คุณกำลังอ่าน
รู้ไว้ใช่ว่า: 3 ข้อหัวใจ ซื้อของจาก Lazada ยังไงให้มีความปลอดภัยมากที่สุด

รู้ไว้ใช่ว่า: 3 ข้อหัวใจ ซื้อของจาก Lazada ยังไงให้มีความปลอดภัยมากที่สุด

Alex

Lazada ปล่อยมหกรรมลดราคาอย่างโหดเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 5 ปีของ Lazada ประเทศไทยในวันนี้ ดังนั้นหลายๆ คนอาจกำลังมองหาดีลดีๆ กันอยู่ ซึ่งก็มีหลายหลากเลยทีเดียว หนึ่งในดีลที่น่าสนใจมากคือกล้อง GoPro Hero 5 Black Edition ที่ Lazada เอามาลดเหลือ 11,490 บาทเท่านั้น (จากราค 14,900 บาท) แต่ก็ต้องยอมรับว่าการซื้อของจาก Lazada นั้นบ่อยครั้งกลับเป็นเหมือนดาบสองคมให้เราได้เห็นเป็นเคสออนไลน์กันบ่อยๆ ดังนั้นวันนี้ APPDISQUS ขอสรุปวิธีการดีๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถซื้อของจาก Lazada ได้อย่างปลอดภัยที่สุดมาฝากกันดีกว่า

แต่ทั้งนี้ขอให้พึงระลึกไว้เสมอว่า วิธีที่เรานำเสนอนี้เพียงแค่ช่วยให้คุณซื้อของจาก Lazada ได้ปลอดภัย “ขึ้น” เท่านั้น ไม่ได้ช่วยป้องกันปัญหาได้ 100% นะ ดังนั้นก่อนซื้ออะไรขอให้ตัดสินใจดีๆ เงินเป็นของเรา (จนกว่ามันจะไปอยู่ในมือเขา) ดังนั้นก็ตั้งสติกันก่อนสตาร์ททุกครั้งล่ะ จำเอาไว้

ปล.บทความนี้ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับ Lazada แต่อย่างใด APPDISQUS ทำขึ้นมาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ที่ติดตามให้ช็อปกันได้อย่างปลอดภัยขึ้นเท่านั้น

ปล 2. นอกจาก Lazada แล้ว วิธีการนี้ยังสามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับเว็บไซต์ช๊อปปิ้งออนไลน์อื่นๆ ได้อีกหลายเว็บไซต์ เช่น Ebay, Amazon และ 11Street 

 


1.ตรวจสอบผู้ขายที่เชื่อถือได้

ขั้นแรกเลย ทุกครั้งที่เราทำการซื้อสินค้าจาก Lazada หรือ Online Store หลายๆ แห่ง ให้เราตรวจสอบให้แน่ใจว่าสินค้าที่เราต้องการนั้นจำหน่ายโดยผู้ขายที่เชื่อถือได้หรือไม่ จำไว้ว่า Lazada ทำหน้าที่เหมือนตลาดนัดให้เช่าพื้นที่เท่านั้น (โดยมีของบางรายการที่จัดจำหน่ายโดย Lazada เอง) และเปิดให้พ่อค้าแม่ค้าจากทุกสารทิศที่ยินดีเสียส่วนแบ่งเปอร์เซ็นให้ Lazada มาขายของในพื้นที่ตลาดนัดของตัวเองได้ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่การตัดสินใจของผู้ซื้อที่จะต้องตรวจสอบให้ดีว่าผู้ขายที่ขายนั้นสามารถเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งไม่ต่างอะไรกับเวลาที่เราเดินตลาดจริงที่เราอาจเจอแผงลอยขายน้ำหอม ซึ่งเราต้องใช้วิจารณญาณเองว่าจะเป็นของแท้หรือของเทียม แต่หากเราอยากได้ของแท้จริงๆ ก็ต้องซื้อจากเคาต์เตอร์แบรนด์ ซึ่ง Lazada เองก็มีผู้ขายที่เป็นเจ้าของแบรนด์จึงๆ เช่นเดียวกัน

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ เป็น GoPro Hero 5 Black Edition จะเห็นว่าสินค้าชนิดนี้มีคนขายเยอะแยะมาก แต่ละคนก็มีโปรโมชั่นไม่เหมือนกัน

gopro-lazada

จะเห็นว่าอันนี้คือสินค้าที่ขายจาก Lazada โดยตรง และกำลังจัดโปรโมชั่นอยู่ตอนนี้ โดยลดราคาจาก 14,900 บาทเหลือ 11,490 บาท และให้ผ่อน 0% ได้เป็นระยะเวลา 10 เดือน โดยแจ้งเงื่อนไขว่าเป็นการรับประกันตรงภายในประเทศจากผู้ผลิต ในขณะที่มาดู GoPro อีกเคส

gopro-thirdparty

สินค้าตัวเดียวกันคือ GoPro Hero 5 Black Edition แต่ตัวนี้จำหน่ายโดยผู้ขายรายย่อยที่ไม่ใช่ Lazada และผู้นำเข้าโดยตรง แต่ทั้งนี้ก็มีประกันให้ 1 ปีเหมือนกัน (อย่าลืมอ่านดีๆ ว่าเป็นประกันแบบนไหน) พร้อมทั้งมีโปรโมชั่นเป็นแถมฟรี Pendrive Micro SD32GBC10 ราคา 690 บาท โดยขายที่ราคา 14,999 บาท

ทั้งนี้ยังมีสินค้าอีกจำนวนมากที่จำหน่ายโดยเจ้าของแบรนด์โดยตรง แต่ได้ราคาที่ดีกว่าซื้อผ่านเคาต์เตอร์ในห้างพอสมควร โดยเฉพาะสินค้าในหมวดหมู่ความงามทั้งหลาย ดังนั้นขอให้พึงระลึกไว้เสมอว่าสินค้าที่เราจะซื้อนั้น เรามีทั้งตัวเลือกที่ซื้อได้จากผู้จำหน่ายที่เราเชื่อถือได้ และผู้จำหน่ายรายย่อยที่อาจจัดโปรมาได้ดีเหลือเกิน แต่เราก็ต้องพินิจพิจารณาความน่าเชื่อถือดูอีกที ซึ่งขั้นตอนต่อไปเราจะมาดูวิธีการพิจารณาความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่ายแต่ละรายบน Lazada กันต่อไป

lazada-brand
ตัวอย่างแบรนด์ที่เข้าของแบรนด์ขายเองโดยตรงด้วย และมีผู้จำหน่ายรายย่อยนำมาจำหน่ายด้วย ดูขื่อผู้ขายและตัดสินใจกันดีๆ

 

2. พิจารณาความน่าเชื่อถือของผู้ขายจากคะแนน เพื่อการเลือกซื้อสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

ใน Lazada ผู้ซื้อจะสามารถให้คะแนนสินค้าที่ตัวเองซื้อไปได้ว่าเป็นอย่างเป็น โดยเกณฑ์การให้คะแนนของ Lazada นั้นจะรวมไปถึงการดำเนินการจากผู้ขายด้วย ซึ่งคะแนนตรงส่วนนี้ทั้งหมด Lazada จะเอามาคิดเป็นคะแนนการประเมิณผู้ขาย โดยมาจากผลคะแนนของลูกค้าให้คะแนนในแต่ละครั้งที่ซื้อสินค้านั่นเอง (ตามที่ Lazada แจ้งคือการเอาคะแนนจากการดำเนินการการส่ง มาหาผลรวมร่วมกับคะแนนเปอร์เซ็นการแจ้งยกเลิกสินค้าและการขอคืนสินค้าจากทางผู้ซื้อ) ดังนั้นจึงถือเป็นวิธีการที่ชาญฉลาดในการตรวจสอบดูคะแนนของผู้ขายก่อนการสั่งซื้อสินค้าแต่ละรายการ เพื่อลดความเสี่ยงของการโดยโกง การดำเนินการล่าช้า และการได้รับสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ

คัดมาเพื่อคุณ
วีดีโอรีวิว Xiaomi Redmi Note 9 ราคาแค่ 4,999 บาท จอใหญ่ FullHD+ สเปคขนาดนี้มีแต่ Xiaomi ที่ให้!

gopro-thirdparty-score
สั่งเกตว่าจะมีการประเมิณคะแนนผู้ขายอยู่ในช่องที่ทำไฮไลท์เอาไว้

ทั้งนี้การซื้อของจาก Lazada โดยตรงก็ถือว่ามีความไม่เป็นธรรมเล็กน้อย เพราะ Lazada จะไม่มีการประเมิณคะแนนผู้ขายของตนเอง ทำให้บางทีหากเราเจอผู้ขายรายย่อยที่ได้รับคะแนนประเมิณดีๆ อาจยังน่าทำธุรกรรมด้วยมากกว่าการซื้อจาก Lazada โดยตรงเสียอีก ขึ้นอยู่ที่การตัดสินใจของเราเอง

 

3. เลือกช่องทางการชำระเงินที่ปลอดภัยกับเราที่สุด

เวลาที่เราซื้อของจาก Lazada เราจะสามารถเลือกชำระค่าสินค้าได้ผ่านทางช่องทางที่หลากหลายมากมายทีเดียว ทั้งนี้เราควรเลือกชำระค่าสินค้าผ่านทางช่องทางที่จะปลอดภัยกับเรามากที่สุด ซึ่งจากประสบการณ์แล้ว ช่องทางที่ว่านั้นคือ PayPal หรือเครดิตการ์ด (ซึ่งเราสามารถเปิดบัญชี Paypal แล้วผูกมันกับเครดิตการ์ดของเราได้เพื่อความปลอดภัยมากที่สุด)

lazada-paypal
ช่องทางการจ่ายเงินที่รองรับโดย Lazada

เหตุผลที่ต้องบอกว่า PayPal เอื้อความปลอดภัยสูงสุดนั้นเป็นเพราะว่าทุกการชำระเงินผ่านทาง PayPal หากสินค้าที่เราได้รับมีปัญหา หรือไม่ตรงตามที่ระบุไว้ในรายละเอียด เราสามารถเปิดเรื่องฟ้องร้องกับทาง PayPal ให้อายัดเงินของเราเอาไว้ได้ก่อน โดย PayPal จะทำการพิจารณา หากเห็นสมควรจะอายัดเงินเอาไว้และรอจนกว่าเคสฟ้องร้องของเราจะได้รับการแก้ไขไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งหากผู้จำหน่ายไม่สามารถแก้ไขได้ PayPal จะทำการคืนเงินนั้นกลับเข้ามาในบัญชีของเรา ให้เราถอนออกมาได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง โดยการจะร้องเรียนเคสนั้นคุณต้องมีหลักฐานอย่างเพียงพอว่าสินค้าไม่ตรงตามที่ผู้ขายระบุจริงๆ ซึ่งหากชี้แจงได้ส่วนใหญ่ผลการพิจารณาของแต่ละเคสก็จะยกความถูกต้องให้กับผู้ร้องเรียน ซึ่งก็คือผู้ซื้อนั่นเอง

จริงอยู่ว่า Lazada เองก็มีศูนย์ช่วยเหลือให้ลูกค้าได้ติดต่อเข้าไป แต่จากหลายๆ เคสที่ผ่านมาเราอาจเห็นได้ว่ามันอาจไม่ได้ผลลัพธ์ดังตั้งใจอยู่บ่อยๆ ดังนั้นการมีตัวช่วยเพิ่มเมื่อว่ากันที่ผลประโยชน์ของเราก็ย่อมดีกว่า APPDISQUS จึงเห็นว่าหากเป็นไปได้เราควรจ่ายเงินผ่าน PayPal หรืออย่างน้อยๆ ก็บัตรเครดิต (ซึ่งเรายังสามารถติดต่อธนาคารเพื่อขอระงับยอดได้อยู่ ส่วนจะได้ผลไหมนั้นอีกเรื่องหนึ่ง) จะเป็นการดีที่สุดนั่นเอง

ผู้ซื้อหลายๆ คนมองว่าการเก็บเงินปลายทางคือสิ่งที่ปลอดภัยที่สุด แต่เอาเข้าจริงๆ มันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย เพราะจากประสบการณ์ ทีมงาน APPDISQUS ไม่สามารถขอเปิดตรวจสินค้าได้ก่อน โดยขนส่งที่ Lazada เลือกใช้นั้นจะให้เราต้องจ่ายค่าสินค้าก่อนการเปิดตรวจสินค้า ซึ่งหากเปิดตรวจแล้วพบว่ามีปัญหาคุณก็ต้องติดต่อ Lazada เอาเอง ไม่สามารถเลือกไม่รับสินค้าได้ ซึ่งแน่นอนว่าเกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย (จากที่เราเห็นเคสร้องเรียนกันอยู่) ดังนั้นการจ่ายเงินปลายทางอาจไม่ใช่วิธีที่ปลอดภัยที่สุดเสมอไป (แถมยังอาจแพงกว่าจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตด้วย เพราะ Lazada เองชอบมีโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตต่างๆ มาให้เราประหยัดอีกหลายเปอร์เซ็นต์หากจ่ายผ่านบัตรเครดิต)


เอาล่ะครับ รู้แบบนี้แล้วก็ไปเตรียมตัวช็อปปิ้งอย่างปลอดภัยยิ่งขึ้นกับ Lazada กันดีกว่า แต่จำไว้ว่าไม่ว่าจะเทคนิคใดๆ ท้ายที่สุดแล้วขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณเองที่จะช่วยให้คุณจับจ่ายใช้สอยออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้นก็ควรใช้วิจารณญาณก่อนการจ่ายตังค์ทุกครั้งนะครับ จำไว้ว่าเงิน เมื่อมันออกจากตัวเราแล้ว มันจะไม่ใช่ของเราในทันที ดังนั้นควรมีสติก่อนตัดเงินทุกรอบนะ ด้วยความปราถนาดีจาก APPDISQUS.COM

View Comments (0)

Leave a Reply