ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

moto m

ระบบปฏิบัติการ

Android™6.0, Marshmallow

ราคาเปิดตัว

9,990 บาท จำหน่ายแล้วที่ True Shop, Jaymart, และ TG Fone

ขนาดหน้าจอ

5.5 นิ้ว

ความละเอียด

Full HD 1080p

การเชื่อมต่อ

Dual Nano-SIMs
3G/4G Dual Standby
Dolby Atmos audio enhancement over single rear speaker
Fingerprint
เคลือบโค๊ท กันน้ำกระเซ็นใส่

กล้อง หลัก/รอง

Rear Camera: 16 MP (1.0 um,ƒ/2.0), PDAF, with Dual CCTflash
Front Camera: 8 MP fixed-focus (1.12 um)

หน่วยประมวลผล

64-bit MTK HelioP15 Octa-core 2.2 GHz CPU Mali T860mp2 GPU

หน่วยความจำภายใน

32GB

แรม

4GB

แบตเตอรี่

3,050 mAh Turbo power

ขนาด / น้ำหนัก

Width: 75.35 mmHeight: 151.35 mm Depth: 7.85 mm Weight: 165 g

ข้อดี:

สเปคถือว่าดีในราคาไม่แพง แถมเป็นเครื่องจากแบรนด์ใหญ่ที่ให้ความมั่นใจในตัวระบบและอนาคตได้ดีกว่า ตัวเครื่องสวยมีความพรีเมี่ยม ได้ทั้งภาพลักษณ์ ประสิทธิภาพการใช้งาน และความมั่นใจ ในราคาไม่ถึงหมื่นพร้อมอุปกรณ์ภายในกล่องครบครัน ทั้งเคสและฟิล์มกันรอย

ข้อเสีย:

บางคนอาจจะกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพหน่วยประมวลผลของ Mediatek Helio P15 เพราะว่ายังไม่เคยลองใช้งานบน moto m

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
70%
60%
วัสดุและงานประกอบ
90%
72%
ประสิทธิภาพ
78%
70%
ความคุ้มค่าต่อราคา
75%
59%
บทสรุป:

เป็นเครื่องราคาไม่แพงจากแบรนด์ใหญ่ ซึ่งได้สเปคไม่ด้อยไปกว่าแบรนด์รองในตลาด มีความพรีเมี่ยมของงานประกอบและวัสดุตัวเครื่อง เป็นต่อในด้านความเชื่อมั่นของตัวระบบได้มากกว่า น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครที่ต้องการจะจ่ายในราคาไม่แพงแต่อยากได้ความมั่นใจ ภาพลักษณ์ และประสิทธิภาพที่ไม่ด้อยไปกว่าใคร
ตัวเครื่องดี ระบบเรียบง่าย แบรนด์ให้ความมั่นใจเชื่อถือได้ moto m น่าใช้ครับในราคานี้

78%
คะแนนจากเรา
65%
คะแนนจากสมาชิก
15คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว
สมาร์ทโฟน moto m เป็นแอนดรอยด์จากแบรนด์ใหญ่ moto ที่ออกมาในราคาไม่เกินหมื่นครับ ถือว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างถูกสำหรับแบรนด์ที่วางตัวเป็นเครื่องพรีเมี่ยมอย่าง moto แต่แม้จะทำเครื่องราคาไม่ถึงหมื่นออกมาจำหน่าย moto ก็ไม่ได้ทิ้งจุดเด่นในเรื่องของการออกแบบและคุณภาพการประกอบ รวมถึงเกรดวัสดุตัวเครื่องที่นำมาใช้นะครับ เพราะจุดเด่นแรกที่เราจะสัมผัสได้ตั้งแต่พบหน้ากันเลยนั้นก็คือ ตัวเครื่องยังคงมีความพรีเมี่ยมอยู่ครบ หรูหรางานดี เครื่องที่ผมได้มารีวิวคือเครื่อง moto m สีทอง ตัวจริงเครื่องหล่อเลยทีเดียวละครับ
การออกแบบโดยรวมเรียบๆ ครับ ด้านหลังมีความโค้ง เวลาถือจับเข้ารับกับมือ ที่สแกนนิ้วอยู่ด้านหลัง ลึกและใหญ่ครับ สแกนง่ายเต็มนิ้วเวลาใช้
การสแกนนิ้วทำได้ไวครับ สามารถสแกนปลดล็อคได้โดยไม่ต้องปลุกเครื่องก่อน ชอบตรงที่สแกนด้านหลังขอบลึกและมีขนาดไม่เล็ก เวลาถือเครื่องและวางนิ้วลงสแกนดานหลัง ลงเป๊ะตรงตำแหน่งตลอด ^^
 มาพร้อมพอร์ต USB type C พร้อมเทคโนโลยีชาร์จไฟเร็ว  และรองรับระบบสองซิมการ์ดแบบไฮปริด หมายถึงซิมการ์ดที่สองสามารถเปลี่ยนไปใช้ใส่ Micro SD card เพิ่มหน่วยความจำแทนได้
 กระจกจอขอบโค้ง 2.5D ขอบจอเล็กบาง ตัวเครื่องไม่ใหญ่ หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว มีโลโก้ moto สกรีนอยู่ใต้จอ
ขอบเครื่องมีการตัดขอบเงาโดยรอบ รวมทั้งบริเวณฐานกล้องหลังและที่สแกนลายนิ้วมือ รวมถึงขอบปุ่มกดข้างเครื่อง ใช้สีผิวบองโลหะด้านสลับเงา เวลาถือใช้ดูมีราคาการประกอบแน่นหนา ถือว่าเป็นงานของเครื่องราคาถูกที่ดูแพงกว่าราคาครับ
อุปกรณ์ภายในกล่อง ก็จัดให้มาครบเลย ที่ชาร์จไฟ สายดาต้า หูฟัง รวมถึงฟิล์มกันรอยและเคสซิลิโคนใส มีมาให้หมด มาดูหน้าตาตัวจริงและอุปกรณ์ที่มีมาให้ภายในกล่องจากคลิปวีดีโอด้านล่างกันดีกว่าครับ

ก็ต้องบอกว่า เป็นเครื่องราคาไม่ถึงหมื่นที่ดูพรีเมี่ยมมากครับ เหมาะกับใครที่ต้องการเครื่องสวยๆ ภาพลักษณ์ดีๆ ในราคาที่ไม่ต้องจ่ายกันแพงมากครับ

การใช้งานภายใน
แม้ moto ในปัจจุปัน จะอยู่ภายใต้การดูแลธุรกิจของ Lenovo แต่ในเรื่องทีมพัฒนาและดูแลระบบ ยังคงความเป็น moto จาก Google อยู่คงเดิมครับ ฉะนั้นทันทีที่เปิดเครื่องเราจะสัมผัสความเป็น Android เลือดแท้อยู่พอสมควรเลย หน้า UI เรียบ ง่าย มีฟังก์ชั่นเสริมบางตัวของทาง moto ใส่เพิ่มเข้ามาเท่านั้น
ความเรียบง่ายและความแน่นของระบบ หวังได้ครับ มันคือสิ่งที่ผมรู้สึกได้ไม่ยากจากประสบการณ์เซ็ตเครื่องใหม่ที่ได้รับมาทดสอบในทุกสัปดาห์ จะรู้สึกได้เลยเวลาเป็นเครื่อง moto ตอนเริ่มเซ็ตเครื่องอัพเดทและติดตั้งลงแอพเตรียมใช้งาน มันจะตอบสนองไว ทำงานได้ไหลลื่น ซึ่งสำหรับ moto m เครื่องนี้  ก็เป็นอีกรุ่นที่ไม่มีอาการสะดุดหน่วงช้าให้หงุดหงิด ประสิทธิภาพในการทำงานพื้นฐานผ่านแน่นอนครับ และมีการอัพเดทระบบให้ต่อเนื่อง ได้เครื่องมาก็ลองกดเข้าตรวจการอัพเดทดูครับ เพื่อให้ระบบเครื่องเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดเสมอ ลดปัญหาที่อาจจะเจอในการใช้งานได้ในอนาคต

รองรับการใช้งานวิทยุคลื่น FM ใช้ร่วมกับหูฟังเพื่อใช้เป็นสายรับสัญญาณ มีระบบเสียง Dolby Atmos ใส่เข้ามาให้ ใช้ปรับแต่งเสียงตามสถานะการณ์ เช่นจะเล่นเกม ดูหนังหรือฟังเพลง ซอฟท์แวร์ตัวนี้จะช่วยปรับเสียงให้ตามความเหมาะสม หรืออยากจะปรับเปลี่ยนเองก็ได้เช่นกันครับ

เกาะประเด็น:  รีวิว Vivo V9 กล้องหน้าชัดเต็มตา จอใหญ่เต็มพื้นที่ ราคาไม่ต้องแพง
ระบบสองซิมการ์ดของเครื่อง moto m เป็นระบบใหม่ ที่สามารถใช้งาน 3G ได้ทั้งสองซิมสล็อตครับ ซิมหนึ่งสแตนด์บายด์ 4G อีกซิมก็สแตนด์บายด์กับเครือข่าย 3G ได้ไปพร้อมๆ กันด้วย สามารถสลับซิมใช้งานได้ในการตั้งค่าภายในเครื่องครับ
หลายคนที่อาจจะห่วงในเรื่องตัวประมวลผลของ moto ที่ใช้ชิพของทาง MediaTek Helio P15 ประสิทธิภาพจะได้แค่ไหน จากที่ทำการทดสอบการใช้งานดูหนังความละเอียด FullHD และเกมระดับ HD ผลลัพท์อยู่ในระดับดีมากครับ ไม่รู้สึกว่าหน่วงช้าให้หงุดหงิดเลยครับ อาจจะด้วยเพราะการปรุงรอมตัวซอฟท์แวร์มาได้ดี และที่จริงแล้ว ตัว MediaTek Helio P15 เป็นหน่วยประมวลผลที่แรงพอตัวตัวหนึ่งเลยนะครับ ซึ่งตัว moto m เอง ก็มีขนาดแรมที่ใส่มาให้ถึง 4GB ฉะนั้นในเรื่องประสิทธิภาพได้ตามหวังเลยครับ

เจ้าตัว moto m ให้แบตเตอรี่ภายในมาไม่น้อย 3,050 mAh สามารถอยู่กับเราได้ทั้งวันครับในการใช้งานแบบปกติของผม เข้าเว็บ เช็คอีเมล เล่นเกมบ้างเป็นบางเวลา การใช้งานแบบทั่วๆ ไป อยู่ได้นานเกินสิบชั่วโมงแน่นอนครับ

 ผลทดสอบต่างๆ
 การจับสัญญาณ GPS ทำได้ปกติแม้จะไม่ได้เปิดอินเตอร์เน็ตช่วยครับ
กล้องถ่ายภาพ
สำหรับกล้องถ่ายภาพของ moto m จะมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซลครับ แต่โหมดการถ่ายภาพที่ให้มาจะมีอยู่แค่พอประมาณครับไม่เยอะ และมีฟิลเตอร์สีต่างๆ ให้เลือกใช้
ในกล้องหน้า มีโหมดถ่ายภาพแบบบิวตี้หน้าสวยที่ปรับแต่งได้ 10 ระดับความเนียน คุณภาพใช้ได้ครับ มีระบบออโต้โฟกัสตรวจจับใบหน้าที่สามารถจับได้หลายบุคคล ทำให้เซลฟี่กลุ่มง่ายครับ หน้าเพื่อนไม่เบลอหลุดโฟกัสไป
กล้องถ่ายภาพลูกเล่นอาจจะไม่มากนัก แต่ก็ถือว่าถ่ายง่ายครับ ในที่แสงสว่างเพียงพอ โฟกัสไว จับภาพไวอยู่ ในที่แสงน้อยยังพอไปไหวถ้าไม่มืดมากเกินไปครับ และกล้องหน้าก็มีความละเอียดสูงและคุณภาพดีพอตัวเลยครับ
ตัวอย่างภาพถ่าย
ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า
สรุปท้ายรีวิว
เป็นเครื่องราคาไม่แพงจากแบรนด์ใหญ่ ซึ่งได้สเปคไม่ด้อยไปกว่าแบรนด์รองในตลาด มีความพรีเมี่ยมของงานประกอบและวัสดุตัวเครื่อง เป็นต่อในด้านความเชื่อมั่นของตัวระบบได้มากกว่า น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครที่ต้องการจะจ่ายในราคาไม่แพงแต่อยากได้ความมั่นใจ ภาพลักษณ์ และประสิทธิภาพที่ไม่ด้อยไปกว่าใคร
ตัวเครื่องดี ระบบเรียบง่าย แบรนด์ให้ความมั่นใจเชื่อถือได้ moto m น่าใช้ครับในราคานี้แสดงความคิดเห็น