คุณกำลังอ่าน
อ้าว! หรือ Huawei P10 จะแอบยัดไส้หน่วยความจำภายในราคาถูกมาให้ ผลทดสอบคุณภาพต่างกันฟ้ากับดิน ลองทดสอบกันหรือยัง!

อ้าว! หรือ Huawei P10 จะแอบยัดไส้หน่วยความจำภายในราคาถูกมาให้ ผลทดสอบคุณภาพต่างกันฟ้ากับดิน ลองทดสอบกันหรือยัง!

Noppinij

ทางเว็บไซด์ GizmoChina รายงานจากผู้ใช้เครื่อง Huawei P10 ในประเทศจีน พบว่าเครื่องสมาร์ทโฟน P10 ของพวกเขามีประสิทธิภาพของหน่วยความจำภายในเครื่องในความเร็วที่แตกต่างกันฟ้ากับเหวถึงกว่าสองเท่าตัวเลยทีเดียว

สมาร์ทโฟน Huawei P10 หลังจากเปิดตัวในงาน MWC 2017 ก็ได้รับการพูดถึงอยู่มากพอสมควรครับ กับกล้องถ่ายภาพที่ทาง Huawei การันตีว่ามีคุณภาพมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม มีหน่วยประมวลผลที่ทรงพลังมากขึ้นและมีการดีไซด์ที่ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่ โดยมีตัวเลือกเป็นเครื่องขนาดหน่วยความจำที่ต่างกันขึ้นอยู่กับประเทศที่จะนำไปวางจำหน่าย แต่ปรากฎว่าขนาดของหน่วยความจำภายในจะไม่ใช่เป็นความแตกต่างเดียวที่มี แต่มันยังรวมถึงประเภทของหน่วยความจำที่ต่างเจนเนอเรชั่นกันอีกด้วยที่ถูกนำมาใช้ในเครื่อง Huawei P10 ครับ

หลังจากผู้ใช้เครื่อง Huawei P10 ในประเทศจีนได้เริ่มสังเกตเห็นว่ารูปแบบการจัดเก็บข้อมูลในเครื่องแต่ละเครื่อง มีความเร็วในการอ่านและการเขียนแตกต่างกันในระดับที่น่าตกใจ เมื่อมีการทดสอบโดยใช้แอพพลิเคชั่นสำหรับทดสอบประสิทธิภาพพื้นที่จัดเก็บข้อมูล  เช่นแอพ Androbench 5.0 พบว่ามีบางเครื่องที่หน่วยความจำภายในมีความเร็วต่ำกว่าเครื่องอื่นๆ มาก บางเครื่องมีความเร็วที่บันทึกเอาไว้ประมาณ 700 MBps ขึ้นไป แต่บางส่วนมีความเร็วประมาณ 500-400 MBps แต่ก็ยังมีเครื่องที่หน่วยความจำภายในที่มีความเร็วไม่ถึง 300MBps อีกด้วยครับ

ซึ่งผลลัพธ์ในการทดสอบทั้งหลายถูกโพสต์ในเว็บบอร์ดของ Huawei ในประเทศจีน ซึ่งการสังเกตในเรื่องความเร็วที่แตกต่างกันนี้ น่าจะมาจากการที่ Huawei เลือกใส่หน่วยความจำภายในที่ใช้เทคโนโลยีที่ต่างกันและมีต้นทุนที่แตกต่างกัน สำหรับเครื่องที่มีความเร็วของหน่วยความจำสูงกว่า 700MBps น่าจะเป็นที่จัดเก็บที่ใช้เทคโนโลยีแบบ UFS 2.1 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้กันในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ กันอย่างแน่นอน และสำหรับหน่วยความจำที่มีความเร็วประมาณ 500MBps ก็น่าจะเป็น UFS 2.0 และผู้ที่ได้เครื่องซึ่งมีความเร็วน้อยกว่า 300 MBps น่าจะเป็นเครื่องที่ยังใช้หน่วยจัดเก็บข้อมูลแบบ eMMC 5.1 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเก่าต้นทุนถูกนั้นเองครับ

คัดมาเพื่อคุณ

หลังจากมีข่าวนี้ออกมาไม่นาน ทาง Huawei ก็รีบออกแถลงการณ์มาชี้แจงทันทีครับ โดยให้ข้อมูลว่าแฟลชเมมโมรี่ของเครื่อง Huawei P10 นั้น ได้รับการจัดหาจากซัพพลายเออร์ที่น่าเชื่อถือและเป็นไปตามข้อกำหนดและแนวทางตามบริษัทกำหนดไว้ ในแถลงการณ์ยังบอกด้วยว่าประสบการณ์ของผู้ใช้ได้รับแต่ละคนนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการตั้งแต่ในส่วนของซอฟต์แวร์ไปจนถึงเรื่องฮาร์ดแวร์  และยังกล่าวต่ออีกว่า ชิปในตระกูล Kirin, หน้าการทำงาน EMUI, ตัวกล้องและซอฟต์แวร์อื่นๆ รวมทั้งฮาร์ดแวร์ของเครื่อง ได้รับการอัปเกรดขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยม ซึ่งประสิทธิภาพของหน่วยความจำที่ผู้ใช้ทำการทดสอบโดยใช้ซอฟต์แวร์ทดสอบประสิทธิภาพไม่สามารถบอกถึงประสิทธิภาพภายในได้อย่างถูกต้อง การทำงานที่รวดเร็วของหน่วยความจำแฟลชไม่ได้เป็นเพียงชิ้นส่วนเดียวที่จะตัดสินแต่ต้องร่วมกันกับชิพที่มีประสิทธิภาพและส่วนประกอบอื่น ๆ จึงทำให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างราบรื่นในทุกๆด้าน

สรุปในสาระสำคัญ Huawei เหมือนจะยืนยันว่า ไม่มีหน่วยความจำที่ด้อยกว่าในรุ่น P10 ส่วนตัวเลขที่เราเห็นแตกต่างกันนั้น มันคืออะไร? ก็คงต้องตามข่าวกันต่อไปก่อนละครับในตอนนี้

View Comments (3)
  • แน่นอนว่าคงเป็นอีกBRANDที่ขุดหลุมฝังตนเองได้อย่าง
    แนบเนียน และเตรียมคืนชีพเป็นผีดิบดูดเลือดดูดเงิน ด้วยของใหม่
    จะซื้ออีกไหม.

  • แน่นอน เราซื้อโทรศัพท์ ไม่ใช่COMPUTERหรือกล้อง แต่เราไม่ได้ต้องการถูกปิดหูปิดตา เพราะว่าเรามองไม่เห็นข้างในเวลารีวิว.

Leave a Reply