คุณกำลังอ่าน
แอพคีย์บอร์ดชื่อดังฝั่ง Android ทำข้อมูลผู้ใช้งานหลุดมากกว่า 30 ล้านราย

แอพคีย์บอร์ดชื่อดังฝั่ง Android ทำข้อมูลผู้ใช้งานหลุดมากกว่า 30 ล้านราย

Alex
ai-type-app

รายงานล่าสุดจาก Kromtech Security Center เผยให้เห็นว่ามีข้อมูลของผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นคีย์บอร์ดบนสมาร์ทโฟน Android ชื่อ AI.type มากถึง 31,293,959 ถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวและเผยแพร่ในโลกออนไลน์ โดยนับเป็นจำนวนดาต้ามากถึง 577GB ด้วยกัน เหตุเพราะเซิร์ฟเวอร์ที่ขาดการเข้ารหัสของดาต้าเบสของตัวแอพพลิเคชั่น

AI.type นั้นเป็นแอพพลิเคชั่นที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 โดยถูกดาวน์โหลดไปมากกว่า 40 ล้านครั้งด้วยกันผ่าน Google Play Store และนับเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นคึย์บอร์ดเบอร์ต้นของฝั่ง Android เลยทีเดียว ทั้งนี้จากรายงานระบุว่ามีผู้ใช้งาน 31.2 ล้านรายที่ได้รับผลกระทบการจากรั่วไหลของข้อมูลในครั้งนี้ โดยดาต้าเบสอีกลูกที่เก็บข้อมูลของผู้ใช้จำนวน 753,456 รายนั้นก็มีการถูกค้นพบแล้วเช่นเดียวกัน

ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานที่มีเก็บไว้บนดาต้าเบสนั้นก็คือข้อมูลการสมัครสมาชิกนั่นเอง โดยในข้อมูลส่วนนี้กอปรรวมไปด้วยข้อมูลของโทรศัพท์ที่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ไปติดตั้ง ข้อมูลขนาดหน้าจอของโทรศัพท์เครื่องนั้นๆ ข้อมูลตัวเลข IMEI ของเครื่อง ข้อมูลเครือข่ายมือถือที่โทรศัพท์เครื่องนั้นๆ ใช้งานอยู่ รวมไปจนถึงข้อมูลสำคัญและส่วนตัวอย่างชื่อเจ้าของเครื่อง เบอร์สำหรับส่งข้อความสั้น ข้อมูลโปรไฟล์โลกออนไลน์ทั้งหลายของเจ้าของเครื่องที่รวมถึงข้อมูลวันเดือนปีเกิด อีเมล รูปภาพ และอะไรอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งยังมีข้อมูลของแอพพลิเคชั่นทั้งหมดที่ผู้ใช้งานดาวน์โหลดและติดตั้งลงบนมือถือเครื่องที่มีการติดตั้ง AI.type เอาไว้รวมอยู่ด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

ข้อมูลทั้งหมดนั้นคือข้อมูลส่วนตัวของผู้บริโภคที่ไม่ควรถูกเปิดเผยออกไป ซึ่งหากใครใช้งานแอพพลิเคชั่นตัวนี้อยู่ ทาง APPDISQUS ก็ขอแนะนำให้เปลี่ยนรหัสผ่านของบัญชีสำคัญๆ ของคุณเอาไว้บ้างก็ดี งานนี้ป้องกันไว้ดีกว่ามาตามแก้ทีหลังอย่างแน่นอน