คุณกำลังอ่าน
รัฐเตรียมใช้ ม.44 จัดการปิดแอปฯ UBER และ GRABCAR

รัฐเตรียมใช้ ม.44 จัดการปิดแอปฯ UBER และ GRABCAR

ดร.อเสข ขันธวิชัย

 

กรมขนส่งทางบกกำลังวางแผนที่จะเสนอให้ใช้ ม. 44 จัดการปิดการใช้งานแอปฯ UBER และแอปฯ อื่น ๆ ที่ให้บริการผิดกฎหมายในลักษณะเดียวกัน

นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า กรมฯ ต้องทำให้คนไทยรู้ว่าการใช้บริการ UBER เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะได้รับความคุ้มครองน้อยกว่ารถแท็กซี่ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องปรับปรุงการบริการของแท็กซี่ให้น่าสนใจมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ นอกจากนี้ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กรมฯ อาจต้องใช้ยาแรง นั่นคือ เสนอให้ใช้ ม.44 เพื่อปิดแอปพลิเคชันเหล่านี้ที่ทำลายระบบขนส่งสาธารณะของไทย

สำหรับปัญหาเรื่องนี้เป็นประเด็นขึ้นมาอีกรอบ นั่นเพราะว่ารถแดงที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบกของจังหวัด ล่อจับรถที่ให้บริการผ่าน UBER และ GRABCAR จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก จากโลกโซเชียล โดยกระแสจะเป็นการติเตือนการบริการของรถแดงเสียมากกว่า จนมีคนตั้งแคมเปญใน change.org หัวข้อ “จัดระเบียบและปรับปรุงคุณภาพรถแดงในเชียงใหม่” ที่มีคนร่วมลงชื่อแล้ว 9,113 รายชื่อแล้ว(ขณะที่เขียน)

คัดมาเพื่อคุณ

เราจะเห็นว่านอกจากปัญหาทางกฎหมายของแอปฯ UBER และ GRABCAR แล้วก็ยังมีปัญหาการให้บริการของรถสาธารณะในระบบที่ต้องปรับปรุงอีกมาก เพื่อน ๆ คิดว่า ม. 44 จะช่วยทำให้ปัญหาเหล่านี้ลงเอยได้หรือไม่? และรถสาธารณะควรปรับปรุงอะไรบ้าง? ขอความเห็นจากเพื่อน ๆ ที่ใช้จริงทุกท่านนะครับ

View Comments (6)
  • จริงๆไม่ต้องใช้ ม.44 พร่ำเพรื่อกับเรื่องแบบนี้ก็ได้ การใช้มาตรการแบบนี้แสดงให้เห็นว่า จนท.ผู้รับผิดชอบจนปัญญาจะจัดการด้วยความสามารถ ไม่มีความเอาใจใส่ ไม่มีความเข้าใจผู้บริโภค ต้องเข้าใจว่าแอปคือนวัตกรรมแบะผลลัพธ์มันเวิร์ค แทนที่จะเอาข้อดีมาปรับใช้ดันไปเบรคซะอย่างนั้น ให้คนกลับไปใช้ยริการที่ห่วยกว่า ให้กินยาหมดอายุ ถ้าความคุ้มครองน้อยกว่า มีอันตราย ค่าโดยสารแพง ก็แก้กันตรงนั้นสิครับ ….. สร้างผลงานแบบนี้มันดูไม่ค่อยดี ขาดความคิดสร้างสรร

  • ถ้าจำกันได้ช่วงก่อนหน้านี้ที่รถทัวร์และรถร่วมบขส.ถูกรถตู้เถื่อน(ในสมัยนั้น)วิ่งทับเส้นทาง ทั้งที่การให้บริการของทั้งสองยังอยู่ในมาตรฐานตามข้อกำหนดและเงื่อนไข แต่จนท.รัฐกลับแก้ปัญหาโดยทำรถตู้เถื่อนที่ผิดกฎหมายนั้นทำให้ถูกกฎหมาย โดยอ้างถึงความต้องการของผู้ใช้บริการต่างๆ นานา แล้วทำไมกรณีนี้ทำไม่ได้หรือเพียงแต่ไม่คิดจะทำ!!!

  • คิดอะไรอยู่ หะ รู้ไหม Taxi มันเป็นอย่างไร อะครับ ควรจัดการ ตรงไหน จัดการให้ตรงจุด ไม่ใช่แบบนี้นะครับ

  • กรมการขนส่งฯ สามารถกวาดล้าง UBER และ Grab ให้ หมดไปได้ด้วยการสนธิกำลังกับทหารตำรวจ ล่อซื้อและกวดขันจับกุม รถแท็กซี่มิเตอร์ ที่จดทะเบียนถูกต้อง แต่กลับปฏิเสธผู้โดยสาร ปฏิเสธการใช้มิเตอร์โดยคิดราคาเหมา กิริยา มารยาทไม่สุภาพ ไม่ดูแลความสะอาดและสภาพรถให้พร้อมให้บริการ จนเหลือแต่แท็กซี่มิเตอร์ในระบบที่ดีๆ เท่านี้ UBER และGrab ก็จะหมดไป
    ถามหน่อยถ้าของในระบบมันดี ใครจะอยากไปใช้ของนอกระบบ วะครับ

  • ผมคนหนึ่งครับที่อยู่เชียงใหม่ และมีรถให้เช่าขับทั้งรถ4ล้อแดงและรถประจำทางต่างอำเภอเข้ามาในเชียงใหม่ มาตรา44ใช้ไม่ได้จริงในเชียงใหม่ครับเพราะคนเชียงใหม่ติดเป็นนิสัยแล้วเรื่องโปกรถคือนึกจะขึ้นรถอยู่ตรงไหนเห็นรถผ่านมาก้อโปก รถเห็นอยากได้เงินก้อต้องจอดรับจอดถาม อีกอย่างในเชียงใหม่ซอยเล็กซอยน้อยเยอะมากจะจัดระเบียบวิ่งแบบสายก้อคงยากครับ

  • Uber and Grab ต้องประกันทุกคัน ย้ำนะครับประกันไม่ใช่แค่ พรบ คนขับก็ต้องตรวจประวัติอาชญากรรมก่อนมาขับ คนขับกับทะเบียนรถต้องตรงกัน เช็คเส้นทางรับส่งได้หมด ในขณะที่สิ่งที่บอกว่าถูกกฏหมาย มีแค่พรบ. ใครมาขับก็ไม่รู้ เช็คอะไรไม่ได้เลยว่ารับส่งกี่โมง เรียกก็ไม่ไป Uber และ Grab ไม่มีปฏิเสธลูกค้า ควรพิจารณาดีๆ และปรับใช้ดีกว่าครับ ของดีมีคุณภาพกลับไม่ให้ใช้ หรือมีใครขาดผลประโยชน์หรือเปล่า

Leave a Reply