พรีวิวความสามารถใหม่ที่น่าสนใจ ใน iOS 11 จากเวอร์ชั่นทดลองใช้ Public Beta บนเครื่อง iPad

ใกล้มาเต็มทีแล้วครับ สำหรับ iOS11 ตัวเต็ม ที่เขาว่ากันว่า Apple ตั้งใจออกแบบมันเพื่อการใช้งานบนเครื่อง iPad ที่ดีกว่าเดิม ซึ่งตอนนี่ทาง Apple ก็ได้ปล่อย iOS 11 Public beta เวอร์ชั่น 2 มาให้ลองใช้กันแล้ว  Appdisqus จึงได้ลองใช้งาน iOS 11 Public beta บนเครื่อง iPad เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของระบบกันสักหน่อย ว่ามีอะไรที่น่าสนใจเข้ามาให้เราใช้งานกันได้มากขึ้นครับ


วิธีการอัพเดท iOS Public beta

  1. แนะนำควรแบ็คอัพข้อมูลผ่าน iTune ก่อนทำการอัพเดทระบบ Beta เพราะความเสถียรในการใช้งานจะต่ำและมีความเสี่ยง
  2. เริ่มต้นด้วยการเข้าไปสมัครใช้ Apple Beta Software Program ด้วยเครื่อง Phone, iPod, iPad ที่ต้องการอัพเดทไปเป็นเวอร์ชั่น Beta ที่ลิงก์นี้ https://beta.apple.com/sp/betaprogram/
  3. เข้าไปแล้วใส่ Apple ID และรหัส ล็อคอินบนเครื่อง iPhone, iPod, iPad กดตกลงติดตั้งซอฟท์แวร์ทำตามขั้นตอนบนหน้าเว็บ
  4. Restart เครื่อง
  5. เข้าหน้าอัพเดทปกติของอุปกรณ์ จะมีให้ iOS เวอร์ชั่น Beta ขึ้นมาให้เราเลือกอัพเดทระบบติดตั้ง (Setting > General > Software Update)

สิ่งที่น่าสนใจที่สังเกตได้ต้งแต่แรกเห็น ก็คือหน้าตาของ UI ที่มีการปรับใหม่หมด ตั้งแต่หน้าล็อกสกรีน และการเปลี่ยนแปลง Dock สำหรับเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นบริเวณด้านล่างใหม่ จะแสดงรายการแอพใช้งานล่าสุดขึ้นมาให้เราเห็นรวมอยู่ด้วยครับ และสามารถเรียกใช้งานมันได้ตลอดเวลาแม้จะกำลังอยู่ในแอพพลิเคชั่นใดๆ ก็ตาม

รวมทั้งหน้าแสดงรายการแอพย้อนหลัง ที่สามารถเรียกใช้ได้ตลอดเวลาเช่นกันโดยการรูดสไลด์นิ้วขึ้นมาจากด้านล่างหน้าจอ จะเป็นหน้าที่รวมรายการแอพที่เราเคยเปิดใช้งาน และปุ่มลัดเปิดปิดการทำงานต่างๆ ซึ่งเราเซ็ตได้ว่าต้องการให้ปุ่มลัดใดที่จะให้ขึ้นมาแสดงอยู่ในหน้านี้ครับ

กดค้างเพื่อขยายรายละเอียดภายในได้มากขึ้น

ในระบบ iOS 11 Beta จะมีแอพพลิเคชั่นใหม่ ที่ชื่อว่า “File” สำหรับการเปิดไฟล์ข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องของเรา และบน iCloud รวมทั้งแหล่งจัดเก็บออนไลน์อื่นๆ เช่น Onedrive เป็นต้น รวมให้เราสามารถเรียกใช้งานได้ในแอพเดียวครับ

เกาะประเด็น:  โปรโมชั่น iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11  Pro Max เครื่องเปล่าจากเพาเวอร์บาย มาแล้ว!

หน้า Appstore เปลี่ยนใหม่ เปลี่ยนหน้าล็อกสกรีนและเมนูต่างจากเดิมเล็กน้อยครับ

สามารถเปิดการทำงานแบบมัลติวินโดวได้ง่ายขึ้น โดยการเรียกแอพจาก Dock ด้านล่างขึ้นมาใช้ได้เลย สามารถลากหน้าต่างของแอพที่สองไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ครับ

มีระบบการเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำของเครื่องระบบลบข้อมูลการสนทนาเก่าๆ ในเครื่อง เพื่อเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำ “และการเอาออกที่ไม่ใช้ออกชั่วคราว” เป็นการเอาตัวแอพพลิเคชั่นที่เราไม่ค่อยได้ใช้งานออกไปจากเครื่องแต่ยังคงเก็บข้อมูลต่างๆ ของตัวแอพไว้ไม่ลบทิ้งไป เมื่อต้องการใช้งานก็สามารถกดเปิดแอพเพื่อติดตั้งแอพใหม่อีกครั้ง และใช้งานต่อเนื่องจากเดิมได้ตามปกติครับ จะไม่เหมือนกับการลบแอพทิ้งไปที่จะทำให้ข้อมูลๆ ของแอพนั้นถูกลบไปจากเครื่องด้วย

มีระบบการบันทึกหน้าจอเป็นไฟล์วีดีโอเคลื่อนไหวเขามาให้ใช้แล้วครับ ซึ่งในเวอร์ชั่น Beta นี้เหมือนจะยังใช้งานไม่ได้เต็มที่นักครับ ยังไม่สามารถบันทึกได้

การเซฟภาพหน้าจอที่เปลี่ยนไป สามารถเข้าถึงเครื่องมือการแต่งภาพและทำเครื่องหมายเพิ่มเติมได้ทันที ซึ่งจะเหมาะมากกับอุปกรณ์ iPad Pro ที่รองรับกับ Pencil ทำให้เราสามารถขีดเขียนแก้ไขภาพหรือเอกสารได้ทันทีบนหน้าจอของ iPad ครับ

ซึ่งยังมีคุณสมบัติอีกมากมายที่จะถูกเพิ่มเข้ามาใน iOS11 เวอร์ชั่นเต็มครับ ซึ่งใครอยากลองใช้งาน iOS11 ก่อน ก็สามารถทำได้ตามวิธีด้านบน แต่โดยรวมแล้วในการใช้งานของ iOS Public beta เวอร์ชั่นนี้ยังคงไม่ค่อยเสถียรครับ มีการรีสตาร์ทและค้างให้พบอยู่บ่อยครั้ง มีหลายความสามารถที่ยังใช้งานได้ไม่สมบูรณ์

ยังไงตามสัญญาของทาง Apple รอกันไม่เกินภายในปีนี้แน่นอนครับสำหรับ iOS 11 แบบตัวเต็มๆ ^^