คุณกำลังอ่าน
รีวิว Xiaomi Mi 5s plus กล้องคู่ สเปคแรง จอใหญ่ ในราคาหมื่นต้น

รีวิว Xiaomi Mi 5s plus กล้องคู่ สเปคแรง จอใหญ่ ในราคาหมื่นต้น

Noppinij
Vivo V20 Pro
สมาร์ทโฟนตัวล่าสุดจาก i-Mobile อ่านถูกแล้วครับ เพราะ Xiaomi หรือ Mi จากนี้ไป ในประเทศไทยจะมีบริษัท i-Mobile เข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะบริการทั้งงานขายภายในประเทศและงานซ่อมหลังการจำหน่ายซึ่งมีระยะเวลารับประกันให้นานหนึ่งปี แฟนๆ สมาร์ทโฟนแบรนด์ Xiaomi ไม่ต้องไปเสี่ยงกับเครื่องหิ้วอีกต่อไปแล้วครับ
ทาง i-Mobile มีการนำเข้าสมาร์ทโฟนของ Xiaomi เข้ามาขายในบ้านเรารวมทั้งหมดสามรุ่นในตอนนี้ครับ ซึ่งเป็นเครื่องระดับสูงหมดเลยทั้งสามรุ่น ซึ่งจะมีเครื่อง Mi Note 2 และ Mi 5s และสุดท้ายคือ Mi 5s Plus ก็คือเครื่องที่ทาง Appdisqus จะรีวิวให้เพื่อนๆ อ่านในบทความนี้นั้นเองครับ
Mi 5s plus นับเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนเรือธงของทางแบรนด์ Xiaomi ที่มีการเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วในประเทศจีน และเป็นรุ่นเดียวจากทั้งสามรุ่นที่มีกล้องถ่ายภาพแบบกล้องคู่ สเปคเครื่องอยู่ในระดับสูงแต่ราคาต่ำ เป็นรุ่นขายดิบขายดีในประเทศต้นกำเนิด และตอนนี้ก็มีไทย พร้อมประกาศราคามาที่ 13,990 บาท
สเปคสูง กล้องคู่ หน้าจอใหญ่ สเปคระดับนี้ปกติก็จะมีก็แตะๆ สองหมื่นครับ แต่เจ้าตัวนี้มาในราคาแค่หมื่นต้นๆ มันถึงได้น่าสนใจ ซึ่งมาดูกันครับว่า ภายในเจ้านี้มีอะไรดีมาให้เราบ้าง และจะคุ้มค่ามากแค่ไหนกัน

ตัวเครื่องที่ทาง i-Mobile นำเข้ามา มีในรุ่นของสีทองและสีเทา เครื่องที่ผมได้รับมารีวิวเป็นเครื่องสีเทาครับ มันเป็นโลหะเกรดพรีเมี่ยมทั้งตัว มีการทำลวดลายฝาหลังแบบขีดขวาง ตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือและกล้องคู่อยู่ตรงกลางเครื่อง โดยรวมนี่คือเครื่องหน้าตาวัสดุและงานประกอบเกรดเรือธงครับ

หน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด FullHD กระจกจอ Corning Gollira glass ขอบจอเล็ก เนื้อที่บนล่างเหลือไม่เยอะมาก ด้านการออกแบบดีไซด์ได้มาตรฐานสมเป็นเครื่องระดับสูงครับ ถือจับแล้วนี่มันก็เครื่องระดับเรือธงชัดๆ เนี่ยแหละครับ
รองรับสองซิมการ์ดแบบ 4G และ 3G สแตนด์บายได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน แต่ไม่มีที่ใส่ Micro SD card เพิ่มเติม ซึ่งไม่ต้องห่วงครับ รุ่นที่ทาง i-Mobile นำเข้ามาจำหน่าย เป็นรุ่นหน่วยความจำขนาด 64GB เยอะเพียงพอจะใช้งานเก็บเพลงเก็บหนัง เก็บภาพได้แบบจุใจแน่นอนครับ
พอร์ตใต้เครื่องใช้เป็นมาตรฐาน USB type C รองรับการชาร์จพลังงานแบบไว และมีช่องเสียบหูฟังให้ไว้ที่ขอบเครื่องด้านบน ข้างๆ กับอินฟาเรดซึ่งใช้เป็นตัวรีโมทควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าได้
สแกนลายนิ้วมือได้ไวครับ แตะปั๊บก็เข้าใช้งานได้เลย
อุปกรณ์ภายในกล่องมีเคสใส่บางเบามาให้หนึ่งอัน พร้อมกับหูฟัง ที่ชาร์จไฟ และสายดาต้า
การใช้งานภายใน[section label=”การใช้งานภายใน” anchor=”performance”]
Mi 5s Plus จัดเป็นเครื่องระดับแรงจัดที่สามารถทำคะแนนผลทดสอบได้ในระดับทะลุแสนครับ ฉะนั้นเรื่องประสิทธิภาพในการทำงานคุณหายห่วงได้เลย เพราะเจ้านี้อยู่ในระดับท็อปๆ ของตลาด มันใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 821 ซึ่งเป็นชิปประมวลผลจากแบรนด์สากลที่มีความเข้ากันกับแอพพลิเคชั่นในระบบ Android มากที่สุดแล้วในปัจจุปัน มีหน่วยความจำภายในที่ให้มาถึง 64 GB และแรมขนาด 4GB มากเพียงพอจะใช้งานได้อย่างสบายใจ
ทำงานภายใต้ MIUI ซึ่งเป็นส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ใช้งานง่ายและมีลูกเล่นเยอะพอตัว ที่สำคัญ ธีมของ UI ตัวนี้สวยครับ เวลาเปลี่ยนธีม มันหมายถึงเปลี่ยนทุกอย่าง ทั้งไอคอน ภาพพื้นหลัง หน้าเมนู ตัวล็อกหน้าจอ รวมถึงวิดเก็ตต่างๆ ก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน
มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่น่าสนใจอยู่หนึ่งตัวที่อยากแนะนำครับ นั้นคือฟังก์ชั่น “พื้นที่ทับซ้อน” ซึ่งเจ้าฟังก์ชั่นนี้มันจะทำให้เราเหมือนมีสมาร์ทโฟนสองเครื่องไว้สลับใช้ได้เลยครับ เพราะมันจะแยกพื้นที่การใช้งานของเครื่องออกเป็นสองส่วน หนึ่งคือส่วนปกติและสองคือส่วนที่สร้างขึ้นมาใหม่เป็นพิเศษ ซึ่งเมื่อเราย้ายตัวเองเข้ามาในส่วนที่สร้างขึ้นมาใหม่นั้น เราจะต้องทำการล็อคไอดีทั้งหมดใหม่ ติดตั้งแอพพลิเคชั่นใช้งานใหม่ เหมือนเราเริ่มใช้งานสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่อีกเครื่องในพื้นที่พิเศษนี้เลยครับ
ประโยชน์คือมันแยกตัวออกจากพื้นที่เก่าและล็อกการเข้าใช้ไว้ได้ด้วยรหัสผ่าน เป็นการเพิ่มความปลอดภัยและสร้างเป็นพื้นที่ส่วนตัวในระดับที่ลึกขึ้น รวมถึงส่งผลให้เราสามารถล็อกอินใช้งานแอพได้เป็นอีกบัญชีซึ่งแตกต่างกับบัญชีที่ล็อกอินไว้ในพื้นที่ปกติด้วยครับ
พื้นที่ทับซ้อน ก็คือการใช้งานเครื่องแบบสองตัวตนนั้นเองครับ และในยามฉุกเฉิน เราสามารถทำการลบข้อมูลทั้งหมดในพื้นที่พิเศษของเราทิ้งได้ในทันที ลบทิ้งตัวตนหนึ่งของเราทิ้งไปโดยยังเก็บการใช้งานในพื้นที่ปกติไว้ใช้ได้เช่นเดิมโดยไม่กระทบต่อการใช้งานอะไรกันครับ
และสำหรับผู้ที่อยากจะใช้แอพพลิเคชั่นที่มีในเครื่องในแบบสองไอดี ตัว MIUI ของ Mi 5s Plus ก็สามารถทำได้นะครับโดยไม่ต้องอาศัยฟังก์ชั่นการแบ่งพื้นที่แบบด้านบนก็ได้ เพราะในการตั้งค่าจะมีเมนู “แอปโคลน” สำหรับการแยกแอพพลิเคชั่นใช้งานในเครื่องให้แยกจากหนึ่งเป็นสอง ล็อกอินด้วยไอดีต่างกันได้ ซึ่งใน Mi 5s plus สามารถทำได้กับแอพพลิเคชั่นเกือบจะทุกตัวที่ติดตั้งลงเครื่องได้เลยครับ
แอพพลิเคชั่นต่างๆ ภายในเครื่อง สามารถทำการล็อกการเข้าใช้เอาไว้ได้ด้วยรหัสผ่านและลายนิ้วมือ ป้องกันผู้อื่นเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวหรือการใช้งานแอพพลิเคชั่นด้านธุรกรรมการเงิน
ปัญหาการไม่ยอมขึ้นเลขแจ้งเตือนบนไอคอนที่มักนิยมเจอกับเครื่องจากแบรนด์จีน ไม่พบในเครื่อง Mi 5S plus ขึ้นเตือนครบหมดครับ
Mi 5s plus ยังมีฟังก์ชั่นอีกเยอะมากในเครื่องครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการดูแลระบบและจัดการทรัพยากรเช่นการถนอมแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้ยาวนาน กำจัดแอพอันตรายและไฟล์ขยะรกเครื่อง และระบบการแจ้งเตือนต่างๆ เราสามารถจัดสรรอนุญาตและตั้งค่าปิดกั้นการทำงานได้เกือบทั้งหมด

ตัวจัดการพลังงานที่มีให้ก็ค่อนข้างละเอียดมากทีเดียวครับ ช่วยยืดอายุแบตได้เยอะ ซึ่งในเรื่องของแลตเตอรี่ Mi 5s Plus ให้แบตขนาเ 3,800 mAh มาให้ใช้ ซึ่งสามารถใช้งานได้วันต่อวันครับ ความอึดของแบตเตอรี่อยู่ในใช้ได้เลยครับ ใช้งานหนักๆ เปิดจอต่อเนื่องหมดได้ในเจ็ดชั่วโมง ใช้งานทั่วไปใช้ได้ตลอดวัน แวะชาร์จไฟกลับเข้าเครื่องได้ไว ส่วนใหญ่แบตจะหมดไปกับความสว่างของไฟหน้าจอครับ เปิดแสงจอไม่เกิน 50% ยืดอายุการใช้งานของแบตในแต่ละวันได้มากโขเลย ส่วนใหญ่ผมใช้งานหนักครับ แต่ก็อยู่กับผมได้ตลอดถึงค่ำได้สบาย

ผลทดสอบต่างๆ[section label=”ผลทดสอบต่างๆ” anchor=”test”]

การจับสัญญาณ GPS แม่นยำ ไว นำทางได้ เซ็นเซอร์ต่างๆ มีค่อนข้างครบ ผลทดสอบหลักคะแนนทะลุแสนเลยทีเดียว

คัดมาเพื่อคุณ

เล่นเกม HD ดูหนังไฟล์ความละเอียดสูง ลื่นไหล ทำงานได้ 100% หนาจอแสดงผลสีสันสด สแงชัดเจนดี ลำโพงให้เสียงแบบมีเนื้อเสียงดีครับ ดังระดับกลางๆ

กล้องถ่ายภาพ[section label=”กล้องถ่ายภาพ” anchor=”camera”]
สำหรับกล้องถ่ายภาพของ Xiaomi Mi5s Plus เป็นเลนส์คู่ ขนาดความละเอียด 13 ล้านพิกเซล หนึ่งเลนส์ขาวดำ หนึ่งเลนส์สี การถ่ายภาพทั่วไปก็ได้ผลลัพท์ในระดับสมราคาครับ ไม่ได้ดีโดดเด่นแต่ไม่แย่แน่นอนครับ
แต่สิ่งที่เป็นสเน่ห์ของกล้อง Mi 5s Plus ก็คือกล้องถ่ายภาพแบบคู่ แต่ที่ลองทดสอบมาความฉลาดในการใช้งานยังทำออกมาไม่คมครับ ยังจับโฟกัสตัววัตถุพลาดอยู่บ่อยครั้งในโหมดการถ่ายแบบเลือกจุดโฟกัสหลังการถ่าย แต่อย่างไรก็ตามด้วยความที่มันเป็นเครื่องกล้องคู่โดยธรรมชาติ มันจึงสามารถสร้างภาพแบบละลายฉากหลังได้ง่ายกว่าสมาร์ทโฟนที่เป็นเครื่องกล้องเดี่ยวทั่วไปอยู่ดีแหละครับ ก็คือมีอะไรให้เล่นได้มากว่า และมีความสนุกมากกว่าจากฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องที่มีไว้ให้ใช้งานกันภายในเครื่องซึ่งเยอะมากครับ
โหมดหน้าสวย บิวตี้หน้าใส มีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ ซึ่งตัวกล้องมันจับอายุของผู้ถูกถ่ายได้ด้วยนะ ^^ ใช้วัดได้ว่าใครหน้าเด็ก หน้าแก่ซึ่งบางทีก็มีผิดๆ เหมือนกัน มีโหมดปรับองศาภาพ โดยกล้องจะจับวัตถุและปรับองศาเก็บภาพให้ตรงแนวราบด้วยตัวกล้องเอง หรือโหมดการทำภาพเบลอโดยใช้เอฟเฟ็กต์ของตัวกล้องเลยโดยไม่ได้ใช้ความสามารถของกล้องคู่ก็มีให้เล่นเช่นกันครับ

การถ่ายแบบรูปรับแสงได้ภายหลัง จะสามารถกำหนดจุดโฟกัสและความชัดลึกชัดตื้นได้

สำหรับการถ่ายภาพในโหมดปกติ ตัวกล้องก็มีความไวในการบันทึกภาพและจับโฟกัสที่ดีอยู่ครับ ในที่แสงสว่างเพียงพอก็ได้ภาพที่สวยคมได้ไม่ยาก  ภาพแสงน้อยในเมืองก็ยังพอไหวครับ
ตัวอย่างภาพถ่าย
Mi 5S plus มีขนาดความละเอียดกล้องหน้า 4 ล้านพิกเซล ความละเอียดต่ำไปสักหน่อยครับแต่คุณภาพที่ได้ก็ถือว่าดีอยู่ครับ
ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า
สรุปท้ายรีวิว[section label=”สรุปท้ายรีวิว” anchor=”synopsis”]
Mi 5S Plus เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ (5.7นิ้ว) ที่ได้ชุดประมวลผลที่สเปคสูง (Snapdragon 821) และเป็นสากล มีพื้นที่หน่วยความจำภายในให้มาเยอะมาก (64GB) น่าจะเป็นเครื่องเดียวในตลาดตอนนี้ที่ได้สเปคเครื่องระดับนี้ในราคาหมื่นต้นๆ และได้กล้องถ่ายภาพแบบกล้องคู่มาใช้งาน มีฟังก์ชั่นการใช้งานเยอะสมเป็นแบรนด์ใหญ่จากจีน และในตอนนี้ก็มีผู้รับผิดชอบในเรื่องบริการหลังการขายแล้วในประเทศไทย สเปคระดับนี้ ราคาแค่นี้ ก็คุ้มค่ามากๆ ครับสำหรับใครอยากได้เครื่องหน้าจอใหญ่ สเปคสูง ใช้งานได้เต็มที่ในราคาหมื่นต้นๆ
View Comments (0)

Leave a Reply