คุณกำลังอ่าน
พรีวิวความสามารถใหม่ที่น่าสนใจ ใน iOS 11 จากเวอร์ชั่นทดลองใช้ Public Beta บนเครื่อง iPad

พรีวิวความสามารถใหม่ที่น่าสนใจ ใน iOS 11 จากเวอร์ชั่นทดลองใช้ Public Beta บนเครื่อง iPad

Noppinij

ใกล้มาเต็มทีแล้วครับ สำหรับ iOS11 ตัวเต็ม ที่เขาว่ากันว่า Apple ตั้งใจออกแบบมันเพื่อการใช้งานบนเครื่อง iPad ที่ดีกว่าเดิม ซึ่งตอนนี่ทาง Apple ก็ได้ปล่อย iOS 11 Public beta เวอร์ชั่น 2 มาให้ลองใช้กันแล้ว  Appdisqus จึงได้ลองใช้งาน iOS 11 Public beta บนเครื่อง iPad เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของระบบกันสักหน่อย ว่ามีอะไรที่น่าสนใจเข้ามาให้เราใช้งานกันได้มากขึ้นครับ


วิธีการอัพเดท iOS Public beta

  1. แนะนำควรแบ็คอัพข้อมูลผ่าน iTune ก่อนทำการอัพเดทระบบ Beta เพราะความเสถียรในการใช้งานจะต่ำและมีความเสี่ยง
  2. เริ่มต้นด้วยการเข้าไปสมัครใช้ Apple Beta Software Program ด้วยเครื่อง Phone, iPod, iPad ที่ต้องการอัพเดทไปเป็นเวอร์ชั่น Beta ที่ลิงก์นี้ https://beta.apple.com/sp/betaprogram/
  3. เข้าไปแล้วใส่ Apple ID และรหัส ล็อคอินบนเครื่อง iPhone, iPod, iPad กดตกลงติดตั้งซอฟท์แวร์ทำตามขั้นตอนบนหน้าเว็บ
  4. Restart เครื่อง
  5. เข้าหน้าอัพเดทปกติของอุปกรณ์ จะมีให้ iOS เวอร์ชั่น Beta ขึ้นมาให้เราเลือกอัพเดทระบบติดตั้ง (Setting > General > Software Update)

สิ่งที่น่าสนใจที่สังเกตได้ต้งแต่แรกเห็น ก็คือหน้าตาของ UI ที่มีการปรับใหม่หมด ตั้งแต่หน้าล็อกสกรีน และการเปลี่ยนแปลง Dock สำหรับเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นบริเวณด้านล่างใหม่ จะแสดงรายการแอพใช้งานล่าสุดขึ้นมาให้เราเห็นรวมอยู่ด้วยครับ และสามารถเรียกใช้งานมันได้ตลอดเวลาแม้จะกำลังอยู่ในแอพพลิเคชั่นใดๆ ก็ตาม

รวมทั้งหน้าแสดงรายการแอพย้อนหลัง ที่สามารถเรียกใช้ได้ตลอดเวลาเช่นกันโดยการรูดสไลด์นิ้วขึ้นมาจากด้านล่างหน้าจอ จะเป็นหน้าที่รวมรายการแอพที่เราเคยเปิดใช้งาน และปุ่มลัดเปิดปิดการทำงานต่างๆ ซึ่งเราเซ็ตได้ว่าต้องการให้ปุ่มลัดใดที่จะให้ขึ้นมาแสดงอยู่ในหน้านี้ครับ

กดค้างเพื่อขยายรายละเอียดภายในได้มากขึ้น

ในระบบ iOS 11 Beta จะมีแอพพลิเคชั่นใหม่ ที่ชื่อว่า “File” สำหรับการเปิดไฟล์ข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องของเรา และบน iCloud รวมทั้งแหล่งจัดเก็บออนไลน์อื่นๆ เช่น Onedrive เป็นต้น รวมให้เราสามารถเรียกใช้งานได้ในแอพเดียวครับ

หน้า Appstore เปลี่ยนใหม่ เปลี่ยนหน้าล็อกสกรีนและเมนูต่างจากเดิมเล็กน้อยครับ

สามารถเปิดการทำงานแบบมัลติวินโดวได้ง่ายขึ้น โดยการเรียกแอพจาก Dock ด้านล่างขึ้นมาใช้ได้เลย สามารถลากหน้าต่างของแอพที่สองไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ครับ

มีระบบการเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำของเครื่องระบบลบข้อมูลการสนทนาเก่าๆ ในเครื่อง เพื่อเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำ “และการเอาออกที่ไม่ใช้ออกชั่วคราว” เป็นการเอาตัวแอพพลิเคชั่นที่เราไม่ค่อยได้ใช้งานออกไปจากเครื่องแต่ยังคงเก็บข้อมูลต่างๆ ของตัวแอพไว้ไม่ลบทิ้งไป เมื่อต้องการใช้งานก็สามารถกดเปิดแอพเพื่อติดตั้งแอพใหม่อีกครั้ง และใช้งานต่อเนื่องจากเดิมได้ตามปกติครับ จะไม่เหมือนกับการลบแอพทิ้งไปที่จะทำให้ข้อมูลๆ ของแอพนั้นถูกลบไปจากเครื่องด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

มีระบบการบันทึกหน้าจอเป็นไฟล์วีดีโอเคลื่อนไหวเขามาให้ใช้แล้วครับ ซึ่งในเวอร์ชั่น Beta นี้เหมือนจะยังใช้งานไม่ได้เต็มที่นักครับ ยังไม่สามารถบันทึกได้

การเซฟภาพหน้าจอที่เปลี่ยนไป สามารถเข้าถึงเครื่องมือการแต่งภาพและทำเครื่องหมายเพิ่มเติมได้ทันที ซึ่งจะเหมาะมากกับอุปกรณ์ iPad Pro ที่รองรับกับ Pencil ทำให้เราสามารถขีดเขียนแก้ไขภาพหรือเอกสารได้ทันทีบนหน้าจอของ iPad ครับ

ซึ่งยังมีคุณสมบัติอีกมากมายที่จะถูกเพิ่มเข้ามาใน iOS11 เวอร์ชั่นเต็มครับ ซึ่งใครอยากลองใช้งาน iOS11 ก่อน ก็สามารถทำได้ตามวิธีด้านบน แต่โดยรวมแล้วในการใช้งานของ iOS Public beta เวอร์ชั่นนี้ยังคงไม่ค่อยเสถียรครับ มีการรีสตาร์ทและค้างให้พบอยู่บ่อยครั้ง มีหลายความสามารถที่ยังใช้งานได้ไม่สมบูรณ์

ยังไงตามสัญญาของทาง Apple รอกันไม่เกินภายในปีนี้แน่นอนครับสำหรับ iOS 11 แบบตัวเต็มๆ ^^

View Comments (0)

Leave a Reply