คุณกำลังอ่าน
โทรศัพท์สำคัญกว่าบัตรเครดิตหรือบัตรประชาชน ความปลอดภัยที่ยังหย่อนยานอาจเพราะความขี้เกียจของตัวคุณเอง

โทรศัพท์สำคัญกว่าบัตรเครดิตหรือบัตรประชาชน ความปลอดภัยที่ยังหย่อนยานอาจเพราะความขี้เกียจของตัวคุณเอง

Noppinij
Vivo V20 Pro

โทรศัพท์สำหรับบางคน มันคือชีวิตทั้งชีวิต มันสำคัญยิ่งกว่าการทำบัตรเครดิตสักใบหรือบัตรประชาชนหาย และมันสร้างอันตรายให้กับคนรอบข้างได้อีกมากมายแบบที่เราเองอาจจะคาดไม่ถึง เพราะอย่าลืม บางครั้งโทรศัพท์ ทำหน้าที่เป็นตัวตนคุณ มันยืนยันตัวบุคคลแทนคุณ หลายคนติดต่อประสานงานระดับเป็นแสนเป็นล้านลำพังอาศัยแต่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียว หน้าตาแทบไม่เคยได้เห็นกันก็มี

ทั้งข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลการเงิน ข้อมูลทางธุรกิจ การติดต่อสื่อสาร ทุกๆ อย่างในชีวิตเรามันอยู่ในสมาร์ทโฟน ไม่นับความไว้วางใจที่คู่สนทนาของคุณใช้สมาร์ทโฟนในการยืนยันตัวบุคคลว่าเป็นคุณ แค่เพียงเห็นไอดีหรือหน้ารูปโปรไฟล์ปรากฏขึ้นมา

ถ้ามือถือของเราตกอยู่ในมือคนผิดละ?

ผมเพิ่งไปงานเปิดตัวของของสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่เพิ่งเข้ามาในเมืองไทย ที่เขาเน้นในเรื่องของความปลอดภัยเป็นจุดขาย ซึ่งผมเองก็ยังไม่ค่อยจะเข้าใจว่ามันพิเศษกว่าสมาร์ทโฟนที่เราใช้ๆ กันอย่างไร และมันมีความสามารถแค่ไหน

แต่ด้วยความรู้และประสบการณ์การใช้งานสมาร์ทโฟนที่ผ่านๆ มา ผมต้องการจะบอกพวกคุณว่า ความปลอดภัยพื้นฐานมันอยู่ในมือพวกคุณอยู่ตั้งแต่แรกแล้ว แบบที่ยังไม่ต้องไปพูดถึงสมาร์ทโฟนเพื่อความปลอดภัยอะไรพวกนั้นด้วยซ้ำ แต่เป็นพวกเราเองต่างหากที่ยังไม่คิดจะสนใจ

ด้านล่างคือคลิปโฆษณาของสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าว ที่ผมนำมาให้ดูแม้หลายอย่างจะดูขัดหูขัดตากับการกระทำของน้องผู้หญิงในโฆษณา และผมเองก็ยังไม่รู้ว่าโทรศัพท์เขามีความปลอดภัยดีกว่าสมาร์ทโฟนอื่นๆ แค่ไหน แต่ว่าอยากให้เห็นว่าเขาเอาประเด็นเรื่องความเสียหายมานำเสนอ ซึ่งจุดนั้นมันเป็นไปได้ และมันก็ดีถ้าจะสามารถสร้างให้เกิดกระแสความกลัวในเรื่องความปลอดภัยส่วนตัวจากโทรศัพท์ได้ขึ้นมาจริงๆ

เราให้ความใส่ใจว่าบัตรประชาชน บัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็มของเรา มันสำคัญเพียงใด สมาร์ทโฟนในมือของเราทุกวันนี้มันอาจจะสำคัญยิ่งกว่า เพราะหลายคนเอามันใส่เข้าไปทุกอย่างในมือถือ ใส่ทุกๆ อย่างจริงๆ แต่เรารักษาความปลอดภัยของมันไว้อย่างไร?

เพราะบางคนยังใช้งานกันแบบไม่ได้ตั้งรหัสผ่านเข้าเครื่องด้วยซ้ำ หรือแม้กระทั่งการสแกนนิ้วที่ง่ายแสนง่าย ยังขี้เกียจ ก็ไม่ว่าอะไรกันเพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคลและบางคนก็ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนแทนชีวิตตัวเองเหมือนอย่างที่ผมคิดก็มี

คัดมาเพื่อคุณ

แต่อย่าทำกันแบบนี้ถ้ามันสำคัญกันคุณ และเหตุผลคุณมันก็แค่เพราะความขี้เกียจ หายไปทีคุณอาจจะร้องไห้ คนเก็บได้เขาอาจจะชีวิตของคุณไปเล่นเพื่อความสนุก อาจจะนำการตัวตนจากโทรศัพท์ของคุณไปหลอกลวงให้คนรู้จักเสียหาย เสียทรัพย์ และอีกสารพัดที่ผมเองก็อาจจะจินตนาการไม่ถึง แต่พวกมิจฉาชีพเหล่านั้นเขามีความสามารถในการจินตนาการครับ

การตั้งรหัสผ่าน การแสกนนิ้ว การยืนยันตัวบุคคล อย่างน้อยควรจะมี แม้มันยุ่งยากผมเข้าใจ ยิ่งถ้าจะให้แยกใช้พาสเวิร์ดต่างกันแต่ละบัญชีแต่ละบริการยิ่งงงตาย อาจจะจำไม่ได้ และเป็นปัญหาต่อการใช้ในชีวิตประจำวัน งั้นเอาแค่พอดี

เอาที่ต้องมีต้องจำเป็น ป้องกันในสิ่งที่ป้องกันได้ อย่างน้อยเอาแบบที่มันง่ายต่อเรามากที่สุด ถ้าในนั้นมันมีคนสำคัญ ข้อมูลสำคัญ ก็ทำให้มันสมกับเป็นสิ่งสำคัญ ศึกษาวิธีใช้ ป้องกันล่วงหน้าเผื่อการสูญหาย มีอะไรสงสัยถามพวกเราได้

View Comments (0)

Leave a Reply