คุณกำลังอ่าน
มาดูฝีมือ Phillip Haumesser กับบทพิสูจน์ว่ากล้องถูกๆ ก็สามารถถ่ายรูปเทพๆ ได้

มาดูฝีมือ Phillip Haumesser กับบทพิสูจน์ว่ากล้องถูกๆ ก็สามารถถ่ายรูปเทพๆ ได้

Alex
cheap-camera-1

Phillip Haumesser ช่างภาพประจำ PetaPixel อัดอั้นตันใจและเบื่อหน่ายกับคอมเมนต์ที่ได้รับจากหลายต่อหลายคนในช่วงแรกๆ ที่ตนเข้าวงการและเริ่มโพสรูปออนไลน์ ทั้งนี้เขาจะพิสูจน์ให้เห็นว่ากล้องและเลนส์รวมกันราคาต่ำกว่า $200 เหรียญ หรือประมาณไม่ถึง 7,000 บาทนั้นก็สามารถรังสรรค์งานคุณภาพออกมาได้เช่นเดียวกัน

Phillip Haumesser กล่าวว่าเขาเบื่อหน่ายกับคอมเมนต์ประมาณว่า “ว้าว กล้องพี่ต้องเทพมากแน่ๆ!” หรือ “ใครๆ ก็ถ่ายรูปแบบนี้ได้ทั้งนั้นล่ะถ้ามีอุปกรณ์แพง” หรือ “ฉันถ่ายรูปแบบนี้ไม่ได้หรอกเพราะฉันไม่มีตังค์ซื้อกล้องเทพๆ เหมือนคุณ” โดย Haumesser บอกว่ามันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ได้ยินข้ออ้างอะไรแบบนี้จากคนอื่นๆ หรือเวลาได้เห็นคนรู้สึกว่าตัวเองพัฒนาไปกว่านี้ไม่ได้หรือไม่ก็กล่าวอ้างว่าตนไม่มีโอกาสพัฒนาตัวเองไปกว่านี้เพราะกล้องห่วยๆ ถูกๆ ที่มีอยู่ในมือ เพราะเหตุนี้เขาเลยตัดสินใจพิสูจน์ให้คนเหล่านั้นเห็นว่าสิ่งที่พวกเขาคิดนั้นมันไม่ถูกต้องเลย และกล้องถูกๆ จริงๆ แล้วก็สามารถถ่ายงานดีๆ ออกมาได้เช่นเดียวกัน

เขาตัดสินใจตรงเข้า Ebay แล้วไปซื้อ Canon T2i DSLR (เปิดตัวปี 2010) มือถือสองมาในราคา $183 เหรียญ หรือประมาณ 6,100 บาท จากนั้นก็ซื้อเลนส์ Pentax 50mm f/1.7 มาอีกหนึ่งตัวในราคา $15 เหรียญ หรือประมาณ 500 บาท เขาบอกว่าตัวเขาเองมีตัวอแดปเตอร์ติด Pentax กับ Canon อยู่แล้วเลยไม่ต้องซื้อเพิ่ม แต่หากต้องซื้อเพิ่มก็สามารถหาได้ใน Ebay ราคาประมาณ $7 เหรียญ หรือ 240 บาทเท่านั้น ซึ่งรวมแล้วก็ไม่ถึง 7,000 บาทอยู่ดี

และเมื่อได้อุปกรณ์ครบแล้ว เขาก็พาลูกๆ ของเขาออกไปถ่ายรูปข้างนอกพร้อมกับอุปกรณ์ราคาไม่ถึง 7,000 บาทนี้ และนี่คือตัวอย่างรูปที่ได้จากกล้องและอุปกรณ์ดังกล่าว

Phillip Haumesser เสริมว่าก่อนที่ใครจะเริ่มพูดอะไรไม่น่าฟังว่าเขาเอารูปถ่ายที่ได้ไปเข้าโปรแกรม Photoshop และ Lightroom และทำการแต่งในนั้นแล้ว และสำหรับเขาก่อนถ่ายเขามีนิมิตรของแต่ละรูปอยู่ในหัวอยู่แล้ว ดังนั้นเขาไม่สนใจหากใครจะบอกว่าการแต่งรูปนั้นคือการ “โกง”

“ผมแต่งรูปทั้งหมดนี้ใน Photoshop และ Lightroom ดังนั้นผมเลยคิดว่าผมต้องบอกไว้ตรงนี้ก่อนที่ใครจะเริ่มร้องตะโกนว่า ‘ใช้ Photoshop นิ!’ ผมไม่สนใจหรอกว่าใครจะมองว่าการแต่งรูปนั้นคือการ ‘โกง’ ผมมีภาพในหัวอยู่แล้วก่อนที่ผมจะลั่นชัตเตอร์ถ่าย ผมได้รูปที่ผมต้องการจากการลั่นชัตเตอร์กล้องจากนั้นผมก็เอามันมาลงสีสันให้ได้ตามภาพที่ผมเห็นในหัวเท่านั้นเอง มันเป็นส่วนสำคัญของศิลปะของผม”

Haumesser กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่าก่อนที่ใครจะพูดว่าไม่มีตังค์จ่ายให้ Photoshop และ Lightroom เขาอยากจะบอกว่าเขาจ่ายแค่ $2.50 เหรียญ หรือประมาณ 85 บาท ต่อสัปดาห์เท่านั้น ซึ่งนั่นถูกกว่าค่ากาแฟคาปูชิโน่เสียอีก

คัดมาเพื่อคุณ

เอาล่ะ APPDISQUS หวังว่าได้เห็นแบบนี้แล้วเพื่อนๆ จะมีแรงฮึดสู้รังสรรค์งานคุณภาพจากกล้องที่มีอยู่ในมือ โดยไม่ร้องโอดครวญว่ากล้องมันแย่…กล้องมันแพ้เด็ก ป.4 กันอีกนะ และอย่าลืมเอางานที่ได้มาโชว์ให้เราได้ดูกันด้วยนะ

ติดตามต่อเนื่อง: ทำไมกล้องถ่ายรูปดีๆ ถึงยังไม่สามารถถ่าย 4K ได้ดีเหมือนสมาร์ทโฟน

max-yeryev-4k-camera-1000x563