คุณกำลังอ่าน
OnePlus 5 มีดี กันน้ำได้ แต่ไม่ขอโฆษณา

OnePlus 5 มีดี กันน้ำได้ แต่ไม่ขอโฆษณา

Noppinij

ตั้งแต่ OnePlus มีการเปิดตัว OnePlus 5 ไม่เคยพูดถึงคุณสมบัติในด้านการกันน้ำของเครื่อง OnePlus 5 ในการโฆษณาเลย แต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีสื่อในฝรั่งเศสออกมารายงานว่า หนึ่งในซีอีโอของ OnePlus คุณ Pete Lau ยืนยันคุณสมบัติการกันน้ำมีอยู่จริงในเครื่อง OnePlus 5

ล่าสุด มีผู้ใช้ทำการทดสอบคุณสมบัติการกันน้ำดังกล่าวของ OnePlus 5 ผ่านทาง YouTube เขาวางเครื่อง OnePlus 5 ลงในชามก่อนเทน้ำลงไปจนท่วม และเริ่มจับเวลา 60 วินาที ผลทดสอบพบว่ามันสามารถนำกลับขึ้นมาใช้งานได้ตามปกติ และไม่มีการรั่วซึมของน้ำเข้าไปในตัวเครื่องแต่อย่างใดครับ

ตามการรายงานจากฝรั่งเศส ความสามารถในการกันน้ำของ OnePlus 5 อยู่ในระดับมาตรฐาน IP67 ซึ่งตามมาตรฐานกังกล่าว จะทำให้เครื่องสามารถคงสภาพอยู่ในน้ำลึก 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที ตามมาตรฐานของเครื่อง iPhone 6S ที่มีคุณสมบัติกันน้ำในระดับเดียวกัน

แต่ทั้ง Apple และ OnePlus ไม่เคยเอาคุณลักษณะนี้ไปใช้ในการทำตลาดของเครื่อง คุณ Pete Lau ซีอีโอของ OnePlus กล่าวว่า นี่เป็นหนึ่งในปัจจัยเล็กเท่านั้น เขาไม่รู้สึกว่าคุณสมบัติการกันน้ำ เป็นความต้องการที่สำคัญสำหรับผู้บริโภค แถมยังส่งผลให้อุปกรณ์มีน้ำหนักและหนาขึ้นอีกด้วย และยืนยันว่า OnePlus 5 มีคุณสมบัติกันน้ำได้ในระดับหนึ่งแต่ทางบริษัทเลือกที่จะไม่โฆษณาถึงคุณสมบัติดังกล่าว

คัดมาเพื่อคุณ

แต่อย่างไรก็ตาม ตัว OnePlus 5 ได้เคยมีวีดีโอการเปิดเครื่องดูการประกอบภายใน ที่เผยแพร่โดย JerryRigEverything พบว่า OnePlus 5 ไม่ได้มีการใช้กาวระหว่างหน้าจอกับเฟรมในการประกอบ นอกจากนั้นยังไม่มีซีลอยู่ที่บริเวณถาดซิม แสดงให้เห็นว่า OnePlus 5 อาจอยู่สามารถรอดจากการทดสอบการกันน้ำในอ่างน้ำแต่อาจไม่สามารถอยู่รอดได้ในสถานการณ์ที่เครื่องจมน้ำจริงๆ ได้ครับ

การกันน้ำเป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์แน่นอนครับ จากที่เราได้เห็นกันบ่อยๆ ว่า หนึ่งในปัญหาความเสียหายของเครื่องสมาร์ทโฟนที่เกิดขึ้นบ่อยมากจากที่ผ่านๆ มา ก็เป็นเรื่องของความชื้นและน้ำเข้าเครื่อง การกันน้ำได้เป็นการลดความเสี่ยงจากความเสียหายจากน้ำได้มากทีเดียว แต่การเลือกที่จะไม่ประกาศออกมาเป็นคุณสมบัติของเครื่องก็มีหลากหลายเหตุผล อาจจะเพราะเรื่องการกันน้ำยากที่จะควบคุมความรับผิดชอบต่อผู้ใช้งานได้ถ้าเกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง

View Comments (0)

Leave a Reply