เตรียมเปิดตัว Viv ผู้ช่วยอัจฉริยะใหม่จากผู้สร้าง Siri

Dag Kittlaus และ Adam Cheyer ผู้ร่วมก่อตั้งและสร้าง Siri ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ ณ ปัจจุบันนี้ถูกบรรจุมาเป็นผู้ช่วยพื้นฐานบนอุปกรณ์ iOS ทุกตัวจาก Apple เตรียมสาธิตการทำงานของโปรเจ็คผู้ช่วยอัจฉริยะรายใหม่ของพวกเขาในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ตามรายงานของ The Washington Post โดยเจ้า Viv ผู้ช่วยอัจฉริยะรายใหม่ของพวกเขานั้นจะมาพร้อมกับความสามารถที่ก้าวหน้ากว่า Siri มากนัก โดยจะสามารถรับคำสั่งและทำงานตามคำสั่งที่มีความซับซ้อนได้ผ่านทางการคิดและวิเคราะห์โดยอิงจากพื้นฐานความรู้และความเข้าใจของมนุษย์โดยแท้จริง

ตัวอย่างที่เห็นภาพได้อย่างชัดเจนก็เช่น เจ้า Viv สามารถจองโต๊ะอาหารไปพร้อมๆ กับการซื้อตั๋วชมภาพยนตร์ให้คุณได้ภายในคำสั่งเดียว นอกจากนี้มันยังสามารถเช็คราคาตั๋วหนังเพื่อหาดีลที่ดีที่สุดและให้คำแนะนำกับคุณได้ว่าตั๋วหนังเรื่องนั้นๆ ถูกขายไปจนหมดแล้วหรือยัง หรือร้านอาหารนั้นๆ ถูกจองเต็มไปแล้วหรือยัง ทั้งนี้หากเราต้องการให้ Siri ทำแบบเดียวกับเจ้า Viv ในตัวอย่างทำได้นั้นต้องอาศัยการป้อนชุดคำสั่งหลายๆ ประโยคเข้าไปเรื่อยๆ ไม่สามารถพูดไปเพียงชชุดคำสั่งเดียว ประโยคเดียว แล้วให้ Siri ทำตามได้ทั้งหมด โดย The Washington Post ได้ยกตัวอย่างสิ่งที่ทีมผู้สร้าง Viv ทำให้ดูอย่างการสั่งพิซซ่าจากร้านบริเวณใกล้ออฟฟิสและมีเหล่าทีมนักพัฒนา 8 คนรุมกันบอก Viv ว่าต้องการท็อปปิ้งและเครื่องเคียงอะไรอื่นๆ ประกอบในรายการนี้บ้างโดยไม่จำเป็นต้องเปิดแอพพลิเคชั่นใดๆ ขึ้นมาช่วยเลยแม้แต่ตัวเดียว

viv-1

เป้าหมายของ Viv จากคำแถลงของ Kittlaus นั้นคือการมอบประสบการณ์ผู้ช่วยอัจฉริยะที่สามารถพูดคุยสื่อสารและเข้าใจได้ตามรูปแบบการพูดคุยของมนุษย์ปกติจริงๆ ซึ่งนี่คือเป้าหมายเดิมของ Siri ในสมัยที่ Kittlaus และ Cheyer คิดค้นมันขึ้นมาก่อนที่ Apple จะเข้ามาซื้อไปด้วย ต่างกันตรงที่หลังจากที่ Steve Jobs ตัดสินใจซื้อ Siri ไปแล้ว Apple เองก็มีแนวทางและเป้าหมายในการใช้งาน Siri ที่ต่างออกไปจากเป้าหมายเดิมของทั้งคู่ จึงทำให้ Siri ไปไม่ถึงจุดที่พวกเขาต้องการจนต้องสร้าง Viv ขึ้นมานั่นเอง

ณ ตอนนี้ Google และ Facebook ได้ยื่นข้อเสนอซื้อเจ้า Viv ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่า Kittlaus และ Cheyer มีแผนการที่จะขายเทคโนโลยีใหม่นี้ออกไปหรือไม่ เพราะทีมงานที่ Viv มีความตั้งใจร่วมกันว่าอยากจะเห็นเทคโนโลยีนี้ถูกนำไปฝังไว้อยู่ในอุปกรณ์ให้หลากหลาบมากที่สุด โดย Kittlaus บอกว่าบริษัทจะ “เลือกเส้นทางที่จะพาพวกเขาไปยั่งจุดหมายนั้นได้”
แสดงความคิดเห็น