาพแบบ 240 เฟรมต่อวินาทีหมุนรอบตัวเอง ซึ่งปกติต้องใช้กล้องเป็นสิบตัวและคอมพิวเตอร์สำหรับตัดต่อ แต่กับเจ้า Insta360 One ทำได้เพียงแค่เหวี่ยงกล้องไปเหนือหัวเท่านั้นครับ

ด้วยรูน็อตท้ายกล้อง นอกจากจะเอาใช้ยึดกับเอ็นที่ให้มาในกล่องแล้ว ก็เอาไว้ใชสำหรับใส่กับขาตั้งกล้อง ไม้เซลฟี่  โดยเจ้า Insta360 One เป็นกล้องที่ออกแบบมาให้ไม่เห็นไม้เซลฟี่หรือมือเราในเวลาถือใช้ด้วยครับ (และสามารถเลือกใส่ลายน้ำลงไปได้ด้วย ^^)

พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB ชาร์จหนึ่งครั้งถ่ายวีดีโอต่อเนื่องได้ประมาณสองชั่วโมงครับ มีเคสสวมใส่ที่เป็นขาตั้งในตัวมาให้ด้วย

Insta360 One เป็นกล้องที่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเองเพียงลำพัง สามารถบันทึกภาพลงหน่วยความจำและ LIVE สดลง Social ได้แบบ 360 องศา โดยการลิงก์เข้ากับไอดีเช่น Facebook หรือ Google และทวีตเตอร๋ครับ ทำงานร่วมกันกับอุปกรณ์ iOS ได้ทั้งแบบเสียบและไร้สายครับ

โดยที่ด้านข้างตัวกล้อง จะมีพอร์ต Lightning แบบพับเก็บได้ สำหรับกางออกมาเสียบเข้ากับช่องชาร์จของ iPhone หรือ iPad ก็จะเป็นทำงานผ่านการควบคุมจากแอพ Insta 360 และดูภาพสดๆ จากหน้าจออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อครับ หรือจะควบคุมสั่งงานเป็นรีโมทแบบไร้สายผ่านบลูทูธก็ได้ด้วย

ตัวอุปกรณ์สามารถใส่ Micro SD card ได้สูงสุด 128GB เพื่อเก็บภาพถ่ายและวีดีโอไว้ในตัวมันเอง และสามารถส่งไฟล์ข้อมูลทั้งหมดมาจัดเก็บไว้บนอุปกรณ์ iOS ที่เชื่อมต่อได้ครับ ไฟล์ที่เราบันทึกมา เราก็สามารถเลือกดูมุมมอง ย้อนดูเรื่องราว หมุนกล้อง ซูมเข้าซูมออก ซึ่งมีหลากหลายมุมมองมากครับ

เพราะความสนุกของ Insta360 One อยู่ที่การนำภาพและวีดีโอที่เราบันทึกไว้มาปรับมุมนำเสนอในรูปแบบที่เราจะสามารถกำกับและกำหนดมุมมองได้เนี้ยแหละ เพื่อสร้างเรื่องราวที่เราต้องการแชร์ได้เองจากฟังก์ชั่น Free Capture ที่มีให้ภาพในแอพ โดยในแอพจะมีความสามารถหลายอย่างมาก เช่นการปรับรูปแบบภาพ และการแท็กติดตามวัตถุภายในวีดีโอได้เอง รวมถึงสามารถใส่ลายน้ำเป็นสัญลักษณ์ที่เราต้องการ การใส่สติ๊กเกอร์ และการใส่เพลงประกอบ ทั้งหมดทำได้จบ ครบ ในแอพของมันเองตัวเดียวเลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ

มาลองดูวิธีการเล่นแอพของมันกันในคลิปด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ซึ่งในตัวแอพ นอกจากความสามารถในการจัดการไฟล์ภาพและวีดีโอแล้ว ยังเป็นชุมชนของผู้ใช้งาน Insta360 ด้วยนะครับ มีแคมเปญกิจกรรมที่เขาจัดขึ้นมาค่อนข้างต่อเนื่อง มีการแชร์ภาพถ่ายสวยๆ ในมุมมองใหม่ๆ ที่เราจะนำมาใช้เป็นไกด์ในการเก็บภาพและเรื่องราวได้ด้วยครับ ^^

เป็นกล้องที่ใช้งานสนุกมากครับ แปลกใหม่ และรับรองว่าเพื่อนๆ ของคุณจะจะได้เห็นคลิปและภาพที่แปลกตาและตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน เพราะ Insta360 One เป็นกล้องที่มีความสามารถในการถ่ายทอดภาพแบบที่ไม่มีใครเหมือนครับ

และตอนนี้มีการนำเข้ามาจำหน่าายอย่างเป็นทางการในเมืองไทยแล้วโดยทาง RTB ราคาอยู่ที่ 11,900 บาทครับ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานแบบสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก ตัว Insta360 One จะมีเคสมาตรฐาน IP68 ซึ่งสามารถกันกระแทก กันฝุ่นละออง และกันน้ำลึกได้ถึง 30 เมตร ออกมาจำหน่ายคู่กันด้วยนะครับ

ใครสนใจก็ลองสอบถามและดูรายละเอียดจากช่องทางจำหน่ายต่างๆ ดูนะครับ Lazada, Gadgetthai.net, iStudio, .Life, Jaymart, BananaIT, Wemall, 11street 

ตัวนีั้เอามาเล่น เอามาเที่ยวด้วยกันแล้ว สนุกมากจริงๆ ครับ ^^