ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Nubia Z11 mini

ระบบปฏิบัติการ

Android 5.1.1

ราคาเปิดตัว

6,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

ขนาดหน้าจอแสดงผล 5 นิ้ว Gorrilla glass 3

ความละเอียด

FullHD 441ppi

การเชื่อมต่อ

สองซิมการ์ด 3G/4G VoLTE

กล้อง หลัก/รอง

16MP f2.0 LED flash BSI Sony IMX298
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล BSI f2.4

หน่วยประมวลผล

Qualcomm Snapdragon 617 - 8core 64bit 1.5GHz

หน่วยความจำภายใน

32GB เพิ่ม Micro SD card ได้สูงสุด 200GB

แรม

3GB

แบตเตอรี่

2,800 mAh

ข้อดี:

เป็นเครื่องที่ราคาประหยัด แต่การใช้งานเพียงพอที่จะใช้กับแอพพลิเคชั่นและเกมต่างๆ ในระบบ มีฟังก์ชั่นการใช้งานเยอะไม่ต่างจากรุ่นใหญ่ คุณภาพกล้องโดดเด่นมาเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในราคาเท่าๆ กัน คุ้มค่าครับ

ข้อเสีย:

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง และมาพร้อมกับ Android 5.1 ซึ่งน่าจะมาพร้อมกับ Android 6.0 มากกว่า

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
85%
83%
วัสดุและงานประกอบ
80%
81%
ประสิทธิภาพ
78%
77%
ความคุ้มค่าต่อราคา
95%
96%
บทสรุป:

เป็นเครื่องเล็กที่สเปคไม่เล็ก ฟังก์ชั่นไม่น้อย และมีประสิทธิภาพที่ดีเกินราคาไปไกลมากครับ เป็นอีกหนึ่งรุ่นของ Nubia ที่น่าสนใจมากๆ เมื่อเทียบกับราคาที่ประกาศขายในเมืองไทย 6,990 บาท
สำหรับสมาร์ทโฟนราคาไม่เกินเจ็ดพันในช่วงนี้ ถ้าจะพูดถึงความคุ้มก็คงไม่พ้นเจ้าตัวนี้แน่นอน

85%
คะแนนจากเรา
84%
คะแนนจากสมาชิก
15คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว
Nubia เริ่มจะเป็นแบรนด์ที่ได้รับความสนใจขึ้นมาเรื่อยๆ ในประเทศไทยครับ ด้วยราคาและสเปคที่ให้มาคุ้มทุกรุ่น แบบโดดเด่นมากๆ ด้วย สำหรับหลายคนที่อาจจะยังหาซื้อเครื่อง Nubia กันลำบากไปสักหน่อย  ก็แนะนำกันไว้ในรีวิวนี้ว่าสามารถไปเจอบูธสินค้าของทาง Nubia ได้ที่งาน Mobile expo กันอย่างแน่นอนครับ
และสำหรับในบทความนี้ ผมจะพามารู้จักกับ Nubia อีกหนึ่งรุ่นครับ Nubia Z11 mini เป็นรุ่นเล็กของทางแบรนด์ Nubia ที่นำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย ซึ่งรับรองความเด็ดว่าถึงจะเล็กแต่เผ็ดร้อนแน่นอน เหมาะกับผู้ที่ต้องการเครื่องสมาร์ทโฟนหน้าจอไม่ใหญ่มาก แต่ประสิทธิภาพการใช้งานเต็มที่ในราคาที่ไม่แพงครับ
Nubia Z11 mini เป็นเครื่องรุ่นเล็กสุดของซีรีย์ Z11 ที่เข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย ซึ่งจุดขายและความโดดเด่นของมันมีไม่แพ้รุ่นใหญ่เลย เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนในราคาที่ไม่ถึงหมื่นแต่มีคุณภาพโดยรวมของเครื่อง และโดยเฉพาะในเรื่องของกล้องถ่ายภาพ
บนราคาจำหน่าย 6,990 บาท เราจะได้เครื่องแรมขนาด 3GB หน่วยความจำภายใน 32GB และใช้หน่วยประมวลผลเป็น Snapdragon 617 1.5GHz ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลตระกูลสากล
ให้ประสิทธิภาพการทำงานในระดับไม่เล็ก ใช้งานกับแอพพลิเคชั่นและเกมทุกเกมในระบบแอนดรอยด์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สิ่งที่มันเรียกได้ว่ารุ่นเล็ก ก็น่าจะเป็นที่ Nubia Z11 mini เป็นเครื่องขนาดหน้าจอ 5นิ้ว ซึ่งเล็กที่สุดในซีรีย์ และมันมีราคาขายที่ถูกมากๆ นั้นเองครับ
จับสัมผัสตัวเครื่องภายนอกก็ไม่ได้รู้สึกถูกไปตามราคาเลย มันดูเป็นเครื่องราคาแพงด้วยซ้ำ ถือสัมผัสนุ่มมือตามความโค้งมนของตัวเครื่อง ตัวที่ผมได้มาทดสอบใช้งานเป็นเครื่องสีดำครับ น่าจะสวยที่สุดในสายตา เพราะมันตัดกับไอคอนวงกลมสีแดงที่เป็นตำแหน่งปุ่มโฮมและไฟแจ้งเตือนสถานะไปในตัว ซึ่งกระพริบช้าเร็วได้ตามการตั้งค่า
ตัวเครื่องรองรับระบบสองซิมการ์ด ใช้งานกับ VoLTE ได้ หรือจะเลือกใส่หน่วยความจำ Micro SD แทนในตำแหน่งซิมการ์ดที่สองก็ได้ครับ
รองรับการสแกนลายนิ้วมือซึ่งสามารถสแกนนิ้วเข้าใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องกดปลุกเครื่องก่อน สแกนได้ไวครับ วางนิ้วลงก็เปิดเครื่องได้เกือบจะทันทีเลย
อุปกรณ์ภายในกล่องมีตัวเครื่อง สายดาต้า และอเดปเตอร์ชาร์จไฟ แต่ไร้หูฟังมาให้ในกล่องนะครับ ไม่แน่ใจว่าชุดขายจริงจะมีแถมให้นอกรอบมั้ย
การใช้งานภายใน
นอกจากสเปคจะดี ราคาจะถูก ตัวเครื่องจะสวยแล้ว Nubia Z11 mini ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่อยู่ในประเภทฟลูฟังก์ชั่นอีกด้วยครับ ทาง Nubia เขาใส่มาให้แบบไม่สนรุ่นเล็กรุ่นใหญ่เลย มันมีความสามารถมากมายที่หาไม่ได้จากในสมาร์ทโฟนอื่นๆ
เช่นการความสามารถในการแบ่งหน้าจอเป็นสองจอให้เราใช้งานได้พร้อมกันเหมือนมันเป็นสมาร์ทโฟนสองเครื่องครับ เพราะมันไม่ใช่แค่ระบบมัลติวินโดวที่รองรับแค่บางแอพพลิเคชั่น แต่มันใช้ได้กับทุกแอพพลิเคชั่น ไม่ว่าแอพนั้นจะต้องการการแสดงผลแบบเต็มจอหรือไม่ มันก็แบ่งการทำงานออกเป็นสองข้างได้ในทุกๆ การทำงาน แค่เพียงเลื่อนนิ้วเข้ามาจากขอบจอด้านล่าง ก็เป็นการเรียกใช้ระบบสองหน้าจอแล้วครับ ซึ่งเราสามารถลากปรับขนาดหน้าต่างได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน
ด้วยความสามารถในการแบ่งจอเป็นสองหน้าจอ ทำให้เราสามารถใช้งานเจ้า Nubia Z11 mini ในแบบที่ไม่เคยใช้ได้ในสมาร์ทโฟนอื่น หมดปัญหาเรื่องการสลับหน้าไปๆ มาๆ  เช่น การเปิดแผนที่นำทางพร้อมกับการเล่นเกมไปหรือเปิดหนังดูไปพร้อมๆ กันเป็นต้น และมันสามารถใช้งานได้กับทุกแอพพลิเคชั่นเลยครับ
แถมประสิทธิภาพนั้นเกินจะพอทำงานในสองแอพพลิเคชั่นครับ ไม่ต้องห่วงเรื่องแลคค้างช้า เจ้าตัวจิ๋วตัวนี้เอาอยู่สบายๆ
มีฟังก์ชั่น FIT (Frame Interactive Technology) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของแบรนด์ Nubia ใส่เข้ามาให้ด้วย เป็นการสั่งงานผ่านขอบข้างหน้าจอได้ เช่นการสไลด์นิ้วขึ้นหรือลงเป็นการสลับแอพก่อนหน้ามาใช้งาน รวดเร็วกว่าการเรียกใช้สลับแอพผ่านปุ่ม Recent App มากครับ
ยังสามารถใช้ขอบจอในการเคลียแรมได้เช่นกันด้วยการสไลด์นิ้วขึ้นลงอย่างเร็ว และใช้ในการเรียกใช้แอพพลิเคชั่นที่เรากำหนดตั้งค่าเอาไว้ได้ เช่นการสไลด์นิ้วขึ้นเพื่อเรียกแอพกล้อง สไลด์นิ้วลงเพื่อเปิดอีเมลเป็นต้น
การใช้สองนิ้วสไลด์ขอบเครื่องสองด้านพร้อมกัน เป็นการหรี่แสงและเพิ่มแสงไฟหน้าจอได้ด้วย
จะเห็นว่า Nubia มีฟังก์ชั่นที่นวัตกรรมมาเองได้แปลกและแตกต่างกับแบรนด์อื่นๆ ค่อนข้างชัดเจน ไม่ได้เป็นเครื่องที่ขายแค่สเปค แต่มีเทคโนโลยีมาพร้อมอยู่ภายใน ซึ่งที่ผมพูดมายังไม่หมดนะครับ ยังมีฟังก์ชั่นอย่างการจับภาพหน้าจอแบบซุปเปอร์ ที่สามารถจับภาพหนาตอได้ในรูปทรงที่เราต้องการ หรือจะจับภาพหน้าจอแบบยาวลงมาเกินหน้าจอแสดงผลเช่นหน้าจอของเว็บไซด์อ่านข่าวเป็นต้น หรือจะจับเป็นภาพวีดีโอเคลื่อนไหวก็ได้เช่นกันครับ เหมาะมากสำหรับการบันทึกวิธีการใช้งานหรือการแคสเกมเป็นต้น ตัวนี้ทำได้โดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมใดๆ ครับ
ซึ่งต้องย้ำว่าเครื่องที่เรากำลังพูดถึงราคาแค่ 6,990 บาทเท่านั้นนะครับ ฟังก์ชั้นระดับนี้ ประสิทธิภาพระดับนี้ ก็ต้องชมกันตรงๆ ว่า เกินราคามาก
ผลการทดสอบต่างๆ
การจับสัญญาณ GPS จับได้ไวมากครับ แม้จะไม่ได้เปิดอินเตอร์เน็ตช่วย  ตัวแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้วันต่อวัน ถือว่าแบตระดับกลางๆ ไม่อึดมากนักครับ
 ทดสอบการเล่นเกมดูหนัง ภาพคมชัด มุมมองกว้าง สีสวยครับ ส่วนเรื่องประสิทธิภาพเกินจะพอ เพราะต่อให้เปิดเล่นเกมสองเกมพร้อมๆ กัน หรือเปิดวีดีโอดูไปด้วยยังไหวสบายๆ เลยครับ
กล้องถ่ายภาพ
ปกติแล้วเครื่องสมาร์ทโฟนที่ราคาแตกต่างกันในรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ สิ่งที่จะสังเกตถึงความแตกต่างได้ง่ายๆ เป็นเรื่องแรกคือคุณภาพของกล้องครับ ในสมาร์ทโฟนราคาประหยัดก็มักจะได้กล้องที่คุณภาพไม่สูงมากนัก ต่อให้เป็นกล้องที่ดีก็แค่ระดับพอใช้ แต่สำหรับ Nubia Z11 mini ดีไปกว่านั้นครับ มันใช้เซ็นเซอร์กล้องของ Sony IMX 298 ขนาดความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ซึ่งคุณภาพของภาพที่ได้ถือว่าอยู่ในระดับดีเลยครับ ซึ่งหาไม่ง่ายในเครื่องระดับต่ำหมื่น แถมมีโหมดในการถ่ายภาพเยอะมากที่น่าสนใจ ทั้งแบบโหมดอัตโนมัติและโหมดโปร ซึ่งผมรับรองว่าถ่ายกันสนุกแน่นอนครับกับโหมดการถ่ายภาพต่างๆ ที่มีให้ในเครื่อง
ตัวอย่างภาพถ่าย

กล้องถ่ายภาพด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล กับบิวตี้โหมดปรับแต่งความเนียนใสได้

เกาะประเด็น:  รีวิว Mi Mix 2S แรงกว่า สวยกว่า ในราคาถูกกว่า จะเอาอะไรอีก!

ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดพิเศษ อย่าง “กล้องโคลน”
สรุปท้ายรีวิว
เป็นเครื่องเล็กที่สเปคไม่เล็ก ฟังก์ชั่นไม่น้อย และมีประสิทธิภาพที่ดีเกินราคาไปไกลมากครับ เป็นอีกหนึ่งรุ่นของ Nubia ที่น่าสนใจมากๆ เมื่อเทียบกับราคาที่ประกาศขายในเมืองไทย 6,990 บาท
สำหรับสมาร์ทโฟนราคาไม่เกินเจ็ดพันในช่วงนี้ ถ้าจะพูดถึงความคุ้มก็คงไม่พ้นเจ้าตัวนี้แน่นอนแสดงความคิดเห็น